19/03/2023 09:11 GMT+7

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Ngày hội tư vấn tuyển sinh của Tuổi Trẻ luôn đồng hành cùng các học sinh

Từ sáng sớm 19-3, đông đảo học sinh và phụ huynh từ khắp nơi đã đổ về Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Ngày hội tư vấn tuyển sinh của Tuổi Trẻ đã đồng hành cùng các học sinh - Ảnh 1.

Đông đảo học sinh về dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Đại học Bách khoa Hà Nội từ sáng sớm 19-3 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Chương trình có sự tham dự của PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), PGS.TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo); ông Bùi Quang Huy - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM; chị Chu Hồng Minh - Bí thư Thành đoàn Hà Nội.

Gợi mở nghề nghiệp cho học sinh

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS Hoàng Minh Sơn - thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - chia sẻ mỗi năm có hơn 600.000 học sinh đứng trước ngưỡng cửa bước vào các trường cao đẳng, đại học, hơn 600.000 phụ huynh đồng hành cùng các em trong việc chọn trường chọn ngành.

Sau năm nhất, có rất nhiều sinh viên nhận ra ngành học mình chọn, ngôi trường mình chọn chưa hẳn đã là ngành học mình thực sự mong muốn, mình thực sự phù hợp.

Hằng năm có rất nhiều em học sinh chưa tận dụng hết các cơ hội để xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học, vào ngành học, trường học mình mong muốn.

Các ngày hội và chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ đã luôn tạo cơ hội và đồng hành cùng các học sinh, nhất là các em ở vùng sâu, vùng xa còn khó khăn được tìm hiểu, tiếp xúc trực tiếp với những quy định chính xác, kịp thời liên quan tới việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Ngày hội tư vấn tuyển sinh của Tuổi Trẻ đã đồng hành cùng các học sinh - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu khai mạc ngày hội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Các thầy cô giáo, các chuyên gia đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ sở đào tạo uy tín tham gia chương trình cũng đã tư vấn, giải đáp chia sẻ với các học sinh/phụ huynh trong việc chọn ngành, chọn nghề phù hợp với năng lực bản thân học sinh, phù hợp với điều kiện gia đình và xu hướng phát triển nguồn nhân lực lao động trong tương lai.

"Với các thông tin và chia sẻ trong những chương trình ý nghĩa như hôm nay, tôi mong muốn các em học sinh sẽ xác định đúng năng lực, sở trường, sở thích và điều kiện thực tế của bản thân để định hướng tốt nhất cho kỳ thi quan trọng sắp tới, lựa chọn cho mình ngành học và ngôi trường phù hợp nhất, định hướng cho nghề nghiệp sau này.

Tôi mong muốn các bậc phụ huynh hãy cùng con em mình tham gia tư vấn để đồng hành cùng các em, củng cố niềm tin, giúp các em có sự lựa chọn đúng đắn", thứ trưởng nhấn mạnh.

Nhà báo Lê Xuân Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cho hay các bạn học sinh hiện tại đang đứng ở ngã tư đường, đang cân nhắc chọn trường, chọn ngành phù hợp. Hôm nay đến ngày hội chính là cơ hội để các bạn học sinh được các thầy cô, các chuyên gia tư vấn đưa ra quyết định chọn lựa ngành nghề.

Tại ngày hội, ông Trung thay mặt báo Tuổi Trẻ thông tin đến các bạn học sinh về chương trình học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ dành cho các bạn học sinh vượt khó.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Ngày hội tư vấn tuyển sinh của Tuổi Trẻ đã đồng hành cùng các học sinh - Ảnh 4.

Nhà báo Lê Xuân Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, phát biểu tại ngày hội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

"Học bổng đã đi qua 20 mùa tuyển sinh, hỗ trợ cho các bạn trẻ gặp khó khăn, để các bạn quyết tâm theo đuổi con đường học tập. Chúng tôi cùng bạn đọc, các nhà hảo tâm sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ các bạn học sinh trong những lúc khó khăn nhất.

Các bạn học sinh nếu cảm thấy cần hỗ trợ và biết được các trường hợp cần hỗ trợ thì hãy liên lạc với báo Tuổi Trẻ", ông Trung nói.

Anh Bùi Quang Huy - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, nhận xét ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ và Bộ Giáo dục và đào tạo phối hợp tổ chức rất quy mô, ý nghĩa với sự tham gia của hơn 100 trường đại học, hơn 250 gian hàng tư vấn.

Trong đó, báo Tuổi Trẻ còn tổ chức ngày hội ở cả ba miền, riêng công tác tư vấn tuyển sinh còn diễn ra ở nhiều tỉnh, thành khác nhau.

Anh đánh giá điều này rất có ích trong việc định hướng cho các bạn học sinh và cho phụ huynh trong việc lựa chọn định hướng đúng đắn trong lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai của mình.

"Việc này giúp chúng ta đỡ mất thời gian, đỡ lãng phí nguồn lực của xã hội nếu như ngay từ đầu chúng ta đã chọn đúng ngành, đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở thích, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của từng gia đình" - anh Huy nói.

Anh Bùi Quang Huy - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, đến với ngày hội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Anh Bùi Quang Huy - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, đến với ngày hội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đồng thời, anh nhận xét thêm tính chất tổ chức các ngày hội của báo Tuổi Trẻ càng ngày càng chuyên nghiệp, thu hút sự quan tâm đông đảo của toàn xã hội, nhất là phụ huynh và các bạn học sinh.

Đưa ra lời khuyên cho các bạn học sinh, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết việc lựa chọn đúng đắn ngành nghề ngay từ bước đầu tiên khi đăng ký tuyển sinh sẽ giúp các bạn chọn đường đi đúng trong suốt cuộc đời của mình.

"Vì vậy, các bạn hãy xem như đây là cơ hội quý để chúng ta có thể nhận tư vấn từ thầy cô, các chuyên gia ở nhiều trường khác nhau. Qua đó, để xác định đâu là trường phù hợp với mình, đâu là ngành nghề phù hợp với mình" - anh nói.

Học sinh và phụ huynh đã chuẩn bị thông tin rất kỹ trước khi đến ngày hội

Tại gian tư vấn riêng trong ngày hội, PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch - Trưởng ban đào tạo Trường học viện Tài chính - cho hay hôm nay phụ huynh và học sinh được giải đáp cặn kẽ nhất những vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh năm 2023.

Thầy Thạch cho biết những câu hỏi thí sinh đang quan tâm nhất vẫn là việc lựa chọn ngành nghề đào tạo, cơ hội việc làm của từng ngành nghề sau khi ra trường.

"Có thí sinh muốn hỏi sâu về chương trình đào tạo; những môn học, kiến thức mà sinh viên được trang bị trong quá trình học tập; ngành học giữa các trường đào tạo có gì khác biệt... Từ đó sinh viên có sự lựa chọn chính xác cơ sở đào tạo khi đăng ký nguyện vọng", thầy Thạch nói.

Tương tự, ThS Nguyễn Thị Mai Sim - Trường Quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội - cho hay đa số phụ huynh quan tâm đến phương thức xét tuyển của năm nay có những phương thức xét tuyển nào và thời gian các trường nhận hồ sơ xét tuyển sớm.

Phụ huynh trước khi đến ngày hội tư vấn tuyển sinh đã chủ động tìm hiểu thông tin rất nhiều, không phải chỉ đến để lấy tài liệu tuyển sinh.

"Đến nơi là phụ huynh vào hỏi thẳng nhà trường có phương thức tuyển sinh nào, khi thấy con em có chứng chỉ tiếng Anh thì xét ra sao, chương trình học sẽ đào tạo bằng ngôn ngữ gì, cơ hội việc làm sau khi ra trường sẽ làm ở lĩnh vực nào? Phải nói rằng phụ huynh bây giờ đã rất sát sao trong việc đồng hành cùng con trong việc định hướng nghề nghiệp.

Có một vài phụ huynh chưa biết con mình có điểm mạnh lĩnh vực gì hay thích ngành nào. Theo tôi, khi chọn trường phụ huynh phải hiểu con mình trước, bạn học sinh thích ngành nào rồi mới chọn ngành, chọn trường", cô Sim nói thêm.

Ban tổ chức tặng hoa tri ân các đơn vị đồng hành cùng chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ban tổ chức tặng hoa tri ân các đơn vị đồng hành cùng chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ngày hội thu hút 20.000 học sinh và phụ huynh từ nhiều địa phương về để nghe tư vấn tuyển sinh - Ảnh: HỒNG NHUNG

Ngày hội thu hút 20.000 học sinh và phụ huynh từ nhiều địa phương về để nghe tư vấn tuyển sinh - Ảnh: HỒNG NHUNG

Các bạn học sinh thích thú check-in tại những photobooth của những trường đại học - Ảnh: HỒNG NHUNG

Các bạn học sinh thích thú check-in tại những photobooth của những trường đại học - Ảnh: HỒNG NHUNG

Tiết mục ca hát, nhảy múa tại các gian tư vấn thu hút sự quan tâm của những bạn trẻ GenZ - Ảnh: HỒNG NHUNG

Tiết mục ca hát, nhảy múa tại các gian tư vấn thu hút sự quan tâm của những bạn trẻ GenZ - Ảnh: HỒNG NHUNG

Gần 20.000 học sinh, phụ huynh đổ về dự ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Hà NộiGần 20.000 học sinh, phụ huynh đổ về dự ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Hà Nội

Từ sáng sớm 19-3, hàng nghìn học sinh và phụ huynh đã đổ về khuôn viên Đại học Bách khoa Hà Nội dự ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023. Đến thời điểm này, số người tham dự chương trình đã lên đến gần 20.000.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận