31/03/2018 13:34 GMT+7

Thử tính tuổi thọ của mình với ứng dụng điện thoại này

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Các nhà khoa học Nga đã phát triển được thuật toán dựa trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để ước tính được chính xác hơn tuổi thọ con người.

Thử tính tuổi thọ của mình với ứng dụng điện thoại này - Ảnh 1.

Giao diện ứng dụng ứng dụng Gero Lifespan - Ảnh: GERO

Theo trang tin Engadget, các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý và Công nghệ Matxcơva của Nga và công ty công nghệ sinh học GERO vừa công bố thành quả nghiên cứu hợp tác chung trong ấn phẩm khoa học Scientific Reports mới nhất.

Theo đó họ chứng minh rằng các dữ liệu theo dõi hoạt động thể chất thông qua các thiết bị đeo trên người có thể được sử dụng để đưa ra những ước đoán tuổi thọ chính xác hơn so với các phương pháp trước đây như thế nào.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một mạng nơ-ron tích chập (convolutional neural network) để phát hiện những phương diện vận động "liên quan về mặt sinh học" trong bộ dữ liệu khảo sát sức khỏe của Mỹ và tìm ra mối tương quan giữa chúng với tuổi thọ cũng như sức khỏe nói chung của con người.

Theo đó mạng nơ-ron tích chập này không chỉ tính tới số bước chân, mà còn quan tâm tới tần suất giữa các giai đoạn hoạt động và nghỉ ngơi vốn được phản ánh qua nhiều nhân tố khác trong đời sống như thói quen ngủ, tập gym,….

Những ai quan tâm có thể tải về và thử dụng ứng dụng Gero Lifespan trên thiết bị iOS tại đây.

Ứng dụng này sẽ sử dụng dữ liệu từ Apple Health, Fitbit và Rescuetime để ước đoán tuổi thọ của bạn.

Lẽ dĩ nhiên ứng dụng này chưa thể cung cấp cho bạn "bức tranh toàn cảnh" về tình hình sức khỏe, vì nó chưa bao gồm thông tin về chế độ ăn, đặc điểm về gene và các nhân tố quan trọng khác.

Nhưng dù sao nó cũng cung cấp một thông tin mang tính "báo động" nếu các hoạt động thể chất của bạn quá "hẻo", theo đó ước đoán về tuổi thọ có thể sẽ không được lạc quan.

Theo các bác sĩ, lý tưởng nhất là bạn nên sử dụng cả các ứng dụng trên di động và những phân tích lâm sàng để có được ước đoán tuổi thọ hợp lý hơn.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: ứng dụng smartphone iOS