10/07/2024 21:41 GMT+7

Thủ khoa lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa: Học giỏi nổi trội, tiếng Anh lưu loát nhờ YouTube

Với 96,5/100 điểm, Nguyễn Thiên Phúc, lớp 5/6 Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, quận 1, TP.HCM, là thủ khoa kỳ khảo sát lớp 6 Trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa năm 2024.

Nguyễn Thiên Phúc và cô Trần Bé Hồng Hạnh, hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, tại lễ tốt nghiệp tiểu học - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyễn Thiên Phúc và cô Trần Bé Hồng Hạnh, hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, tại lễ tốt nghiệp tiểu học - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Rất hoạt ngôn nhưng không kém phần lễ phép và hài hước, Thiên Phúc cho biết: “Nhận được tin mình đạt điểm cao nhất trong kỳ khảo sát lớp 6 Trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa, em rất vui và hài lòng với bản thân. Đó là vì em đã cố gắng hết sức và cũng đạt được kết quả tốt nhất rồi”.

Không bất ngờ với số điểm gần tuyệt đối

Phúc kể sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố đáp án kỳ khảo sát, em dò và tự chấm điểm thì biết bài làm của mình đúng gần hết, chỉ có phần làm văn thì em không tự chấm điểm được. Em đoán mình được khoảng 95 điểm. Vì vậy khi biết mình đạt 96,5 điểm Phúc không bất ngờ.

Ở Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, Thiên Phúc là gương mặt tiêu biểu cho việc “học hết sức, chơi hết mình”. Là liên đội trưởng của trường nên hoạt động nào Phúc cũng có mặt, không những tham gia nhiệt tình mà còn mời gọi các bạn cùng chơi.

“Phúc có năng lực vượt trội về học tập, nhất là môn tiếng Anh và toán. Có những lần tôi cho học sinh cả lớp làm bài tập. Nhiều em đã làm trước đó vài bài thì Phúc mới bắt đầu làm. Nhưng chỉ ít phút sau là em đuổi kịp và vượt xa các bạn.

Còn về tiếng Anh, nếu trực tiếp xem Phúc giao tiếp với người nước ngoài sẽ thấy khả năng nói tiếng Anh của em không thua người bản ngữ”, cô Dương Thị Ngọc Oanh, giáo viên chủ nhiệm lớp 5/6, chia sẻ về cậu học trò thủ khoa.

Đặc biệt, từ nhỏ tới lớn Phúc không học thêm tiếng Anh ở trung tâm mà chỉ học trong trường tiểu học. 

“Em thích môn tiếng Anh nhất. Vì vậy ở nhà em tự lên mạng học tiếng Anh. Em thường xem các clip dạy tiếng Anh trên YouTube, xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh… rồi học từ đó.

Còn môn toán thì mẹ em mua sách về cho em tự học. Trong đó có những cuốn sách rất hay vì có nhiều dạng toán tư duy khác nhau. Em tự giải bài và tự dò đáp án. Đến lớp 5 thì mẹ cho em đi luyện thi ở một trung tâm để có kỹ năng làm bài khảo sát vào lớp 6”, Phúc cho hay.

Cậu bé thích bánh ngọt

Nguyễn Thiên Phúc thích nhất bánh ngọt - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyễn Thiên Phúc thích nhất bánh ngọt - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo chị Lương Thị Mỹ Tiên, mẹ em Nguyễn Thiên Phúc: “Vợ chồng tôi không ép buộc hay giám sát con phải học cái này, cái kia. Thay vào đó, chúng tôi khuyến khích con tự đề ra kế hoạch học tập - vui chơi của mình. Ba mẹ sẽ đồng hành với con và giúp con thực hiện theo kế hoạch đó. 

Bé Phúc rất thích ăn bánh ngọt. Thế nên, phần thưởng của tôi mỗi khi con đạt được mục tiêu trong tuần với đầy đủ các ngôi sao là tôi sẽ ký nhận. Sau khi ký nhận tôi sẽ dẫn con ra tiệm bánh, cho con chọn một cái bánh mà con thích nhất”.

“Bật mí” là mình rất thích ăn bánh ngọt có hương vị trà xanh, Phúc chia sẻ: “Tùy từng việc lớn hay nhỏ mà mẹ sẽ thưởng cho em loại bánh nào. Có lần, em khoe với mẹ là con đã 'giải quyết' hết 49 đề thi mẫu. Thế là mẹ thưởng cho em một cái bánh rất to”.

Hỏi Phúc về bí quyết làm bài khảo sát lớp 6, cậu bé đúc kết: “Theo em thì việc học phải được tích lũy từ từ chứ đừng để sát ngày thi mới tăng tốc ôn tập. 

Thời gian biểu của em từ trước tới nay là việc học phải xen kẽ với vui chơi, giải trí chứ suốt ngày chỉ có học và học thì chán lắm. Thế nên, ngoài việc học thì em đi đá cầu, chạy bộ, chơi cầu lông, quét nhà, lau nhà, xếp chén bát… Những lúc rảnh rỗi, em thích nhất là chơi điện tử”.

Nguyễn Thiên Phúc và ba mẹ - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyễn Thiên Phúc và ba mẹ - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phúc nói thêm: “Em nghĩ để đạt được điểm cao thì khi làm bài khảo sát mình cần có tinh thần tốt. Như phần toán, em làm đúng hết và thấy các bài toán không khó lắm. Lý do vì em đọc rất kỹ đề bài, phân tích đề và bình tĩnh tìm cách giải từng phần một. Đề văn đối với em là hơi khó nhưng em cũng cẩn thận đọc kỹ câu hỏi và trả lời đúng trọng tâm câu hỏi nêu ra.

Đặc biệt trước ngày thi khoảng 1 tuần, em luôn giữ tinh thần thoải mái, chủ yếu là vui chơi và nghỉ ngơi chứ ít đụng đến bài vở. Buổi tối, cứ 21h là em đi ngủ chứ không thức khuya. Buổi sáng em cố gắng dậy sớm rồi đi tập thể dục với mẹ bởi đến ngày thi các thí sinh phải dậy thật sớm. Bạn nào không quen dậy sớm sẽ thấy rất mệt mỏi, khó có thể làm bài tốt”.

Thủ khoa rinh nhiều giải thưởng

Cô Dương Thị Ngọc Oanh, giáo viên chủ nhiệm lớp 5/6 Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, cho biết Thiên Phúc là một cậu bé thông minh, tiếp thu rất nhanh bài giảng của thầy cô, đặc biệt em có tinh thần tự học rất cao.

Trường tiểu học Nguyễn Thái Học là trường hoạt động theo mô hình tiên tiến - hội nhập. Vì vậy nhà trường tổ chức nhiều hoạt động nhằm rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Thiên Phúc tham gia tất cả hoạt động phong trào nhưng biết cân bằng giữa học và chơi.

Có lẽ vì thế mà em đạt được khá nhiều thành tích như giải nhất hội thi liên hoan phim cấp quận; giải nhì khối 5 toàn thành phố kỳ thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp thành phố; giải khuyến khích cấp quốc gia kỳ thi Olympic tiếng Anh trên Internet; giải xuất sắc hội thi thách thức tư duy thuật toán Bebras 2024 cấp quốc tế; danh hiệu liên đội trưởng tiêu biểu quận 1…

Học giỏi nhưng Thiên Phúc không kiêu ngạo mà thân thiện, gần gũi, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè. Ở lớp 5/6, nhiều học sinh xem Phúc là “gia sư” do em thường chỉ các bạn làm những bài toán khó. Đặc điểm nổi bật ở Phúc chính là sự nhanh nhẹn, hoạt bát, giao tiếp tốt… chứ không chỉ là học giỏi.

Vì sao điểm chuẩn vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa tăng liên tục?Vì sao điểm chuẩn vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa tăng liên tục?

Điểm chuẩn vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa năm nay tăng 2,75 điểm so với năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên