27/11/2022 19:42 GMT+7

Thủ tướng: Giải quyết dứt điểm vướng mắc các dự án đầu tư tại TP.HCM, không chần chừ

TIẾN LONG - CẨM NƯƠNG
TIẾN LONG - CẨM NƯƠNG

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ phối hợp cùng TP.HCM tháo gỡ dứt điểm các vấn đề còn tồn tại về thủ tục, vốn… tại các dự án đầu tư, không có chần chừ.

Thủ tướng: Giải quyết dứt điểm vướng mắc các dự án đầu tư tại TP.HCM, không chần chừ - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận buổi làm việc - Ảnh: T.T.D.

Chiều 27-11, sau hơn bốn tiếng nghe UBND TP.HCM, các bộ, ngành trao đổi về tình hình đầu tư công, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ chia sẻ với những khó khăn của TP.HCM mà theo ông, "một thành phố lớn, vị trí đặc biệt như TP.HCM không khi nào thiếu khó khăn".

Một lần nữa nhấn mạnh tinh thần bằng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, Chính phủ luôn đồng hành cùng TP thúc đẩy tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho TP, Thủ tướng đề nghị TP rà soát lại công việc, tập trung thực hiện ba quy hoạch gồm quy hoạch chung TP Thủ Đức, quy hoạch chung TP.HCM và quy hoạch kinh tế - xã hội.

Tập trung giải ngân đầu tư công ba chương trình mục tiêu, phục hồi và kế hoạch đầu tư công trung hạn. Trong đó, các bộ, ngành phối hợp cùng TP.HCM tháo gỡ dứt điểm các vấn đề còn tồn tại về thủ tục, vốn…, không có chần chừ.

Riêng dự án vành đai 3 TP.HCM, Thủ tướng đề nghị hai bộ Tài chính và Kế hoạch - Đầu tư bố trí đủ vốn theo đúng nghị quyết. Cùng với đó, nghiên cứu đề xuất của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC (chủ đầu tư dự án Bến Lức - Long Thành) để kết nối dự án vành đai 3 với dự án Bến Lức - Long Thành, dứt khoát thông xe tuyến Bến Lức - Long Thành vào năm 2025.

Đối với dự án nhà ga T3 - cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải thành lập tổ công tác gồm lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải và một phó chủ tịch UBND TP.HCM để giải quyết các vướng mắc.

"Dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài dứt khoát phải làm. Bộ Giao thông vận tải cần thành lập tổ thẩm định dự án", Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Giải quyết dứt điểm vướng mắc các dự án đầu tư tại TP.HCM, không chần chừ - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: T.T.D.

Nói thêm về nghị quyết thay thế nghị quyết 54 về thí điểm chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, Thủ tướng đề nghị: "Các bộ, ngành chủ động, tập trung tối đa nghiên cứu các đề xuất, đặc biệt là các chính sách thí điểm để hoàn thành dự thảo nghị quyết thay thế trình Bộ Chính trị xem xét, cố gắng đưa nghị quyết trình Quốc hội và kỳ họp bất thường".

Trao đổi về một số bất ổn liên quan đến thị trường trái phiếu, bất động sản, chứng khoán, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã nhìn nhận ra vấn đề và thành lập ba tổ công tác liên quan đến mảng ngân hàng, bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp để rà soát, đề xuất trên tinh thần tháo gỡ cho doanh nghiệp.

"Các tổ sẽ rà soát lại hành lang pháp lý, phân loại cái nào tốt thì bảo vệ, cái nào vướng mắc thì tập trung tháo gỡ, còn anh nào lợi dụng để làm sai, phải có biện pháp thu hồi tối đa tài sản để đảm bảo quyền lợi người dân", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về hạn mức tín dụng, Thủ tướng cho hay: "Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước đánh giá, nghiên cứu toàn bộ để có chính sách phù hợp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Câu hỏi đặt ra là tại sao nền kinh tế đang có tiền mà chưa đưa ra được thị trường, trong đó có trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính".

Tập trung xây dựng nghị quyết thay thế nghị quyết 54

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết hầu hết các chỉ tiêu đề ra đều đạt, vượt dự kiến song vẫn còn lo vì nhiều thứ khó khăn, vượt tầm của TP và riêng lẻ từng bộ, ngành.

Theo ông Nên, lúc khó khăn, người dân muốn nhìn hệ thống chính trị bật dậy, vươn tới, nhưng thực tế hiện nay có sự chần chừ, e ngại, sợ trách nhiệm của một bộ phận. Chính vì vậy, ông đề nghị các bộ ngành nghiên cứu, tìm hướng đi và không thể ngồi chờ, sợ sệt.

Trong đó, tập trung tổng kết, xây dựng nghị quyết thay thế nghị quyết 54 gắn với việc triển khai kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Khi được Quốc hội thông qua, nghị quyết này sẽ là "tấm khiên" bảo vệ cho cán bộ dám nghĩ, dám làm yên tâm làm, không nơm nớp lo âu.

Thủ tướng kiểm tra thực địa dự án vành đai 3 TP.HCM Thủ tướng kiểm tra thực địa dự án vành đai 3 TP.HCM

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị địa phương tạo các khu tái định cư đầy đủ hạ tầng, tiện nghi để tạo động lực cho người dân nhanh chóng bàn giao đất, hoàn thành sớm việc giải phóng mặt bằng cho các dự án.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận