20/07/2021 19:19 GMT+7

'Thư mời test nhanh tự trả phí' ở Long An, huyện nói vận động chứ không bắt buộc

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - Trả lời về 'thư mời test nhanh tự trả phí', chủ tịch UBND huyện Tân Trụ, Long An nói đây chỉ là vận động người dân hưởng ứng công tác xét nghiệm sàng lọc diện rộng trên toàn địa bàn.

Thư mời test nhanh tự trả phí ở Long An, huyện nói vận động chứ không bắt buộc - Ảnh 1.

Thư mời test sàng lọc hộ dân tự trả chi phí tại huyện Tân Trụ, Long An - Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Phản ảnh tới Tuổi Trẻ Online, người dân ở xã Bình Trinh Đông, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An cho biết trong ngày 19-7, họ có nhận được thư mời do UBND xã ban hành với nội dung mời đến địa điểm test nhanh sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho toàn bộ các hộ dân trên địa bàn huyện Tân Trụ.   

Tuy nhiên, trong thư mời này ghi "chi phí: test sàng lọc hộ dân tự chi trả". 

"Chi phí xét nghiệm sàng lọc khi Nhà nước thực hiện thì Nhà nước chi trả, tại sao lại bắt người dân chi trả?", người dân này phản ảnh.

Ông Trương Thanh Liêm - chủ tịch UBND huyện Tân Trụ - cho biết đúng là UBND xã Bình Trinh Đông có gửi thư mời trên đến các hộ dân. "Tuy nhiên, đây là thư mời, vận động, khuyến khích người dân đi test sàng lọc để kịp thời phát hiện COVID-19 chứ không bắt buộc", ông Liêm giải thích.

Theo ông Liêm, thời gian qua nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện Tân Trụ và để giải quyết nhu cầu cho những người cần giấy xét nghiệm virus SARS-CoV-2, UBND huyện Tân Trụ đã tổ chức 11 điểm test nhanh trên toàn địa bàn huyện. 

"Đối với những người thuộc diện có nguy cơ lây nhiễm, cần truy vết để khoanh vùng chùm lây đảm bảo phòng chống dịch buộc phải lấy mẫu test nhanh thì chi phí đều do ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác sàng lọc, sớm phát hiện các trường hợp lây nhiễm trên địa bàn theo chủ trương của tỉnh, chúng tôi khuyến khích thêm mỗi hộ dân một người cũng nên đi xét nghiệm để đảm bảo mình không mắc bệnh. 

Mức giá xét nghiệm đều tuân theo quy định của Bộ Y tế và chúng tôi đều miễn phí đối với những người hộ nghèo, hộ cận nghèo, những người đang công tác phòng chống dịch… và xin nhắc lại việc này chỉ là khuyến khích chứ không bắt buộc đối với các hộ dân. Thư mời này xem như là thông báo địa điểm test nhanh để người dân được biết", ông Liêm nói.

Cũng theo ông Liêm, từ khi có các điểm xét nghiệm này, người dân tại huyện Tân Trụ đã hưởng ứng rất nhiều và đã test sàng lọc được gần 7.000 hộ dân trên địa bàn huyện. 

"Qua việc test nhanh diện rộng này, chúng tôi đã phát hiện kịp thời nhiều F0 trong cộng đồng để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch", ông Liêm nói thêm. 

Hiện tại ở Long An, Sở Y tế cho biết công tác sàng lọc tại các vùng có nguy cơ lây nhiễm, truy vết các chùm lây vẫn đang được tiến hành, và khi tiến hành việc sàng lọc bắt buộc thì chi phí sẽ do Nhà nước chi trả. 

100 người dân TP Thủ Đức thử nghiệm tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 100 người dân TP Thủ Đức thử nghiệm tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

TTO - Nhằm giúp giảm tải cho ngành y tế thành phố và kịp thời phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng cư dân, Trung tâm Y tế TP Thủ Đức (TP.HCM) hướng dẫn người dân thử nghiệm tự lấy mẫu xét nghiệm.

SƠN LÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên