Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Thủ tướng Anh sẽ không từ chức, trừ phi bị Nữ hoàng phế truất

06/10/2019 12:28 GMT+7

TTO - Nguồn tin của tờ Sunday Times (Anh) khẳng định Thủ tướng Anh Boris Johnson nhất quyết không từ chức, bất kể việc đưa nước này rời Liên minh châu Âu (EU) theo cách nào đi nữa.

Thủ tướng Anh sẽ không từ chức, trừ phi bị Nữ hoàng phế truất - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Nữ hoàng Elizabeth - Ảnh: REUTERS

Hiện nay, ông Johnson có trách nhiệm giữ đúng cam kết đưa Anh rời EU vào ngày 31-10 tới. Nhưng quan điểm của ông về sự kiện "Brexit" này đang khác phần còn lại.

Thủ tướng Anh không ít lần khẳng định sẽ hoàn tất Brexit bằng mọi giá, tức nếu phía EU không chấp thuận đề xuất về các điều khoản để Anh rời khối, chính quyền của ông vẫn sẽ ra đi theo kiểu dứt tình dứt nghĩa.

Nói cách khác, họ có thể ra đi hẳn, trở thành một quốc gia hoàn toàn xa lạ với 27 thành viên EU còn lại.

Những người phản đối cách làm này cho rằng nếu Anh ra đi không kèm theo điều khoản với EU, nền kinh tế Anh sẽ gặp khó khăn. Vì khi ấy các cam kết từ thị trường, tài chính cho tới quyền tự do đi lại trong EU của công dân Anh sẽ mất sạch.

Rắc rối từ việc không tìm thấy một thỏa thuận rời EU chính là nguyên nhân khiến cựu thủ tướng Theresa May mất chức. Nay, nếu ông Johnson đưa Anh rời EU không kèm thỏa thuận, quốc hội nước này có thể bỏ phiếu bất tín nhiệm và phế truất ông.

Mặc dù vậy theo bản tin mới đây của Sunday Times, ông Johnson kiên quyết không từ chức kể cả khi bị bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Tờ báo này dẫn lời một quan chức cấp cao bên Đảng Bảo thủ cầm quyền nói: "Trừ phi cảnh sát tới gõ cửa căn nhà số 10 Phố Downing (dinh Thủ tướng) cầm theo lệnh áp giải thủ tướng, thì ông ấy sẽ không từ nhiệm".

Theo Sunday Times, Vương quốc Anh cho phép Nữ hoàng có quyền ra lệnh phế truất thủ tướng, đặc biệt khi điều kiện chính trị ủng hộ quyết định ấy. Nhưng lần cuối có chuyện Hoàng gia Anh phế một thủ tướng đã là năm 1834.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận