03/11/2023 19:16 GMT+7

Thủ tướng Ireland: Phản ứng của Israel giống như ‘trả thù’

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho rằng phản ứng của Israel sau vụ tấn công ngày 7-10 của Hamas "gần giống với sự trả thù”.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar - Ảnh: AFP

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar - Ảnh: AFP

Đang có chuyến đi tới Hàn Quốc, ngày 3-11, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar đã trả lời truyền thông về cuộc xung đột Israel - Hamas.

"Tôi tin tưởng rằng giống như mọi quốc gia khác, Israel có quyền tự vệ, có quyền truy đuổi Hamas để lực lượng này không thể tấn công lần nữa", ông Varadkar nói với báo giới ở thủ Seoul của Hàn Quốc.

"Nhưng những gì tôi đang thấy vào lúc này không chỉ là tự vệ, nó gần giống với sự trả thù và đó không phải là điều chúng ta nên làm. Tôi không nghĩ đó là cách Israel đảm bảo tự do và an ninh trong tương lai", thủ tướng Ireland nói thêm.

Theo Hãng tin AFP, lập trường của Ireland về cuộc xung đột đôi khi mâu thuẫn với các đồng minh phương Tây, trong đó ông Varadkar là một trong những lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên kêu gọi Israel đảm bảo có phản ứng "tương xứng" với Hamas.

Ireland, quốc gia có hơn 300 binh sĩ đóng quân ở Lebanon trong khuôn khổ sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, là một trong tám quốc gia thành viên EU bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza. Hầu hết các nước thành viên đều bỏ phiếu trắng.

Ông Varadkar cho biết ông tin Israel "lắng nghe các quốc gia mà chúng ta xem là bạn bè và đồng minh, như Mỹ", nhưng không chắc "các nước này có lắng nghe kỹ những gì Ireland nói hay không".

Thường dân đang chờ rời Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah về phía Ai Cập ngày 3-11. Ai Cập đang giúp sơ tán khoảng 7.000 người nước ngoài và người hai quốc tịch khỏi Gaza - Ảnh: AFP

Thường dân đang chờ rời Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah về phía Ai Cập ngày 3-11. Ai Cập đang giúp sơ tán khoảng 7.000 người nước ngoài và người hai quốc tịch khỏi Gaza - Ảnh: AFP

Bộ Y tế Palestine cho biết số người thiệt mạng kể từ khi xung đột Israel - Hamas bắt đầu đã lên tới 9.227 người, phần lớn là dân thường. Trong đó có 3.826 trẻ em và 2.405 phụ nữ.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (OCHA), cần khoảng 1,2 tỉ USD để viện trợ cho 2,7 triệu người ở Dải Gaza và 500.000 người ở Bờ Tây cho đến cuối năm nay.

Nguồn viện trợ cho Gaza bị bóp nghẹt kể từ khi Israel bắt đầu ném bom các khu vực đông dân cư. 

Ngoài việc khiến hơn 9.000 người thiệt mạng, các cuộc bắn phá dữ dội của Israel đã ngăn cản việc đưa hàng viện trợ tới những người dân đang cần.

Israel tấn công hơn 600 mục tiêu, số người thiệt mạng lên 8.000Israel tấn công hơn 600 mục tiêu, số người thiệt mạng lên 8.000

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) khẳng định đã tấn công hơn 600 mục tiêu của lực lượng Hamas trong vài ngày qua tại Dải Gaza, tiếp tục chiến dịch nhằm “quét sạch” tổ chức này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên