Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Thủ tướng Ấn Độ: 'COVID-19 làm rung chuyển đất nước chúng ta'

25/04/2021 17:36 GMT+7

TTO - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 25-4 thừa nhận làn sóng COVID-19 thứ hai làm rung chuyển đất nước. "COVID-19 đang kiểm tra sự kiên nhẫn và khả năng chịu đựng của chúng ta. Rất nhiều người chúng ta yêu thương đã ra đi mãi mãi".

Thủ tướng Ấn Độ: COVID-19 làm rung chuyển đất nước chúng ta - Ảnh 1.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - Ảnh: Business Today

Ông Modi khẳng định đánh bại COVID-19 là ưu tiên duy nhất của đất nước trong thời điểm hiện tại và tất cả mọi người dân cần cảnh giác với dịch bệnh, không nên tin vào những lời đồn, thông tin sai lệch trên Internet và sẵn sàng tiêm vắc xin ngay khi có thể.

Ông cũng xác định lời khuyên của các chuyên gia và nhà khoa học là vũ khí giúp chiến thắng cuộc chiến trước dịch bệnh COVID-19.

Theo công bố ngày 25-4 trên báo Times of India, Ấn Độ có thêm 349.691 ca nhiễm mới và 2.767 ca tử vong trong 24 giờ trước đó. Trong đó, New Delhi và 9 bang khác chiếm tới 74,53% số ca COVID-19 mới được ghi nhận.

Từ kết quả của 15.000 kết quả phân tích trình tự gen ở Ấn Độ cho thấy có ba biến thể của virus SARS-CoV-2 là biến thể B.1.1.7 lần đầu phát hiện tại Anh, biến thể B.1.351 lần đầu phát hiện tại Nam Phi và biến thể P.1 lần đầu phát hiện ở Brazil lưu hành tại Ấn Độ. Đã có bằng chứng cho thấy cả ba biến thể này đều lây lan nhanh hơn chủng gốc.

Thủ đô New Delhi, tâm dịch ở nước này, đang khủng hoảng y tế trầm trọng, cứ gần bốn giây lại có một người chết vì COVID-19, theo Reuters.

Lệnh phong tỏa New Delhi vừa được gia hạn thêm 6 ngày, đến 5h sáng ngày 3-5 nhằm kiểm soát tình hình.

Mặc dù các bệnh viện vẫn quá tải, vẫn còn tình trạng thiếu oxy cho các bệnh nhân nặng, người bệnh xếp hàng dài chờ nhập viện nhưng điểm sáng là Ấn Độ đã triển khai chiến dịch tiêm vắc xin nhanh chóng một cách thần kỳ. Theo số liệu cập nhật mới nhất, Ấn Độ đã tiêm vắc xin cho hơn 140 triệu người bằng vắc xin của AstraZeneca và vắc xin Covaxin sản xuất trong nước.

Chính phủ cam kết sẽ gửi vắc xin miễn phí đến tất cả các bang và từ ngày 1-5, tất cả những người từ 18 tuổi trở lên đều có thể đăng ký tiêm vắc xin.

Trước tình hình dịch bệnh tăng vọt ở Ấn Độ, ngày 24-4, trả lời phỏng vấn Reutes, người phát ngôn của Nhà Trắng xác nhận Mỹ lo ngại sâu sắc trước sự gia tăng mạnh về các ca nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ, đồng thời có kế hoạch nhanh chóng triển khai hỗ trợ thêm cho Chính phủ Ấn Độ và các nhân viên y tế của nước này.

Dân Ấn Độ quay sang trách Mỹ về dịch COVID-19, Mỹ có thể giúp gì? Dân Ấn Độ quay sang trách Mỹ về dịch COVID-19, Mỹ có thể giúp gì?

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chịu áp lực bỏ lệnh chặn xuất khẩu nguồn cung vắc xin COVID-19, trong bối cảnh Ấn Độ khẳng định cần mở rộng sản xuất vắc xin để ứng phó giai đoạn bùng dịch ở nước này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận