02/07/2021 14:23 GMT+7

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Sẽ phân bổ thêm cho TP.HCM 1 triệu liều vắc xin COVID-19

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Sáng nay 2-7, có 400.000 liều vắc xin COVID-19 về sân bay Tân Sơn Nhất. Bộ Y tế cũng dự kiến sẽ phân bổ cho TP gần 1 triệu liều trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Sẽ phân bổ thêm cho TP.HCM 1 triệu liều vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: Trung tâm báo chí

Sáng 2-7, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tham gia cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM.

Nhận định về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng tình hình dịch vẫn còn phức tạp, tính chất khó lường, nhất là về số lượng. Trong 10 ngày nay, TP.HCM chưa có ngày nào dưới ba con số.

Gần đây số lượng tăng nhanh, điển hình như hôm qua là 464 trường hợp, 85 trường hợp trong cộng đồng. Dịch không chỉ khu trú ở khu vực TP.HCM mà lan sang một số địa phương giáp ranh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai và một số tỉnh xa có mối quan hệ rất mật thiết với TP như Tiền Giang, Đồng Tháp...

Theo ông Sơn, qua đánh giá, thảo luận với các điểm cầu quận huyện, việc tổ chức công tác xét nghiệm triển khai đồng bộ từ công tác lấy mẫu đến thực hiện xét nghiệm và hợp mã cho kết quả nhưng còn nhiều vấn đề phải khắc phục. Công tác truy vết trong thời gian vừa qua chưa đạt được như mong đợi. Khu cách ly, khu phong tỏa vẫn còn nhiều vấn đề bất cập.

"Khẳng định rõ quan điểm của Bộ Y tế là khuyến cáo các địa phương sử dụng test nhanh hợp lý, sử dụng khi phát hiện các ca F0, khoanh vùng phong tỏa và các địa phương lân cận khu phong tỏa đó.

Thời gian qua TP đã sử dụng 128.000 test nhanh trên tổng số 252.000 test. Đề nghị TP tăng cường năng lực cũng như số lượng test nhanh cung cấp cho các quận huyện, đảm bảo công tác phát hiện sớm, truy vết càng nhanh càng tốt", ông Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khuyến cáo các địa phương có thể lấy mẫu tại đầu các hẻm, ngõ, người dân trong ngõ đi ra đơn giản hơn là tổ chức ở các trường học quy mô lớn. Đồng thời, ông đề nghị thực hiện nghiêm chỉ thị 10 của TP, kể cả trong vấn đề lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin.

Đối với xét nghiệm trong các khu cách ly, phong tỏa, ông Sơn đề xuất với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phải có một đội ngũ tập trung, gần như trù bị để khi cần phải hoàn thành nhanh.

Mặt khác, ông Sơn cho rằng việc người dân đã cách ly 21 ngày mà đến ngày 21 chưa được ra, ngày 22, 23 vẫn chưa được trả kết quả thì người dân bức xúc. "UBND TP phải chỉ đạo, đề nghị tất cả các xét nghiệm phải trả đúng giờ, đúng hẹn với người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa", ông Sơn nói.

Ông Sơn đề xuất với ngành y tế, tất cả đơn vị truy vết bây giờ chỉ tập trung làm công tác truy vết, không sử dụng vào công việc khác trong các vùng dịch để đảm bảo hoàn thành công tác truy vết.

Cũng theo ông Sơn, sáng nay (ngày 2-7) có 400.000 liều vắc xin về sân bay Tân Sơn Nhất, chắc sẽ sử dụng cho TP. Bộ Y tế cũng dự kiến sẽ phân bổ cho TP một số lượng lớn, gần 1 triệu liều trong thời gian tới.

"Trong đợt tiêm vắc xin vừa rồi vẫn còn chệch choạc, tiến độ không như mong muốn. TP cần sớm xây dựng kế hoạch chi tiết về việc sử dụng lượng vắc xin này trên địa bàn để đến khi có vắc xin là tổ chức chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng, hiệu quả, an toàn và thành công", thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu.

Ca mắc tăng nhanh chủ yếu ở khu cách ly, phong tỏa

Báo cáo tại cuộc họp, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết từ 6h ngày 1-7 đến 6h ngày 2-7, HCDC ghi nhận 533 trường hợp nghi mắc COVID-19.

Trong đó, 460 ca tại khu cách ly, khu phong tỏa, cách ly tại nhà đều đã xác định được nằm trong các chuỗi lây nhiễm trước đó, 2 ca là dân quân trực khu phong tỏa tại quận 5 và TP Thủ Đức, 42 ca phát hiện khi khám tại 15 bệnh viện và trung tâm y tế, 1 ca phát hiện khi xét nghiệm tầm soát mở rộng trong cộng đồng, 28 ca đang điều tra bổ sung thông tin.

Nhận định tình hình dịch bệnh tăng nhanh, ông Bỉnh cho rằng tác nhân gây bệnh là chủng virus Delta có đặc tính lây nhiễm mạnh. Đợt này lây nhiễm, bùng phát trong hàng xóm, gia đình, nơi làm việc, đặc biệt các tòa nhà văn phòng, cơ sở chế biến thực phẩm đông lạnh,...

Theo ông Bỉnh, TP đã trải qua 2 đợt dịch, đợt 1 từ 26-5 đến 14-6, bùng phát ở ổ dịch nhóm truyền giáo Phục Hưng, chúng ta đã phát hiện khoảng 590 trường hợp; đợt 2 từ 15-6, các ca bệnh chủ yếu ở các khu nhà trọ, khu dân cư, cơ sở sản xuất, tòa nhà văn phòng…

Các ca khám bệnh lúc đầu chỉ vài ca, từ các ca chỉ điểm rồi phát hiện thêm các ổ dịch trong cụm dân cư, khu nhà trọ tại vùng ven, cụm dân cư huyện ngoại thành. Từ đây xâm lấn vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Tính đến nay, TP.HCM ghi nhận tổng cộng có hơn 530 ca phát hiện tại các bệnh viện, tất cả đều được phát hiện qua khám sàng lọc. Đây là các ca mắc chỉ điểm, từ đó đã truy vết các ổ dịch tại các nhà trọ, cơ sở sản xuất, chợ đầu mối. Thống kê của TP, trong 10 ngày qua, từ ngày 23 đến nay đã có hơn 3.400 trường hợp. Trung bình 345 trường hợp mỗi ngày.

Giám đốc Sở Y tế cho hay hiện TP đã sử dụng 128.520 bộ test nhanh và đã cung cấp sẵn cho các quận huyện 169.000 test.

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 đợt 4 (khởi động từ ngày 19-6, triển khai chính thức trưa ngày 21-6), tính đến hết ngày 1-7, tổng cộng có 839.706 người đã được tiêm vắc xin, chiếm tỉ lệ 104% trong tổng liều vắc xin. Có 112.196 người hoãn tiêm qua khám sàng lọc.

"Chiến dịch tiêm vắc xin lớn, thực hiện trong thời gian ngắn, kết thúc an toàn. 781 người có sự cố bất lợi sau tiêm, trong đó có 101 người phản ứng phản vệ sau tiêm. Tất cả các trường hợp đều được theo dõi sát, hiện giờ tất cả đều ổn định", ông cho biết.

400.000 liều vắc xin Nhật Bản tặng tiếp tục hạ cánh TP.HCM lúc rạng sáng 400.000 liều vắc xin Nhật Bản tặng tiếp tục hạ cánh TP.HCM lúc rạng sáng

TTO - Rạng sáng 2-7, chuyến bay số hiệu NH833 của Hãng All Nippon Airways vận chuyển 400.000 liều vắc xin trong tổng số 1 triệu liều mà Nhật Bản tặng thêm Việt Nam phòng chống dịch COVID-19 đã hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận