Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Lãnh đạo tỉnh ở Campuchia từ chức vì sập công trình xây trái phép

24/06/2019 18:15 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Campuchia cho biết tòa nhà 7 tầng sập gây chấn động nước này đã bị xây dựng trái phép. Campuchia đã lập một ủy ban để điều tra chất lượng của toàn bộ công trình đang thi công ở địa phương.

Lãnh đạo tỉnh ở Campuchia từ chức vì sập công trình xây trái phép - Ảnh 1.

Một người sống sót được đưa ra khỏi đống đổ nát khi công tác tìm kiếm vẫn tiếp tục trong ngày 24-6 - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP đưa tin tỉnh trưởng Preah Sihanouk, ông Yun Min, đã từ chức ngày 24-6 vì vụ sập công trình gây thương vong cho khoảng 50 người cách đây 2 ngày. 

Theo bài đăng trên Facebook của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, vị lãnh đạo tỉnh này thừa nhận đã gây ra "lỗi lầm" trong khâu quản lý.

Có ba công dân Trung Quốc và một chủ đất Campuchia đã bị bắt để điều tra liên quan tới vụ việc. Nguyên nhân gây ra vụ sập đổ hiện chưa rõ. Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia cũng đã phát tuyên bố chia buồn và bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc với các nạn nhân.

Tính đến chiều 24-6, có ít nhất 25 người thiệt mạng và 24 người bị thương trong vụ sập tòa nhà 7 tầng do một công ty Trung Quốc thi công ở thành phố Sihanoukville. Tất cả nạn nhân đều là công nhân Campuchia. 

Ông Seng Loth - người phát ngôn Bộ Quản lý đất đai, quy hoạch đô thị và xây dựng Campuchia - cho biết tòa nhà trên đang được xây dựng trái phép, đã được hoàn thiện gần 80%. Nhà chức trách địa phương đã hai lần cảnh cáo nhà thầu xây dựng Trung Quốc, nhưng họ đều phớt lờ.

Công tác cứu hộ và dọn dẹp đống đổ nát tại hiện trường - Nguồn: AFP

Trong khi đó, Chính phủ Campuchia đã thành lập một ủy ban để điều tra chất lượng của toàn bộ các công trình đang thi công ở tỉnh Preah Sihanouk, tây nam Campuchia.

Quyết định được ký bởi Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết ủy ban này do Bộ trưởng Bộ quản lý đất đai, quy hoạch đô thị và xây dựng Tip Seiha dẫn đầu. Ngoài ra còn có sự phối hợp từ các thành viên thuộc Hội đồng các bộ trưởng, các bộ liên quan và chính quyền tỉnh Preah Sihanouk.

"Ủy ban có nhiệm vụ thanh tra tiêu chuẩn kỹ thuật, các giấy phép và tiêu chuẩn xây dựng cùng tiêu chuẩn an toàn và chất lượng các tòa nhà tại những địa điểm xây dựng trên địa bàn tỉnh Preah Sihanouk" - quyết định nêu rõ.

Ngoài ra, Thủ tướng Hun Sen chỉ đạo ủy ban trên đánh giá chất lượng của các công ty xây dựng và cập nhật thông tin về các công trình đã xây xong.

Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), ước tính có 200.000 công nhân xây dựng ở Campuchia. Hầu hết họ không có chuyên môn, dựa vào những đồng lương trả hằng ngày để sinh sống và không được bảo vệ bởi các quy định về lao động. 

Chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc đã đầu tư khoảng 1 tỉ USD vào tỉnh Preah Sihanouk chỉ trong giai đoạn 2016-2018. Hiện có khoảng 50 sòng bạc do người Trung Quốc sở hữu cùng hàng chục khách sạn sang trọng đang được xây dựng tại đây.

Sập công trình xây nhà ở Campuchia, bắt giữ 4 người Trung Quốc Sập công trình xây nhà ở Campuchia, bắt giữ 4 người Trung Quốc

TTO - Tòa nhà 7 tầng thuộc sở hữu một công ty Trung Quốc đang thi công ở Campuchia bất ngờ đổ sập khi nhiều công nhân vẫn còn bên trong. 7 người đã thiệt mạng và khoảng 20 người bị thương.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận