Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Thủ tướng Anh gửi thư gia hạn lùi Brexit nhưng... không thèm ký tên?

20/10/2019 06:05 GMT+7

TTO - Bị bắt buộc, Thủ tướng Anh Boris Johnson gửi thư xin đẩy lùi thời điểm Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit)... nhưng không ký tên, nguồn tin riêng của Reuters cho biết.

Thủ tướng Anh gửi thư gia hạn lùi Brexit nhưng... không thèm ký tên? - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: REUTERS

Theo luật, Thủ tướng Johnson buộc phải gửi thư đề nghị Liên minh châu ÂU (EU) gia hạn Brexit, sau khi nghị viện nước này bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận do ông đề xuất hôm 19-10.

Tuy nhiên, bản thân vị thủ tướng này vẫn khẳng định Anh phải rời khỏi EU đúng thời hạn 31-10.

Theo một nguồn tin từ Phố Downing, đó là nguồn cơn cho việc ông Johnson gửi đi 2 bức thư với thông điệp khác nhau cho EU.

Một bức đề nghị EU gia hạn Brexit như ông Johnson buộc phải thực hiện theo luật... nhưng không có chữ ký. Thay vào đó, Thủ tướng Anh lại ký tên vào bức thư thứ 2, khẳng định bản thân ông không muốn trì hoãn thêm nữa.

Thế nhưng, đây vẫn chưa phải 2 bức thư duy nhất EU nhận được từ phía Anh. Đại sứ Anh tại EU Tim Barrow tiếp tục gửi bức thư thứ 3, giải thích rằng lá thư yêu cầu gia hạn Brexit chỉ được gửi nhằm mục đích tuân thủ luật.

Về phía Brussels, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk xác nhận EU đã nhận được yêu cầu gia hạn.

"Đề nghị gia hạn vừa mới tới. Tôi sẽ bắt đầu hội ý với các lãnh đạo EU về việc đáp lại đề nghị này", ông Tusk viết trên Twitter.

Trước đó, Thủ tướng Anh phát biểu ông sẽ nói với các lãnh đạo EU rằng "việc trì hoãn thêm sẽ rất xấu đối với quốc gia này, xấu cho Liên minh châu Âu và xấu cho cả nền dân chủ".

"Tôi sẽ không thương lượng việc trì hoãn với EU, cũng như khi bị luật pháp buộc phải làm như thế", ông Johnson tuyên bố trước Hạ viện Anh.

Việt Nam - Anh sẽ bàn thỏa thuận thương mại sau Brexit Việt Nam - Anh sẽ bàn thỏa thuận thương mại sau Brexit

TTO - Theo Quốc vụ khanh về chính sách thương mại Vương quốc Anh, Anh và Việt Nam sẽ đối thoại cụ thể về một thỏa thuận thương mại sau khi nước này rời Liên minh châu Âu - EU (Brexit).

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận