23/08/2021 19:30 GMT+7

Thủ tướng: Điều trị giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu

N.AN
N.AN

TTO - Tập trung nguồn lực để giảm thiểu ca tử vong là ưu tiên hàng đầu, đảm bảo an sinh xã hội là trọng yếu và bảo đảm an dân, an ninh, trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ quan trọng.

Thủ tướng: Điều trị giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu - Ảnh 1.

Đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện quận 4 TP.HCM chuẩn bị hồ sơ điều trị bệnh nhân COVID-19, sáng 15-8 - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngày 23-8, ban hành công điện về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc gửi các bộ ngành, địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục nhấn mạnh dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ khi nào, ở bất cứ đâu, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đẩy mạnh huy động sự tham gia của nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu lấy xã, phường, thị trấn là "pháo đài", người dân là "chiến sĩ", sự chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch để chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân.

Với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp tăng cường, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, "ai ở đâu ở đó", cách ly người với người, nhà với nhà, xã phường với xã phường… và bảo đảm các yêu cầu y tế, lương thực, thực phẩm, dịch vụ thiết yếu và trật tự an toàn xã hội.

Chỉ đạo tập trung, thống nhất, dứt khoát, quyết liệt, hiệu quả; thành lập Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch các cấp do chủ tịch UBND đứng đầu, phân công ứng trực 24/24 giờ để xử lý. Huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị để vận động, hướng dẫn, giải thích, thuyết phục và yêu cầu người dân chấp hành nghiêm.

Để tổ chức thực hiện có hiệu quả, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm, thực chất, kịp thời giãn cách xã hội, cách ly nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, tranh thủ "thời gian vàng". Thần tốc xét nghiệm trên diện rộng là then chốt, cách ly nhanh, phân loại kịp thời và điều trị phù hợp.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh điều trị giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu, nên cần tập trung bảo đảm đủ ôxy y tế, thuốc, trang thiết bị, vật tư và nhân lực y tế, thiết lập các trạm y tế lưu động; phân bổ nhân lực cần thiết cho địa phương có số ca nhiễm lớn, nhiều bệnh nhân nặng, huy động tư nhân.

Gắn với đó là việc bảo đảm an sinh xã hội là trọng yếu, nhất là người nghèo, người già, phụ nữ và trẻ em, nhóm người yếu thế, người dễ bị tổn thương, huy động tinh thần thiện nguyện, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

Với chiến lược vắc xin, thuốc điều trị cần đẩy mạnh "ngoại giao vắc xin", tạo thuận lợi nhất cho việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ. Tiêm chủng miễn phí, an toàn, thông tin đến người dân tinh thần vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất; khắc phục ngay tình trạng chờ đợi lựa chọn vắc xin.

Thủ tướng nhấn mạnh thêm là cần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, các cơ sở sản xuất khác... Bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi, chỉ kiểm tra tại điểm đi, điểm đến, bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp. Đảm bảo sản xuất phải an toàn, hoàn thiện các mô hình sản xuất cho phù hợp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Lắng nghe tâm tư nguyện vọng người dân

Với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội tăng cường, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu chủ động bảo đảm nhân lực, cơ sở vật chất theo phương châm "4 tại chỗ" để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương, nhất là tại các địa phương thực hiện tăng cường giãn cách xã hội.

Ưu tiên nguồn lực, tăng cường tiết kiệm chi thường xuyên, nhất là các khoản chi chưa cần thiết, các khoản chi sự nghiệp có tính chất đầu tư, sử dụng tiết kiệm quỹ dự phòng ngân sách, quỹ dự trữ tài chính để tập trung cho phòng, chống dịch.

Có phương án và sẵn sàng về nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để kịp thời hỗ trợ các địa phương khác khi có yêu cầu.

Gắn với đó là việc tăng cường công tác truyền thông, bảo đảm thống nhất, kịp thời, chính xác. Giao một đầu mối có thẩm quyền ở các cấp chủ động cung cấp thông tin thường xuyên cho người dân về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch.

Chú ý lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, phản ánh của người dân; kịp thời hướng dẫn, cổ vũ, động viên để nhân dân biết, hiểu, đồng cảm, tin tưởng và tự giác thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch.

Phát huy vai trò quan trọng của toàn bộ hệ thống truyền thông, nhất là mạng lưới thông tin cơ sở. Lan tỏa những mô hình tốt, điển hình tiên tiến, cách làm hiệu quả của tổ chức và cá nhân. Kiên quyết đấu tranh, phản bác các thông tin sai trái, xấu độc.

* Toàn văn công điện của Thủ tướng xem tại đây

Công điện của Thủ tướng: Xét nghiệm toàn TP.HCM trong thời gian giãn cách Công điện của Thủ tướng: Xét nghiệm toàn TP.HCM trong thời gian giãn cách

TTO - Ngày 22-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi công điện đến 4 tỉnh thành gồm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An cùng các cơ quan liên quan về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên