24/06/2019 12:55 GMT+7

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ đầu tiên qua hệ thống e-Cabinet

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Sáng 24-6, Văn phòng Chính phủ khai trương hệ thống thông tin e-Cabinet phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ. Hệ thống e-Cabinet sẽ giảm 30% thời gian họp của Chính phủ trong năm 2019.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ đầu tiên qua hệ thống e-Cabinet - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ bấm nút khai trương hệ thống e-Cabinet - Ảnh: Đ.T.

Phát biểu khai mạc chương trình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết hệ thống e-Cabinet được Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng với sự sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thêm hệ thống e-Cabinet được thực hiện bằng hình thức thuê dịch vụ công, Tập đoàn Viettel đầu tư và văn phòng Chính phủ thuê lại. Việc xây dựng hệ thống là bước đi quan trọng hướng tới chính phủ không giấy tờ.

e-Cabinet được xây dựng theo yêu cầu bảo đảm an toàn thông tin, bảo mật cao, sử dụng các mã hóa của Ban Cơ yếu Chính phủ trong lưu trữ, truyền dữ liệu đảm bảo an toàn hạ tầng mạng, ứng dụng và dữ liệu trên cả hệ thống web, máy tính bảng.

Mục tiêu cụ thể của e-Cabinet được xác định là giảm thời gian các phiên họp Chính phủ, phấn đấu đến hết năm 2019 giảm 30% thời gian họp so với trung bình các năm trước.

E-cabinet cũng giảm tối đa việc sử dụng văn bản giấy trong các phiên họp Chính phủ và đến hết năm 2019 sẽ đạt mục tiêu họp Chính phủ không giấy tờ, sử dụng 100% văn bản điện tử trong các phiên họp Chính phủ, trừ văn bản có độ mật.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ đầu tiên qua hệ thống e-Cabinet - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ đầu tiên trên hệ thống e-Cabinet - Ảnh: Đ.T.

Ngay sau khi khai trương hệ thống e-Cabinet, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ đầu tiên trên hệ thống e-Cabinet.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại phiên họp lần này Chính phủ cho ý kiến về dự thảo nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử do Bộ Thông tin và truyền thông chủ trì soạn thảo trình Chính phủ. Theo Thủ tướng, dự thảo được soạn thảo kỹ càng, lấy ý kiến Bộ Tư pháp không cần phải trình bày lại.

Trình bày báo cáo thẩm tra dự thảo nghị định, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết dự thảo nghị định do Bộ Thông tin - truyền thông chủ trì soạn thảo trình Chính phủ nhằm bảo đảm an toàn thông tin cho các giao dịch điện tử. 

Có hai nhóm chính sách quy định trong nghị định là xác thực định danh và quy định cung cấp dịch vụ định danh và xác thực điện tử.

Trong quá trình xây dựng, Bộ Thông tin - truyền thông đã xin ý kiến rộng rãi bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố, người dân. Đến nay không còn ý kiến khác, vì vậy Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Thủ tướng chủ trì biểu quyết thông qua nghị định.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ cho ý kiến về báo cáo thẩm tra nghị định của Văn phòng Chính phủ và nếu không còn ý kiến nào khác thì biểu quyết qua mạng.

Kết thúc biểu quyết, có 25 thành viên Chính phủ đã biểu quyết đồng ý với dự thảo nghị định do Bộ Thông Truyền thông, 4 thành viên Chính phủ không tham dự phiên họp đã tham gia biểu quyết từ xa qua mạng.

Với sự nhất trí cao của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng đã đề nghị Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng ký ban hành nghị quyết về ban hành nghị định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Xây dựng hệ thống e-Cabinet không áp dụng máy móc từ nước ngoài"

E-Cabinet là phương thức làm việc mới của Chính phủ, cần rút ra kinh nghiệm thành công và chưa thành công của các nước đã vận hành hệ thống.

Thủ tướng cũng đề nghị Văn phòng Chính phủ lưu ý các vấn đề hoàn thiện khung pháp lý vận hành hệ thống e-Cabinet; bảo đảm an toàn hệ thống, chống tin tặc, phá hoại thông tin; tiếp tục phát triển phần mền e-Cabinet phù hợp với quản lý nhà nước của Việt Nam, mang bản sắc Việt Nam, không áp dụng máy móc của nước ngoài; đào tạo cán bộ để vận hành tốt hệ thống giảm tối đa việc sử dụng văn bản giấy; đặc biệt không để lộ, lọt thông tin ra bên ngoài.

BẢO NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên