08/11/2017 14:43 GMT+7

Đón chính thức Thủ tướng Canada tại Phủ Chủ tịch

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Lễ đón chính thức Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Phủ Chủ tịch do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Đón chính thức Thủ tướng Canada tại Phủ Chủ tịch - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Justin Trudeau duyệt đội danh dự trong lễ đón tại Phủ Chủ tịch chiều 8-11 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngay sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau đi bộ ngang qua khuôn viên từ Phủ Chủ tịch sang Phủ Thủ tướng. Tại đây, hai nhà lãnh đạo Chính phủ hai nước Việt Nam và Canada có một cuộc gặp hẹp trước khi bước vào cuộc hội đàm chính thức.

Sau khi kết thúc hội đàm, hai Thủ tướng cùng chủ trì họp báo, trả lời các câu hỏi của báo chí trong và ngoài nước.

Đón chính thức Thủ tướng Canada tại Phủ Chủ tịch - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay nồng nhiệt chào đón người đồng cấp Canada - Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong chiều 8-11, sau chương trình tại Phủ Thủ tướng, Thủ tướng Trudeau dành thời gian đi thăm Nhà sàn Bác Hồ.

Thủ tướng Canada cho cá ăn ở ao cá Bác Hồ - Video: T.V.D

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đến Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 8 và 9-11 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Trong chuyến thăm chính thức này, ông Trudeau sẽ có hoạt động tại Hà Nội và TP.HCM. Sau đó, ông sẽ đến Đà Nẵng để tham dự Hội nghị Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC. Canada chính là thành viên sáng lập APEC.

Đón chính thức Thủ tướng Canada tại Phủ Chủ tịch - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Trudeau sau lễ duyệt binh cùng đi bộ từ Phủ Chủ tịch sang Phủ Thủ tướng để chuẩn bị hội đàm chính thức - Ảnh: VIỆT DŨNG

Cũng trong chiều 8-11, Thủ tướng Justin Trudeau sẽ đến chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chào xã giao Chủ tịch nước Trần Đại Quang và có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Thủ tướng Justin Trudeau công du đến Việt Nam với thông điệp:

"Quan hệ chặt chẽ giữa Canada và Việt Nam thể hiện qua những mối gắn kết mạnh mẽ giữa nhân dân hai nước và phạm vi mở rộng lớn lao trong suốt 40 năm qua. 

Tôi mong chờ các cuộc họp với các lãnh đạo Việt Nam để thúc đẩy các vấn đề quan trọng như quản trị tốt, nhân quyền và củng cố hợp tác thương mại, đầu tư và tạo thêm nhiều cơ hội hơn cho tầng lớp trung lưu của chúng ta".

Đón chính thức Thủ tướng Canada tại Phủ Chủ tịch - Ảnh 5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu các quan chức Việt Nam với Thủ tướng Trudeau - Ảnh: VIỆT DŨNG

Người Việt khá thành đạt ở Canada

Hiện có khoảng 250.000 người Việt Nam sinh sống tại Canada, là cộng đồng lớn thứ năm trong các cộng đồng không phải gốc châu Âu sau Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines và Jamaica. 

Người Việt có mặt ở tất cả các tỉnh bang Canada, trong đó 90% tập trung ở 4 tỉnh bang là Ontario, Quebéc, British Columbia và Alberta, nơi có các thành phố lớn và vùng kinh tế phát triển như khu vực Toronto (khoảng 70.000 người), khu vực Vancouver (60.000 người), Montreal (60.000 người), Calgary (20.000 người), Edmonton (15.000 người), Ottawa (5.000 người).

Đa số người Việt ở Canada có tinh thần dân tộc, hướng về đất nước, chịu khó làm ăn để có cuộc sống ổn định tại Canada và có điều kiện về thăm quê hương. 

Một số người thành đạt mong muốn có cơ hội về Việt Nam đầu tư, hợp tác làm ăn và đóng góp xây dựng đất nước. 

Vị thế của cộng đồng người Việt trong xã hội Canada ngày càng tăng, có những người là nhà khoa học, giáo sư tiến sĩ nổi tiếng trong các lĩnh vực điện tử, viễn thông, vệ tinh, năng lượng nguyên tử, hoá học, luật pháp... như bà Thái Thị Lạc là người Canada gốc Việt đầu tiên được bầu làm Hạ Nghị sĩ liên bang của Canada từ tháng 7-2007. 

Trong cuộc bầu cử đầu năm 2011, có 2 ứng cử viên gốc Việt trúng cử thành nghị sĩ Canada là Hoàng Mai và Anne Anh - Thu Quách. 

Ngày 7-9-2011, Thủ tướng Harper đã bổ nhiệm 5 Thượng Nghị sĩ, trong đó có ông Ngô Thanh Hải (là người Canada gốc Việt đầu tiên được bổ nhiệm vào Thượng viện Canada).

Đón chính thức Thủ tướng Canada tại Phủ Chủ tịch - Ảnh 6.

THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên