Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

UBND TP Cao Lãnh: trường thu 16 triệu/học sinh lớp 1 không sai

15/09/2017 12:26 GMT+7

TTO - Phòng GD-ĐT Cao Lãnh nói các khoản thu của Trường tiểu học Chu Văn An là đúng quy định. Việc phụ huynh bức xúc khoản thu 16 triệu/năm là do phụ huynh "chưa thống nhất cao".

Thu lớp 1 có thể 16 triệu/năm nhưng không đóng 1 lần - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Ngợi, trưởng Phòng GD&ĐT thành phố Cao Lãnh (giữa), chủ trì buổi họp báo - Ảnh: NGỌC TÀI

Ngày 15-9, UBND thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp họp báo công khai các khoản thu đầu năm học 2017-2018.

Tại buổi họp báo, Phòng GD-ĐT thành phố Cao Lãnh đã thông tin các khoản thu của Trường tiểu học Chu Văn An mà dư luận đang quan tâm hiện nay. Phòng này cho rằng các khoản thu của trường đã công khai là đúng với quy định.

Trả lời vấn đề vì sao Phòng GD-ĐT thành phố Cao Lãnh không tìm hiểu rõ các loại quỹ, phí mà tại cuộc họp phụ huynh đã đề ra, ông Nguyễn Văn Ngợi - trưởng Phòng GD-ĐT thành phố Cao Lãnh, cho biết các mức thu do ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp đưa ra đôi khi chưa thống nhất cao. Điều này gây nên bức xúc trong phụ huynh học sinh, gây hiểu lầm.

Để chấn chỉnh vấn đề này, Phòng GD-ĐT thành phố Cao Lãnh sẽ chỉ đạo các trường làm việc cụ thể với từng ban đại diện. Nếu phát hiện có dấu hiệu lạm dụng các khoản thu do ban đại diện đề ra sẽ nghiêm khắc chấn chỉnh.

UBND TP Cao Lãnh: trường thu 16 triệu/học sinh lớp 1 không sai - Ảnh 2.

Lãnh đạo UBND thành phố Cao Lãnh, đại diện UBND tỉnh Đồng Tháp tham gia tại buổi họp báo - Ảnh: NGỌC TÀI

Về khoản thu dự kiến hơn 16 triệu đối với học sinh lớp 1, ông Võ Phan Thành Minh - phó chủ tịch UBND thành phố Cao Lãnh, cho biết nếu học sinh không học bán trú và Anh văn tăng cường thì mức thu 16 triệu đồng là không chính xác.

Trường hợp học sinh tham gia cả hai khoản này, theo ông Minh, trường có thể thu 16 triệu đồng cả năm và không đóng một lần mà chia ra từng tháng.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online đặt vấn đề: kinh phí hoạt động của trường do ngân sách cấp, trường thu phí 2 buổi/ngày (80.000 đồng/học sinh/tháng), phí bán trú (36.500 đồng/tháng), trong đó đều có trích ra một phần đầu tư cơ sở vật chất, như vậy có phải là phí chồng phí gây gánh nặng cho phụ huynh hay không?

Ông Ngợi cho biết thu phí 2 buổi/ngày, phí bán trú là trên tinh thần thỏa thuận, tự nguyện giữa giữa phụ huynh và nhà trường. Sắp tới việc thu 2 buổi/ngày có chi cho các khoản đầu tư cơ sở vật chất sẽ có tính toán lại.

Dừng mua laptop cho cô giáo

Cũng tại buổi họp báo, Phòng GD-ĐT thành phố Cao Lãnh thông tin vụ việc cô giáo chủ nhiệm lớp 1/3 Trường Tiểu học Lê Quý Đôn được phụ huynh trang bị laptop.

Theo đó, giáo viên này có trao đổi với phụ huynh việc trang bị laptop gây nên sự hiểu nhầm. Tuy nhiên sự việc mới chỉ là dự kiến, nhà trường đã chỉ đạo dừng. Lãnh đạo trường cũng nhận khuyết điểm do chưa thực hiện đúng các thủ tục xã hội hóa theo quy định.

Tuy nhiên báo cáo của Phòng GD-ĐT thành phố Cao Lãnh lại cho rằng nếu phụ huynh xét thấy cần thiết đầu tư cho con em mình thì phụ huynh tự nguyện đóng góp, trường sẽ tiếp nhận qua việc tài trợ để trang bị và sử dụng đúng mục đích của phụ huynh.

NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận