17/05/2023 18:31 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ: Làm khoa học đôi khi phải 'chấp nhận cô đơn'

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính động viên, khuyến khích nhà khoa học mạnh dạn sáng tạo và đổi mới nhưng chấp nhận sự rủi ro.

Thủ tướng Chính phủ: Làm khoa học đôi khi phải chấp nhận cô đơn - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa các diễn giả tham gia chia sẻ kinh nghiệm thành công trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tại buổi lễ - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Chiều 17-5 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ chào mừng Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam 18-5 với chủ đề "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - động lực phát triển bền vững".

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương; đại diện các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, nhà khoa học.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết trong 10 năm qua kể từ khi Luật Khoa học và công nghệ năm 2013 được thông qua, Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam đã thực sự trở thành ngày hội của lực lượng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cả nước.

Bộ trưởng khẳng định với vai trò quản lý nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các cơ chế, chính sách tạo môi trường và điều kiện tốt hơn nữa cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển, ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Chính phủ: Làm khoa học đôi khi phải chấp nhận cô đơn - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính trích dẫn lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải tiến đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi".

Thủ tướng nhấn mạnh "khoa học công nghệ là con đường ngắn nhất để đạt đến mục tiêu thịnh vượng", ghi nhận thời gian qua, đội ngũ trí thức, khoa học công nghệ Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học trẻ, nhà khoa học nữ có đóng góp cho ngành khoa học công nghệ.

Thị trường khoa học công nghệ đã bước đầu hình thành và đạt được những kết quả tích cực. Song song đó, khoa học xã hội và nhân văn cũng được đẩy mạnh với nhiều thành tựu.

Thủ tướng động viên, khuyến khích nhà khoa học mạnh dạn sáng tạo và đổi mới nhưng chấp nhận sự rủi ro, "làm khoa học đôi khi phải chấp nhận cô đơn".

Thủ tướng giao nhiệm vụ cơ quan quản lý cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách đồng bộ, tạo đột phá, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, tạo ra môi trường, hệ sinh thái học thuật; sử dụng và trọng dụng nhân tài; đồng thời tăng cường thu hút sự tham gia của các nhà khoa học để giải quyết những nút thắt; đảm bảo môi trường tự do học thuật, tự chủ trong nghiên cứu.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương có những chính sách đãi ngộ vượt trội cho các nhà khoa học, khuyến khích dấn thân. 

Các doanh nghiệp phải coi hoạt động đổi mới sáng tạo là hoạt động quan trọng để nâng cao sức cạnh tranh, các cơ quan quản lý, nghiên cứu khoa học công nghệ, truyền thông tăng cường nghiên cứu các sáng kiến hay, khích lệ, truyền cảm hứng cho các ý tưởng khoa học công nghệ.

3 năm qua, TP.HCM chi 351 tỉ cho nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp thành phố3 năm qua, TP.HCM chi 351 tỉ cho nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp thành phố

Theo Sở Khoa học và Công nghệ, đây là khoản kinh phí cho 165 nhiệm vụ (đề tài) khoa học công nghệ cấp thành phố đăng ký mới giai đoạn 2020-2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên