Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Thủ tướng: Chống kỳ thị người nhiễm COVID-19, tăng chi cho người cách ly

16/03/2020 19:06 GMT+7

TTO - Đây là giai đoạn vàng trong việc phòng chống dịch, hạn chế lây nhiễm dịch COVID-19 nên Thủ tướng yêu cầu chống kỳ thị đối với người nhiễm.

Thủ tướng: Chống kỳ thị người nhiễm COVID-19, tăng chi cho người cách ly - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu không được kỳ thị người nhiễm bệnh - Ảnh: Chính phủ

Chiều 16-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, khi đánh giá cao các cấp, các ngành, "anh em đã lặn lội, xử lý các vấn đề đặt ra trong phòng chống đại dịch toàn cầu để góp vào kết quả chung".

Thủ tướng nhất trí với các ý kiến nhận định giai đoạn này dịch COVID-19 khốc liệt hơn, cho rằng đây cũng là giai đoạn vàng trong việc phòng chống, hạn chế lây nhiễm.

Thủ tướng yêu cầu, tiếp tục hạn chế việc tụ tập đông người ở tỉnh, thành phố, đặc biệt ở các thành phố lớn để hạn chế lây nhiễm, kể cả các quán bar, karaoke và các điểm có nguy cơ dễ lây nhiễm khác.

Tăng chi cho người cách ly, đội ngũ y bác sĩ

Tiếp tục thực hiện phương thức cách ly tập trung cùng với cách ly tại gia đình theo quy chế, cách ly theo nhóm được giám sát.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của địa phương, xã, phường hết sức quan trọng cùng với ngành y tế trong giám sát cá nhân từ nước ngoài về và những người nghi nhiễm.

Thủ tướng đề nghị ban chỉ đạo quốc gia xem xét cụ thể các mức tăng chi cho người cách ly; đề xuất mức hỗ trợ cho bác sĩ, y tế, nhân viên y tế và các cá nhân liên quan phục vụ công tác cách ly với tinh thần "không để anh em quá vất vả mà chi phí quá thấp".

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc chống kỳ thị đối với người nhiễm COVID-19; lên án, xử lý nghiêm những người đưa thông tin sai sự thật, không trung thực trong khai báo.

Người đứng đầu chính phủ lưu ý một số vấn đề đáng chú ý như dịch tễ học của Trung Quốc cho thấy 70% lây nhiễm là trong gia đình, do đó cần tuyên truyền và hỗ trợ mạnh hơn cho các gia đình để phòng chống lây lan khi có yếu tố nguy cơ, hay phát huy vai trò của phường, xã, tổ dân phố trong việc hỗ trợ hộ gia đình khi có người có nguy cơ nhiễm bệnh. 

"Chúng ta phải nắm chắc vì tất cả đều ở khu dân cư, khu phố. Các khu chung cư cao tầng đều phải có phương án phòng chống dịch" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, lúc này cần khuyến cáo người trung và cao tuổi đi khám sức khỏe, kê khai y tế vì những người có bệnh nền, bệnh mãn tính, huyết áp, tim mạch, tiểu đường… có nguy cơ tử vong cao trong khi nhiều người Việt Nam không biết bệnh của mình. 

Nhấn mạnh xét nghiệm là biện pháp quan trọng để kiểm soát virus, Thủ tướng nêu rõ các biện pháp xét nghiệm triển khai rộng rãi là quan trọng, cần chú ý hơn các đối tượng yếu thế trong xã hội, e ngại đi khám, sống tập trung như lao động ngoại tỉnh, sinh viên sau khi đi học lại. 

Đặc biệt, người đi trên máy bay cần phải xem xét tình trạng y tế ngay trên máy bay và các hình thức xét nghiệm khác, hạn chế các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam, sàng lọc ngay trên máy bay sẽ giúp giải tỏa tốt ở các sân bay...

Thủ tướng cho rằng cần phát động đợt thi đua đặc biệt trong ngành y tế và các lực lượng liên quan nhằm ngăn chặn có hiệu quả dịch.

Thủ tướng: Nếu chúng ta chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ nốc ao chúng ta Thủ tướng: Nếu chúng ta chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ nốc ao chúng ta

TTO - Nhận định trong những ngày tới số ca nhiễm virus corona chủng mới có thể tăng lên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu mỗi người dân, doanh nghiệp là một pháo đài phòng chống dịch.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận