19/10/2022 23:47 GMT+7

Thủ tướng Anh: 'Tôi là chiến binh chứ không phải người bỏ cuộc'

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Một đồng minh của Thủ tướng Anh, Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman vừa từ chức. Sự ra đi của bà Braverman là một đòn giáng mạnh nữa vào quyền lực của Thủ tướng Anh khi bà mất đi thêm đồng minh giữa khủng hoảng.

Thủ tướng Anh: Tôi là chiến binh chứ không phải người bỏ cuộc - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Liz Truss - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, bà Suella Braverman cho biết mình từ chức vì đã gửi một văn bản chính thức bằng email cá nhân với nội dung "vi phạm" các quy tắc của Chính phủ.

"Tôi đã phạm sai lầm, tôi xin nhận trách nhiệm, tôi xin từ chức", bà viết trong thư gửi Thủ tướng Liz Truss.

Tuy nhiên, theo báo The Guardian, các nguồn tin cho rằng sự ra đi của bà Braverman là theo lệnh của tân Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt, người được cho đang nắm thực quyền trong khi Thủ tướng Anh, bà Liz Truss bị cho không thực sự kiểm soát tình hình.

Trước đó, bà Truss đã buộc phải sa thải Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng do bà bổ nhiệm và ngậm ngùi rút lại chiến lược kinh tế mình đề ra tránh gây hỗn loạn thị trường.

Có tin đồn người thay bà Braverman là cựu bộ trưởng Giao thông Grant Shapps, người ủng hộ ông Rishi Sunak, đối thủ của bà Truss trong cuộc chạy đua vào vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền.

Nếu đúng, điều này cho thấy bà Truss đang cố gắng thu hút một bộ phận rộng lớn hơn của Đảng Bảo thủ và sử dụng những bộ trưởng có kinh nghiệm hơn thay vì những người ủng hộ đồng quan điểm.

Tương lai quyền lực của Thủ tướng Anh vẫn chông chênh khi tiếng nói nghi ngờ khả năng lãnh đạo của bà ngày càng nhiều.

Ngày 19-10, phát biểu tại phiên chất vấn trước Hạ viện, bà Truss một lần nữa xin lỗi vì đã mắc sai lầm trong chính sách kinh tế nhưng khẳng định sẽ không từ chức.

Trả lời câu hỏi của lãnh đạo Công Đảng đối lập Keir Starmer về lý do tại sao nên tiếp tục nắm quyền, bà Truss nói: "Tôi là một chiến binh chứ không phải là một kẻ bỏ cuộc. Tôi hành động vì lợi ích quốc gia để đảm bảo rằng chúng ta có được sự ổn định kinh tế".

Vị trí thủ tướng của bà Truss đang bị lung lay sau khi dư luận phản ứng dữ dội sau thông báo về chương trình cắt giảm thuế do chính phủ của bà đề xuất.

Thủ tướng Anh xin lỗi nhưng muốn tại chức Thủ tướng Anh xin lỗi nhưng muốn tại chức

TTO - Thủ tướng Anh Liz Truss xin lỗi vì chính sách kinh tế của mình đã gây bất ổn kinh tế, nhưng tuyên bố sẽ không từ chức mà muốn phục vụ đất nước trong vai trò người đứng đầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận