04/10/2019 17:20 GMT+7

Thủ tướng Hun Sen cảm ơn Việt Nam đánh đổ chế độ diệt chủng, hồi sinh Campuchia

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có cuộc hội đàm cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 4-10. Ông Hun Sen một lần nữa cảm ơn Việt Nam vì sự giúp đỡ vô tư.

Thủ tướng Hun Sen cảm ơn Việt Nam đánh đổ chế độ diệt chủng, hồi sinh Campuchia - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen bắt tay trước khi bước vào cuộc hội đàm chính thức - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Hun Sen đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4 tới ngày 5-10.

Sau lễ đón chính thức trọng thể tại Phủ chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Hun Sen. Tham dự hội đàm có các phó thủ tướng, bộ trưởng, đại sứ, cùng nhiều lãnh đạo các bộ ngành cùng quan chức cấp cao của Chính phủ hai nước.

Đây là lần thăm chính thức thứ hai của ông Hun Sen tới Việt Nam kể từ khi Chính phủ Campuchia nhiệm kỳ VI được thành lập.

Hai lãnh đạo khẳng định quan hệ Việt Nam và Campuchia là quan hệ anh em gắn kết, bền chặt không thể tách rời. Hai nước đã từng kề vai sát cánh, cùng hi sinh xương máu đấu tranh vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân mỗi nước.

Thủ tướng Hun Sen một lần nữa cảm ơn sự giúp đỡ vô tư, trong sáng của Việt Nam giúp Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng, cũng như sự trợ giúp chí tình của Việt Nam giúp Campuchia hồi sinh đất nước ngay cả khi Việt Nam cũng đang gặp khó khăn vì bao vây cấm vận.

Ngày 26-9 vừa qua đánh dấu tròn 30 năm quân tình nguyện Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia khi người lính tình nguyện Việt Nam cuối cùng rời khỏi đất nước chùa tháp. 26-9 trở thành ngày trở về của "đội quân nhà Phật".

Chuyến thăm lần này của ông Hun Sen cũng ghi nhận một cột mốc quan trọng, với việc hai nước ký 2 văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả 84% công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền.

Đây được xem là sự kiện chính trị có ý nghĩa lớn lao, đánh dấu một dấu mốc lịch sử trong tiến trình giải quyết biên giới giữa hai nước, là nền tảng để hai bên tiến tới hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước.

Tại hội đàm, ông Hun Sen cũng bày tỏ cảm ơn Việt Nam cung cấp viện trợ không hoàn lại xây dựng các công trình như Nhà làm việc của Quốc hội Campuchia, Trung tâm dịch vụ điều trị cai nghiện tại tỉnh Preah Sihanouk, Chợ biên giới kiểu mẫu Campuchia… cũng như cấp nhiều học bổng cho học sinh, sinh viên và công chức Chính phủ Campuchia sang Việt Nam học tập, đào tạo nâng cao năng lực.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen bắt đầu thăm chính thức Việt Nam Thủ tướng Campuchia Hun Sen bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

TTO - Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam hai ngày 4 và 5-10. Dự kiến Việt Nam và Campuchia sẽ ký kết một số văn kiện quan trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0