20/05/2023 14:16 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản đón Thủ tướng Phạm Minh Chính, G7 mở rộng chính thức bắt đầu

Ngay sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo bước vào phiên thảo luận đầu tiên của Hội nghị G7 mở rộng năm 2023.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và phu nhân đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và phu nhân đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng - Ảnh: NHẬT BẮC

Lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính và các lãnh đạo đến dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng diễn ra chiều 20-5 tại khách sạn Grand Prince Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản).

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và phu nhân đón chào Thủ tướng Phạm Minh Chính. Người đứng đầu Chính phủ cũng có một số cuộc trao đổi ngắn với lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế trước khi bắt đầu phiên thảo luận.

Video: Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo dự thảo luận của Hội nghị G7 mở rộng

Phiên thảo luận đầu tiên của G7 mở rộng có chủ đề "Cùng hợp tác giải quyết đa khủng hoảng". Các nhà lãnh đạo sẽ tập trung vào vấn đề lương thực, y tế, phát triển và bình đẳng giới.

Kết thúc phiên thảo luận, lãnh đạo các nước sẽ cùng chụp ảnh chung và bước vào sự kiện về "Sáng kiến đối tác cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu của G7".

Phiên thảo luận thứ hai của G7 mở rộng diễn ra ngay sau đó với chủ đề "Nỗ lực chung vì một hành tinh bền vững". Phiên này tập trung vào khí hậu, môi trường và năng lượng.

Thủ tướng Nhật Bản đón Thủ tướng Phạm Minh Chính, G7 mở rộng chính thức bắt đầu - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo G7 mở rộng nghe thông điệp từ lãnh đạo Tổ chức Y tế thế giới trong phiên thảo luận đầu tiên - Ảnh: DƯƠNG GIANG

G7 là viết tắt của Nhóm các nước công nghiệp phát triển gồm: Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Canada và Ý. Nhóm này sở hữu hơn một nửa giá trị tài sản thế giới, thường chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu.

Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức hằng năm để trao đổi, giải quyết các vấn đề toàn cầu. Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G7. Ý tưởng được đưa ra vào năm 2000 khi Nhật Bản giữ ghế chủ tịch luân phiên.

Hội nghị G7 mở rộng nhằm thúc đẩy mạnh mẽ sự tham dự và đóng góp của các nước đang phát triển. Đồng thời đẩy mạnh quan hệ G7 với các nước này trong giải quyết các thách thức toàn cầu.

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Trong đó Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng từ ngày 20 đến 21-5.

Thủ tướng Nhật Bản đón Thủ tướng Phạm Minh Chính, G7 mở rộng chính thức bắt đầu - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres trước phiên thảo luận đầu tiên - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Tổng thống Ukraine đến G7 mở rộng vào phút chót

Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng 2023 có sự tham gia của 8 quốc gia, gồm Việt Nam, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Brazil, Comoros, Quần đảo Cook và Úc.

Sáu tổ chức quốc tế gồm Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu, Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế, Ngân hàng Phát triển châu Á, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế cũng được mời.

Chính phủ Nhật Bản cũng xác nhận Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ đến sự kiện và gặp Thủ tướng Kishida Fumio. Nhà lãnh đạo Ukraine đã có mặt tại Hiroshima vào hôm nay 20-5.

Trước đó có thông tin ông Zelensky chỉ tham dự và phát biểu G7 mở rộng qua hình thức trực tuyến.

Thượng đỉnh G7 và tầm nhìn Nhật BảnThượng đỉnh G7 và tầm nhìn Nhật Bản

Sự xuất hiện của những khách mời đặc biệt cho thấy tham vọng của nước Nhật trong việc biến thượng đỉnh G7 thành một diễn đàn có tiếng nói trọng lượng trong các vấn đề toàn cầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên