'Thu rất thật Thu' nên bạn đời có thể thiếu, nhưng tri kỷ thì không

28/12/2017 19:35 GMT+7

TTO - Ca sĩ Minh Thu cho biết sự thăng hoa chỉ đến với chị sau những thăng trầm về hôn nhân và nghề nghiệp.

Thu rất thật Thu nên bạn đời có thể thiếu, nhưng tri kỷ thì không - Ảnh 1.

Ca sĩ Minh Thu - Ảnh: NVCC

Điều này thấy rõ kể từ sau khi chị ra mắt hai đĩa nhạc với hai "nhạc sĩ trái dấu" Phó Đức Phương - Phú Quang và thực hiện liveshow Khởi nguyên tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).

Giọng ca nội lực bảo chỉ từ 2015 đến nay cô mới được sống trong niềm đam mê ca hát thực sự. Trước đó, Minh Thu mất gần mười năm loay hoay với ngã ba đường: chọn làm đạo diễn điện ảnh, làm ca sĩ hay đơn giản là làm kinh doanh?

Cô nói: "Thực tế quãng đường làm ca sĩ chuyên nghiệp của tôi ngót nghét 20 năm, không ít. Trong quá trình đó, tôi đã trả giá quá nhiều cho sự bỏ ngang của mình".

Tôi đang tràn đầy năng lượng!

* Chị có cho rằng chị đang ở độ chín của nghề hát?

- Tôi không biết định nghĩa "độ chín" thế nào cho đúng, nhưng hiện tại tôi thấy tự tin hơn bao giờ hết, muốn được hát ở thật nhiều sân khấu lớn.

Lúc này tôi cũng đang nỗ lực để làm được nhiều những sản phẩm âm nhạc mà mình ấp ủ từ lâu, cả những giai điệu thật cũ hoặc mới. Tôi đang thấy mình tràn đầy năng lượng!

Giờ nếu không được hát hay biểu diễn trong một tuần là tôi thấy cuộc sống tẻ nhạt lắm, chỉ muốn ngày nào cũng thu thanh, tập ban nhạc, đi sô, quay một chương trình gì đó, hoặc đơn giản là gặp gỡ êkip để bàn bạc công việc mới, dự án mới quanh âm nhạc.

* Với hai album "Minh Thu hát Phó Đức Phương" và "Minh Thu hát Phú Quang", đĩa nhạc nào có ý nghĩa với chị hơn?

- Hai album trên hai trải nghiệm khác biệt hoàn toàn. Ở đó. tôi được sống với hai trạng thái lý trí và tình cảm.

Nhạc Phó Đức Phương luôn phải tỉnh để say. Nhạc Phú Quang đầy nội tâm, đòi hỏi sự tinh tế.

Tôi đã rất "cực khổ" với hai đĩa nhạc, từ bản phối, bản thu đến lên CD, phải làm đi làm lại. Khi làm xong, may sao tôi đều thấy được một góc nào đó của sự hài lòng!

Thu rất thật Thu nên bạn đời có thể thiếu, nhưng tri kỷ thì không - Ảnh 2.

Minh Thu là giọng ca đầy nội lực, và trải qua nhiều thăng trầm - Ảnh: NVCC

* Kỹ thuật chắc chắn và hát hay được nhiều thể loại, nhưng để suy xét đâu là thế mạnh lớn nhất của mình, chị thấy đó là gì?

- Đó cũng là băn khoăn cả một thời của tôi, là hát đa thể loại, hay hát pop, dân gian đương đại, nhạc trữ tình, nhạc đỏ hoặc bolero.

Khi quay trở lại làm nghề chuyên nghiệp và nghiêm túc ở tuổi 37, tôi chọn nhạc rất khó hát và kén khán giả là dân gian đương đại của Phó Đức Phương.

Thế rồi nhiều người lại ồ lên khi tôi hát nhạc Phú Quang, một thể loại không liên quan đến sự gân guốc và trúc trắc kia.

Chắc tôi sẽ không dừng lại cố định ở một tên tuổi nhạc sĩ nào, vì thực lòng tôi thích sự đa dạng, bất ngờ và âm nhạc còn nhiều mảnh đất giàu có, màu mỡ để khai thác. Điều cần thiết là mình cần lao động hết mình, khó tính và cầu thị.

Ca sĩ Minh Thu

Minh Thu hát "Ngày nắng" (Bùi Bảo Anh)

"Nuôi con đơn thân có tính hai mặt"

* Chị từng có thời gian ngừng hát. Khi đó, niềm vui của chị là gì?

Tôi đã tìm học về sáng tác, nhưng chưa có nhiều cơ hội thực hành. Hiện tại đi hát, nhưng tôi vẫn định sẵn con đường sáng tác về sau này.

Riêng khoảng thời gian ngừng hát, tôi đi kinh doanh nhà đất, ở nhà làm vườn, làm bà nội trợ đảm đang của con trai Trác Việt và làm khán giả rất trung thành của các chương trình ca nhạc trên TV... Tôi thấy đó cũng là nốt lặng đáng có, rất thú vị.

* Những trắc trở của đường tình duyên, hôn nhân có tạo nên cản ngại cho chị trong việc vươn đến thành công của nghề ca sĩ?

- Hôn nhân ít nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống và cách chơi nghề, làm nghề, tìm bạn nghề của tôi. Nhưng sau này tôi rút ra bài học cho mình: không để ai hay điều gì làm ảnh hưởng tới sự nghiệp của mình.

Tôi còn đó những người cùng đam mê, có gu thẩm mỹ và chân thành. Người bạn đời có thể thiếu nhưng bạn nghề, tri kỷ trong âm nhạc thì không thể thiếu.

Minh Thu hát "Nửa hồn thương đau" (Phạm Đình Chương)

* Ở Việt Nam, ca sĩ làm mẹ đơn thân không ít. Chị có đồng cảm với ai trong số những ca sĩ - "single mom" mà chị biết hoặc nghe nhắc đến?

- Tôi nghĩ chẳng ai muốn con mình sống thiếu cha hay thiếu mẹ, nhưng mỗi người một hoàn cảnh. Càng tiến bộ, văn minh thì con người càng mạnh mẽ và cái tôi càng lớn hơn, khiến chuyện đổ vỡ hạnh phúc không còn lạ lẫm.

Nuôi con đơn thân có tính hai mặt, chứ không chỉ có khó khăn.

Tôi được tự quyết định cuộc sống của mình và chia sẻ điều đó với con mà không phải nghe ngóng hay lo lắng nửa kia thế nào. Tôi không phụ thuộc và bị động trong sự nghiệp lẫn các mối quan hệ bạn bè.

Còn khó khăn thì có lẽ là đó là thời gian buổi tối ít được gần con. Đấy là điều tôi đau đớn nhất. Con mình bao nhiêu tuổi thì ngần ấy năm tôi thiếu khoảng thời gian ở nhà buổi tối dành cho con.

Trong nghề, tôi cùng quan điểm và ngưỡng mộ những người mẹ đơn thân rất mạnh mẽ như ca sĩ Thái Thùy Linh, MC Thảo Vân... và rất nhiều nữ nghệ sĩ là những người bạn cùng cảnh mà mình đồng cảm với quan điểm sống của họ.

Thu rất thật Thu nên bạn đời có thể thiếu, nhưng tri kỷ thì không - Ảnh 6.

Minh Thu (trái) và MC Thụy Vân - Ảnh: NVCC

Vì "Thu rất thật Thu" nên tôi có nhiều bạn tốt

* Chị từng chia sẻ về một biến cố lớn liên quan đến giọng hát khi vừa trở lại nghề ca sĩ. Đó là quãng thời gian khó khăn như thế nào với chị?

- Tháng 10-2016 tôi nhận tin mình bị u dây thanh. Khối u to, thậm chí mài sang bên dây đối diện khiến nơi đó chai lên, gần như một chiếc u song song. Điều này làm tôi mất tiếng gần như toàn phần.

Sau chuỗi ngày cấm khẩu sau mổ cắt u, vì nhớ hát, tôi đánh liều hát liền 10 bài. 

Bác sĩ mắng và tôi phải trả giá cho tính khí "nghệ sĩ" là nửa năm trời tìm mọi phương thuốc cho dây thanh luôn luôn trong tình trạng phù nề.

Không thấy bệnh tình tiến triển, có lúc bế tắc quá, tôi chỉ biết lên ban thờ Phật nhà mình, thiền và tụng niệm...

Sau này tôi hiểu ngoài kết hợp các loại thuốc thì tự vệ sinh bằng nước muối hằng đêm và giữ giọng ngay cả khi nói - cười cũng là điều quan trọng vô cùng!

Tôi trải qua quá trình giữ giọng, tiết chế từng nụ cười, hơi thở, cả khi hát. Khi cổ họng lành lặn, khoẻ lại, ai cũng nói với tôi, hình như tôi hát hay hơn, đầy đặn hơn.

* Năm mới tới, cũng có nghĩa là chị đã ở độ tuổi tứ tuần. Như ca từ của Phú Quang "thu rất thật thu là khi chớm đông sang", lẽ nào "Thu rất thật Thu là khi... 40 sang"? Còn điều gì khiến chị hoang mang trong nghề hát?

Tôi không quan tâm và không tự ti chút nào về tuổi tác vì xét ở góc độ nghề nghiệp. Ở tuổi xấp xỉ 40, tôi mới hát thực hay nhất, làm nghề thực sự nghiêm túc hơn xưa, biết đi đúng con đường phải đi, trải nghiệm và hành xử đến độ có thể được mọi người gọi thân thương là "Thu rất thật Thu".

Sống chân thành với cuộc đời nên lúc nào tôi cũng lạc quan, đón đợi mọi biến động với tâm thế tích cực. Hoang mang là điều quá ư "xa xỉ" với tôi.

Tôi luôn nghĩ tới tính hai mặt của một vấn đề - "trong hoạ có phúc" và ngược lại. Hãy cho mình sự lạc quan để đón nhận mọi thứ.

* Sau Phó Đức Phương, Phú Quang, Minh Thu sẽ làm người tình âm nhạc của ai?

- Một tác giả trẻ, trong khoảng 30 đến 40 tuổi, nhưng phút chót tôi mới tiết lộ.

Có điều khác là tôi sẽ hát những ca khúc viết riêng cho mình, những ca khúc pop balad rất lãng mạn, trẻ trung.

Có lẽ đã tới lúc tôi cần những ca khúc để khán giả nhắc tới mình rõ ràng hơn, gắn với tên mình và là điều đặc biệt cho cuộc đời làm ca sĩ.

Tôi đang hoàn thành phần hậu kỳ cho bản audio của Đông sang - ca khúc tôi viết về kỷ niệm với mùa đông Hà Nội.

Mong rằng bản phối mới với màu sắc R&B và chút EDM sẽ khiến sáng tác đầu tiên của Minh Thu được chào đón và yêu mến.

DANH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận