'Thủ lĩnh' Đoàn lo thông tin xấu trên mạng 'tấn công' giới trẻ

17/07/2020 18:19 GMT+7

TTO - Ngày 17-7, tại hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ 7 (khóa XI) tổ chức tại Đồng Nai, nhiều 'thủ lĩnh' Đoàn đã lo ngại giới trẻ đang bị thông tin xấu, độc trên mạng tấn công.

Thủ lĩnh Đoàn lo thông tin xấu trên mạng tấn công giới trẻ - Ảnh 1.

Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ, khóa XI diễn ra tại Đồng Nai ngày 17-7 - Ảnh: HÀ MI

Tại hội nghị, các cán bộ lãnh đạo Đoàn ở các tỉnh, thành trong cả nước đã thảo luận nhiều nội dung, chương trình, hành động của Đoàn.

Đặc biệt, các đại biểu quan tâm thảo luận nội dung sơ kết 5 năm thực hiện chương trình hành động của Đoàn về việc thực hiện chỉ thị 42-CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ".

Anh Lê Quốc Phong - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn phát biểu tại hội nghị ngày 17-7 - Video: HÀ MI

Hội nghị đánh giá, sau 5 năm thực hiện chỉ thị trên, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức nhiều phong trào, hành động kết hợp với đổi mới phương thức, giáo dục nhằm giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi.

Cụ thể, các cơ quan báo chí, nhà xuất bản của Đoàn đã chú trọng tuyên truyền những hành động, nghĩa cử, giá trị sống tốt đẹp, những gương điển hình. Đồng thời phê phán các trào lưu tiêu cực, xa rời truyền thống văn hóa dân tộc của giới trẻ.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội cùng đội ngũ cán bộ các cấp chủ động lập các trang trên Facebook, Zalo, YouTube… kết hợp với hình ảnh, clip sinh động để thông tin chủ trương, chính sách và giáo dục truyền thống, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.

Thủ lĩnh Đoàn lo thông tin xấu trên mạng tấn công giới trẻ - Ảnh 3.

Các lãnh đạo Đoàn đang phân tích những tồn tại trong việc giáo dục đạo đức, lối sống cho giới trẻ - Ảnh: H.MI

Tuy nhiên, các đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận ở một số cấp bộ Đoàn và cán bộ đoàn thiếu quyết tâm, thiếu sáng tạo, thiếu đầu tư cho những mô hình mới… để có phương thức tuyên truyền, giáo dục tốt hơn. Nhiều chi đoàn chưa phổ biến nội dung chỉ đạo đến đoàn viên, chưa tạo nề nếp trong thực hiện…

Anh Nguyễn Văn Quyết - phó bí thư Đoàn khối doanh nghiệp trung ương - cho rằng: "Việc sử dụng mạnh mạng xã hội là mục tiêu quan trọng trong thực hiện chỉ thị 42 để giáo dục thế hệ trẻ. Tuy nhiên, tại một số nơi tổ chức Đoàn chưa bắt kịp nhu cầu, nắm bắt công nghệ. Hiện nay nhà trường, gia đình cũng không theo kịp mạng xã hội, trong khi cái xấu, tốt được giới trẻ tiếp cận trên mạng rất nhanh".

Thủ lĩnh Đoàn lo thông tin xấu trên mạng tấn công giới trẻ - Ảnh 4.

Một cán bội Đoàn thảo luận tổ, phân tích những tồn tại của tổ chức Đoàn trong thời gian qua - Ảnh: H.MI

Anh Quyết cho rằng Đoàn tổ chức rất nhiều chương trình, nhưng xây dựng chương trình hành động chưa phù hợp. Hiện nay các chương trình chủ yếu đang hoạt động lồng ghép. Ngoài ra ở các địa phương còn thiếu sân chơi sinh hoạt thanh thiếu niên nên tổ chức Đoàn chưa theo kịp.

Tương tự, anh Bùi Huy Cường - bí thư tỉnh Đoàn tỉnh Hưng Yên - nói: "Tuyên truyền chỉ thị chưa đầy đủ, chưa được quan tâm đúng mức. Do vậy, sắp tới phải tính cách tuyên truyền trực quan, hiệu quả, phù hợp để truyền tải nhanh chóng đến đoàn viên thanh niên cả nước. Chú trọng đào tạo, khả năng để phản biện lại thông tin xấu trên mạng xã hội, thông tin không chính thống để giáo dục, đạo đức lối sống cho các bạn trẻ trong thời gian tới...".

Đánh giá kết quả thực hiện, hội nghị cho rằng việc tuyên truyền còn hạn chế có những nguyên nhân khác quan khác. Cụ thể, có nhiều sự việc liên quan đến tính nêu gương, gương mẫu của các cán bộ lãnh đạo Đảng và chính quyền các cấp cũng làm ảnh hưởng đến niềm tin, lý tưởng của thanh thiếu niên hiện nay.

Trong nhiều trường học, việc dạy và học các môn đạo đức, giáo dục công dân chưa được coi trọng đúng mức. Sự phát triển của Internet, mạng xã hội hiện nay có những yếu tố tích cực nhưng cũng tồn tại những vấn đề tiêu cực, tác động trực tiếp đến tâm lý và phát triển nhân cách của thanh thiếu thi…

Nhiều mô hình sáng tạo trong mùa dịch COVID-19

Hội nghị đánh giá trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nhất là các mô hình sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tiêu biểu như chương trình "San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch"; "Triệu bữa cơm"; "20.000 việc làm từ xa hỗ trợ sinh viên Việt Nam"; ra đời ứng dụng khai báo y tế toàn dân (NCOVI) chỉ trong vòng 48 giờ; mô hình robot "Dũng sĩ diệt khuẩn" và chibi "Chiến sĩ diệt khuẩn", kính chắn giọt bắn phòng chống lây nhiễm COVID-19; "ship" bài tập cho học sinh trong mùa dịch; "Ba không, bốn có" chung tay cùng xã hội phòng, chống dịch; ATM gạo…

Phi công trẻ của sư đoàn 370 Phi công trẻ của sư đoàn 370

TTO - Sư đoàn 370 (Quân chủng phòng không - không quân) là đơn vị không quân chủ lực ở phía Nam, sở hữu nhiều loại máy bay nhất hiện nay. Đây cũng là nơi đào tạo nhiều phi công lái chiến đấu cơ Su-30MK2, Su-22M4 cho quân đội...

HÀ MI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận