Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Thủ tướng 94 tuổi của Malaysia sẽ lùi về hậu trường vào năm sau?

10/12/2019 19:45 GMT+7

TTO - Ông Mahathir Mohamad khẳng định sẽ chuyển lại ghế thủ tướng cho ông Anwar Ibrahim bất chấp các cáo buộc quan hệ đồng giới nhằm vào chính trị gia 72 tuổi này.

Thủ tướng 94 tuổi của Malaysia sẽ lùi về hậu trường vào năm sau? - Ảnh 1.

Thủ tướng Mahathir năm nay đã 94 tuổi nhưng tiết lộ vẫn làm việc không ngừng nghỉ - Ảnh: REUTERS

"Tôi đã hứa sẽ chuyển giao lại quyền lực thì tôi sẽ làm điều đó. Nhưng tôi cho là nếu chuyển giao đột ngột trước hội nghị APEC 2020 thì không nên vì mọi thứ có thể sẽ bị xáo trộn", ông Mahathir nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Hãng tin Reuters ngày 10-12.

Malaysia dự kiến sẽ tổ chức hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11-2020. Điều này đồng nghĩa việc chuyển giao quyền lực giữa ông Mahathir và ông Anwar sẽ không xảy ra cho đến trước tháng 11 năm sau.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Mahathir vẫn là thủ tướng lớn tuổi nhất thế giới còn tại vị. Chính trị gia lão luyện này đã từng làm thủ tướng Malaysia liên tục từ năm 1981 đến năm 2003.

"Tôi sẽ rời ghế thủ tướng và sẽ trao lại quyền trượng cho ông ấy. Nếu người ta không thích ông ta, đó là chuyện của họ. Việc của tôi chỉ là giữ đúng lời hứa của mình bất chấp người ta cáo buộc gì ông ấy", ông Mahathir khẳng định.

Khi được hỏi liệu việc chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra trong năm 2020, ông Mahathir tỏ ra lấp lửng rằng đợi tới đó sẽ biết.

Liên minh Hi vọng gồm 4 đảng dưới sự dẫn dắt của ông Mahathir đã giành chiến thắng bất ngờ trước liên minh Barisan Nasional cầm quyền liên tục từ năm 1957 ở Malaysia trong cuộc bầu cử năm 2018.

Ông Mahathir, người từng làm thủ tướng Malaysia từ năm 1981 đến năm 2003, một lần nữa trở lại ghế thủ tướng năm 2018 ở tuổi 92.

Đảng Công lý của nhân dân do ông Anwar thành lập và đang được vợ ông quản lý là đảng giành nhiều ghế nhất trong liên minh cầm quyền chứ không phải đảng của ông Mahathir.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, việc ông Mahathir "đầu quân" cho Liên minh Hi vọng đã góp phần không nhỏ vào chiến thắng của nó.

Bác Tun của Malaysia Bác Tun của Malaysia

TTO - Người Malaysia không ai gọi đương kim thủ tướng bằng tên thật của ông hay một cách dài dòng và trịnh trọng hơn là bác sĩ Mahathir Mohamad. Cả tôi và họ đều quen gọi ông bằng một chữ ngắn gọn: Tun!

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận