Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gõ chiêng tại sàn chứng khoán

09/11/2017 13:29 GMT+7

TTO - Thủ tướng trẻ tuổi của Canada đã có mặt tại TP.HCM vào trưa 9-11 và gần như ngay lập tức ông đã bắt đầu có nhiều hoạt động.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gõ chiêng tại sàn chứng khoán - Ảnh 1.

Thủ tướng Justin Trudeau trong buổi gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam ở TP.HCM - Ảnh: HỮU KHOA

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, lúc 13h ngày 9-11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tới thăm trụ sở Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đã bắt tay chào hỏi và giới thiệu sơ lược về thị trường chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Sau đó Thủ tướng Trudeau đã tiến hành nghi thức đánh chiêng - một trong những nghi thức khai phiên giao dịch đầu tiên của các doanh nghiệp niêm yết.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gõ chiêng tại sàn chứng khoán - Ảnh 2.

Thủ tướng Canada Justin Trueau đánh chiêng khai mạc phiên giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - Ảnh: HỮU KHOA

Trước khi tham dự sự kiện gặp gỡ bàn tròn với doanh nhân trong gần 90 phút, Thủ tướng Thủ tướng Canada đã đi dạo tại khuôn viên của HoSE.

Một số doanh nhân gặp gỡ Thủ tướng Canada lần này có ông Don Lam - Tổng giám đốc Vinacapital, ông Lê Hồng Minh - CEO của VNG,  bà Crystal Thao Lam - Giám đốc điều hành Công ty TNHH Vinawood...

HoSE cũng là nơi đầu tiên Thủ tướng Justin Trudeau đặt chân đến thăm tại TP.HCM. Điểm tiếp theo là Đại học Tôn Đức Thắng và cuối cùng là UBND TP.HCM.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gõ chiêng tại sàn chứng khoán - Ảnh 3.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau chụp hình chung tại Sở giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - Ảnh: HỮU KHOA

Chiều 9-11, sau buổi nói chuyện với sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng, Thủ tướng Trudeau đã có buổi làm việc tại UBND TP.HCM. Tiếp ông là Chủ tịch UBND TP, ông Nguyễn Thành Phong.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gõ chiêng tại sàn chứng khoán - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP, ông Nguyễn Thành Phong đón Thủ tướng Canada Justin Trudeau từ cổng trụ sở UBND TP.HCM - Ảnh: HỮU KHOA

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gõ chiêng tại sàn chứng khoán - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND TP, ông Nguyễn Thành Phong và Thủ tướng Canada Justin Trudeau chụp ảnh lưu niệm trước buổi nói chuyện ở trụ sở UBND TP.HCM chiều 9-11 - Ảnh: HỮU KHOA

Ngày 10-11, Thủ tướng Canada sẽ tới thành phố Đà Nẵng dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khu vực ASEAN từ năm 2015. 

Tổng kim ngạch thương mại song phương giữa Canada - Việt Nam tăng lên 5,5 tỉ đôla Canada năm 2016, so với 4,7 tỉ đôla Canada năm 2015. Từ năm 2011, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã tăng hơn gấp 3 lần.

Giá trị xuất khẩu thương mại của Canada sang Việt Nam khoảng 528 triệu đôla, bao gồm thủy hải sản, ngũ cốc, phân bón, lúa mì, các loại hạt và hoa quả. 

Giá trị các hàng nhập khẩu trị giá gần 5 tỉ đôla Canada, chủ yếu là các sản phẩm cơ khí, điện tử, giày dép, may mặc và đồ nội thất.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gõ chiêng tại sàn chứng khoán - Ảnh 6.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đến Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - Ảnh: HỮU KHOA

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gõ chiêng tại sàn chứng khoán - Ảnh 7.

Sau buổi làm việc tại TP.HCM, Thủ tướng Justin Trudeau sẽ đi Đà Nẵng dự APEC - Ảnh: HỮU KHOA

Trước đó, vào chiều 8-11, Thủ tướng Trudeau đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Sau lễ đón tại Phủ Chủ tịch, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành hội đàm tại Phủ Thủ tướng.

Sau cuộc hội đàm chiều 8-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã công bố: Việt Nam và Canada cùng quyết định xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo và những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng như an ninh quốc phòng, khoa học công nghệ…

Cũng trong chiều tối 8-11, Thủ tướng Justin Trudeau đã đến chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chào xã giao Chủ tịch nước Trần Đại Quang và có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gõ chiêng tại sàn chứng khoán - Ảnh 8.

Thủ tướng Justin Trudeau được Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp tại Phủ Chủ tịch chiều 8-11 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gõ chiêng tại sàn chứng khoán - Ảnh 9.

Nhóm PV Tuổi Trẻ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận