20/05/2023 18:16 GMT+7

Thủ tướng đề nghị G7 giúp nước đang phát triển, Việt Nam sẵn sàng giúp an ninh lương thực

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh sáng kiến của G7 về cơ sở hạ tầng, đánh giá cao tuyên bố về an ninh lương thực toàn cầu.

Thủ tướng đề nghị G7 giúp nước đang phát triển, Việt Nam sẵn sàng giúp an ninh lương thực - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự sự kiện sáng kiến G7 về Đối tác cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Chiều 20-5, sau lễ đón chính thức các trưởng đoàn dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại phiên họp "Cùng hợp tác xử lý đa khủng hoảng". 

Đoàn kết quốc tế là chìa khóa giải quyết khủng hoảng

Đây là phiên họp đầu tiên của thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay. Ngoài lãnh đạo cấp cao các nước G7, lãnh đạo tám nước khách mời và một số tổ chức quốc tế cũng tham dự, phát biểu.

Các nhà lãnh đạo đã cùng nhau thảo luận về các biện pháp ứng phó với các cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ, diễn ra ngày càng thường xuyên, trong nhiều lĩnh vực như lương thực, y tế, kinh tế - phát triển...

Trong phát biểu quan trọng tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản và Thủ tướng Kishida Fumio về những tình cảm tốt đẹp, sự hiếu khách và tổ chức, thu xếp hết sức chu đáo cho Hội nghị G7 mở rộng.

Thủ tướng cho rằng bối cảnh chưa có tiền lệ hiện tại đòi hỏi phải hành động vượt ra ngoài tiền lệ với cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân và đề cao chủ nghĩa đa phương.

Ông nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết là thúc đẩy và tạo ra những động lực mới cho phục hồi tăng trưởng và phát triển kinh tế toàn cầu theo hướng xanh hơn, sạch hơn, bền vững hơn. 

Thủ tướng đề xuất cần nâng cao hiệu quả quản trị kinh tế toàn cầu, tăng cường phối hợp chính sách, nhất là về lãi suất, tài chính - tiền tệ, thương mại và đầu tư, cải cách hệ thống thương mại đa phương với vai trò trung tâm của Tổ chức Thương mại thế giới.

Thủ tướng hoan nghênh sáng kiến của G7 về Đối tác cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu (PGII). 

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị G7 tiếp tục hỗ trợ các nước đang phát triển thông qua cung cấp tài chính xanh, hợp tác phát triển hệ thống hạ tầng chiến lược, nhất là về giao thông.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh đoàn kết quốc tế, kiên trì hợp tác đa phương là chìa khóa để giải quyết các thách thức phức tạp hiện nay. 

Trên tinh thần không để ai, không để quốc gia nào bị bỏ lại phía sau, Thủ tướng kêu gọi các nước G7 và các đối tác có chương trình hành động cụ thể, tăng cường hỗ trợ nguồn lực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Đồng thời phải thu hẹp khoảng cách số, bảo đảm an ninh nguồn nước xuyên biên giới, thực thi bình đẳng giới và xây dựng các cơ chế hiệu quả để ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp trong tương lai.

Thủ tướng đề nghị G7 giúp nước đang phát triển, Việt Nam sẵn sàng giúp an ninh lương thực - Ảnh 2.

Các nhà lãnh đạo G7 mở rộng chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Việt Nam với an ninh lương thực toàn cầu

Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng đề nghị G7 và đối tác đẩy mạnh mở cửa thị trường nông sản. Các nước cần thúc đẩy hợp tác nông nghiệp xanh, tăng cường tham gia và hỗ trợ triển khai các cơ chế hợp tác Nam - Nam và ba bên trong bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu. 

Trên tinh thần bảo đảm lấy người dân là trung tâm, Thủ tướng cho biết Việt Nam đánh giá cao Tuyên bố hành động Hiroshima về an ninh lương thực tự cường toàn cầu.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng đẩy mạnh sản xuất lương thực để đóng góp vào thực hiện Tuyên bố Hiroshima.

Tại phiên họp, các nhà lãnh đạo G7 và khách mời đã tập trung thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác, thúc đẩy phục hồi kinh tế và phát triển bền vững

Các ý kiến thảo luận nhấn mạnh thế giới đang đứng trước nhiều khó khăn do tác động của khủng hoảng đan xen. 

Trong đó có nguy cơ nợ tăng cao ở nhiều nước nghèo và đang phát triển, khoảng cách phát triển và bất bình đẳng gia tăng. 

Các ý kiến nhấn mạnh cần đặt phát triển làm trung tâm, tăng cường các sáng kiến huy động nguồn lực, thúc đẩy hợp tác công - tư trong phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có triển khai sáng kiến PGII của G7. 

Các nhà lãnh đạo cũng chia sẻ quan điểm và đưa ra các giải pháp tạo thêm động lực mới cho Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững. 

Trong đó, chú trọng huy động nguồn lực của khu vực tư nhân, tăng cường tài chính cho phát triển, cải cách hệ thống tài chính toàn cầu, bảo đảm minh bạch về nợ, tiếp tục hợp tác y tế và bình đẳng giới. 

Trong phiên họp thứ hai có chủ đề "Nỗ lực chung vì một hành tinh bền vững” tối 20-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính là một trong các nhà lãnh đạo đầu tiên phát biểu.

Trong đó, nhà lãnh đạo Việt Nam nhấn mạnh ủng hộ sáng kiến “Cộng đồng phát thải ròng bằng không châu Á” (AZEC) của Nhật Bản và đề xuất các nước G7 và đối tác tiếp tục đồng hành với Việt Nam triển khai Thỏa thuận quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) một cách thực chất, hiệu quả.

Theo Thủ tướng, điều này sẽ góp phần giúp Việt Nam phát huy tiềm năng và lợi thế, trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo khu vực, tham gia sâu vào các chuỗi sản xuất công nghiệp phụ trợ về năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn.

Thủ tướng cũng chia sẻ việc Việt Nam vừa công bố Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo. Thủ tướng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác hiệu quả trong quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước, nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, nhất là tại vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, cũng như ủng hộ Tiểu vùng Mekong phát triển bền vững.

Nhiều nhà lãnh đạo đã chia sẻ đánh giá của Thủ tướng về tầm quan trọng của đoàn kết và hợp tác quốc tế trong ứng phó các thách thức toàn cầu, nhấn mạnh yêu cầu nhanh chóng bù đắp sự thiếu hụt về tài chính trong thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các nhà lãnh đạo cũng ủng hộ quan điểm của Việt Nam về việc cân bằng giữa thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng không 0 với bảo đảm an ninh năng lượng.

Ngày 21-5, các nhà lãnh đạo G7 mở rộng tiếp tục tham dự phiên họp thứ 3 về chủ đề “Hướng tới một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng”.

Thủ tướng Nhật Bản đón Thủ tướng Phạm Minh Chính, G7 mở rộng chính thức bắt đầuThủ tướng Nhật Bản đón Thủ tướng Phạm Minh Chính, G7 mở rộng chính thức bắt đầu

Ngay sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo bước vào phiên thảo luận đầu tiên của Hội nghị G7 mở rộng năm 2023.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên