07/09/2021 18:45 GMT+7

Thủ tướng: 'Chậm nhất cuối năm nay phải chấm dứt khai thác hải sản trái phép'

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu chậm nhất cuối năm nay phải chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm, đưa hoạt động khai thác hải sản trở lại lành mạnh, thúc đẩy ngành thủy sản phát triển đúng hướng.

Thủ tướng: Chậm nhất cuối năm nay phải chấm dứt khai thác hải sản trái phép - Ảnh 1.

Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của cấp xã, phường, thị trấn trong việc tổ chức thực hiện, tuyên truyền người dân thực hiện các quy định về khai thác hải sản - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ như vậy khi kết luận tại cuộc họp trực tuyến các bộ, ngành, 28 tỉnh, thành phố ven biển, 136 quận, huyện, thị xã và 675 xã, phường, thị trấn về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) diễn ra ngày 7-9.

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng đặt hàng loạt câu hỏi với lãnh đạo các địa phương có tàu cá vi phạm: Đã tuyên truyền cho người dân về các chủ trương, đường lối, chính sách, quy định về khai thác hải sản chưa? Tuyên truyền bằng cách nào? Việc tổ chức thực hiện thế nào, có khó khăn gì? Tỉnh, huyện có xuống kiểm tra thực tế ở cơ sở không?...

Ông Đường Hữu Lý, bí thư xã Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, thừa nhận "xã mới nắm được một phần".

Nghe câu trả lời này, Thủ tướng nêu rõ "cấp xã phải nắm chắc chủ trương, đường lối, chính sách, quy định của Đảng và Nhà nước, của tỉnh, huyện thì mới quản lý, tổ chức thực hiện tốt. Nếu chỉ nắm được một phần thì làm sao quản lý được 100%?".

Tiếp đó, Thủ tướng đặt câu hỏi với chủ tịch UBND xã An Thụy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre về tình hình vi phạm của ngư dân trên địa bàn, việc xử lý đến đâu? Tại sao người dân vi phạm?... Lãnh đạo địa phương tỏ ra lúng túng trước các câu hỏi này. 

"Các đồng chí quay sang hỏi người xung quanh, như thế là các đồng chí nắm chưa chắc. Vì lãnh đạo cơ sở nắm chưa chắc nên người dân mới vi phạm", Thủ tướng nhắc nhở và yêu cầu rút kinh nghiệm.

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện đã ngăn chặn, chấm dứt được tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở các nước, quốc đảo Thái Bình Dương, nhưng tình hình tàu cá vi phạm vùng biển các nước trong khu vực như Indonesia, Malaysia, Thái Lan… tuy có giảm so với trước nhưng chưa vững chắc. 

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh sau gần 4 năm thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu ÂU (EC), chúng ta còn rất nhiều vấn đề chưa đạt yêu cầu, không những chưa gỡ được "thẻ vàng" mà còn có nguy cơ bị nâng lên "thẻ đỏ". 

"Tàu cá tiếp tục vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài - đây là vấn đề lớn, nghiêm trọng. 10 tỉnh có tàu vi phạm phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, xác định trách nhiệm", Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu chậm nhất trong năm nay, tức là còn 4 tháng nữa, phải chấm dứt tình trạng vi phạm khai thác hải sản trái phép.

"Các địa phương, nhất là cấp cơ sở, phải làm tốt việc tuyên truyền, vận động, quán triệt chủ trương, chính sách, pháp luật tới tận người dân để người dân biết, hiểu, người dân tin, người dân theo, người dân làm. Thực hiện nghiêm quản lý nhà nước, khen thưởng, kỷ luật kịp thời, nghiêm minh, đúng đối tượng, ai làm tốt phải khen, ai vi phạm phải xử lý, kỷ luật", Thủ tướng yêu cầu.

EC ghi nhận nỗ lực của VN về 'thẻ vàng' hải sản EC ghi nhận nỗ lực của VN về "thẻ vàng" hải sản

TTO - Hàng loạt câu hỏi đã được đưa ra cho phía VN. Trả lời Tuổi Trẻ, trưởng đoàn nghị sĩ Nghị viện châu Âu cho rằng VN đã có những bước tiến lớn trong xây dựng khuôn khổ pháp lý, việc cần làm tiếp theo là thực thi trong thực tế.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên