Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Thủ tướng Campuchia bác chỉ trích nói Trung Quốc thuộc địa hóa bằng đầu tư

26/06/2019 07:29 GMT+7

TTO - Ông Hun Sen bác bỏ các chỉ trích cho rằng Trung Quốc đang tạo bẫy nợ và thuộc địa hóa các khu vực của Campuchia bằng đầu tư.

Thủ tướng Campuchia bác chỉ trích nói Trung Quốc thuộc địa hóa bằng đầu tư - Ảnh 1.

Ông Hun Sen có mặt tại Sihanoukville tối 25-6 - Ảnh: REUTERS

Chỉ trích dâng cao sau vụ sập tòa nhà 7 tầng đang xây khiến 28 người thiệt mạng tại thành phố Sihanoukville cuối tuần trước. Nhà chức trách Campuchia vừa buộc tội 4 nghi phạm người Trung Quốc liên đới.

Có mặt tại hiện trường vụ sập nhà, Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 25-6 lên tiếng bảo vệ các nhà đầu tư Trung Quốc.

"Tôi đã nhiều lần nghe các cáo buộc rằng Trung Quốc biến (Campuchia) thành thuộc địa thông qua đầu tư, nhưng tôi muốn nói rõ là cả thế giới bây giờ đang muốn các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào nước mình.

Chúng ta may mắn vì đã thu hút được các nhà đầu tư Trung Quốc" - tờ Khmer Times dẫn lời ông Hun Sen nói.

Sihanoukville, một thành phố nghỉ dưỡng ven biển đang xuất hiện nhiều công trình xây dựng và rất nhiều dự án trong đó thuộc về nhà đầu tư Trung Quốc.

Ông Hun Sen ngày 25-6 cũng kêu gọi ngừng công kích các công dân Trung Quốc và đầu tư tại Sihanoukville.

"Những người không muốn đất nước chúng ta phát triển nói rằng ‘đó là bẫy nợ của Trung Quốc và bị Trung Quốc chiếm làm thuộc địa’, nhưng tôi muốn nói rõ rằng người dân ở Sihanoukville hưởng lợi từ các khoản đầu tư.

Khi xây dựng bắt đầu, con đường sẽ bị hư hại nhưng khi hoàn thành, Sihanoukville sẽ trở thành một thành phố lớn và không giống như những gì họ nghĩ" - ông nói.

Thủ tướng Campuchia bác chỉ trích nói Trung Quốc thuộc địa hóa bằng đầu tư - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người còn mắc kẹt trong tòa nhà đổ sập tại thành phố Sihanoukville thuộc tỉnh Preah Sihanouk của Campuchia - Ảnh: XINHUA

Cuối tuần trước, ngày 22-6, tòa nhà 7 tầng đang xây tại thành phố Sihanoukville đã bất ngờ đổ sập trong lúc các công nhân đang ngủ ở tầng 2 của tòa nhà. Tổng cộng đã có 28 người thiệt mạng và 26 người bị thương trong vụ tai nạn sập nhà.

Tòa án tỉnh Preah Sihnouk hôm 25-6 buộc tội 4 người Trung Quốc về các tội danh liên quan tới vụ tai nạn sập một tòa nhà 7 tầng đang xây làm 28 công nhân thiệt mạng.

Người chủ công trình xây dựng bị tòa buộc tội ngộ sát trong khi 3 người Trung Quốc khác bị buộc tội đồng lõa trong hành vi phạm pháp. Cả 4 nghi phạm đều đang bị tạm giam chờ xét xử. Các cáo buộc tòa Campuchia đặt ra với họ có mức phạt lên tới 3 năm tù.

Vụ sập nhà làm 28 người chết: Campuchia buộc tội 4 người Trung Quốc Vụ sập nhà làm 28 người chết: Campuchia buộc tội 4 người Trung Quốc

TTO - Liên quan tới vụ sập tòa nhà 7 tầng đang xây khiến 28 người thiệt mạng tại thành phố Sihanoukville, nhà chức trách Campuchia vừa buộc tội 4 nghi phạm người Trung Quốc liên đới.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận