Thủ khoa khối B ở Quảng Ngãi mang khát vọng trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người

28/08/2020 15:01 GMT+7

TTO - Lê Đình Tú, chàng thủ khoa khối B của tỉnh Quảng Ngãi sẽ theo học ngành Y đa khoa, trường đại học Y dược TP.HCM mang trong mình khát vọng trở thành một bác sĩ giỏi cứu người.

Thủ khoa khối B ở Quảng Ngãi mang khát vọng trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người - Ảnh 1.

Lê Đình Tú, thủ khoa khối B của tỉnh Quảng Ngãi khát vọng trở thành bác sĩ cứu người - Ảnh: TRẦN MAI

Trưa 28-8, Tuổi Trẻ Online có cuộc trao đổi với Lê Đình Tú (lớp chuyên Hóa, trường THPT chuyên Lê Khiết, TP Quảng Ngãi) chàng trai đạt số điểm 29,1 trở thành người có số điểm khối B cao nhất tại Quảng Ngãi.

* Cảm giác của Tú thế nào khi là thủ khoa khối B của tỉnh Quảng Ngãi?

- Tôi cảm thấy rất vui, sau khi thi đã tự tra và biết chắc số điểm của mình nhưng cũng rất bất ngờ khi là thủ khoa của tỉnh trong kỳ thi vừa rồi.

* Cụ thể các môn lần lượt là bao nhiêu điểm và bí quyết học tập của Tú là gì?

- Tôi thi toán được 9,6 điểm, sinh 9,75 và hóa cũng 9,75. Thật tình thì cũng chẳng có bí quyết gì lớn, chỉ là tập trung và ý thức trong việc học tập. Tôi chỉ dành một tháng để luyện giải các đề thi trên mạng, còn phần lớn thời gian tôi học tập bình thường, nắm vững kiến thức.

* Cảm giác nào khiến Tú hạnh phúc nhất khi biết kết quả chính thức?

- Khi ngành giáo dục công bố điểm thì 2g sáng tôi và ba mới  tra cứu điểm trên mạng lúc đó tôi nhìn thấy ba cười. Cảm giác đó thật sự hạnh phúc. Sáng nay khi đi nhận phần thưởng của sở Giáo dục Đào tạo dành cho thủ khoa, tôi điện báo cho mẹ biết trước. Mẹ tôi đang ở TP.HCM nhưng qua điện thoại tôi cũng biết mẹ rất vui và tự hào vì những gì mình dành được. Tôi nghĩ 12 năm cha mẹ chăm lo đây là điều tôi khiến ba mẹ hạnh phúc nhất về mình.  Điều đó cũng khiến tôi rất hạnh phúc.

Thủ khoa khối B ở Quảng Ngãi mang khát vọng trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người - Ảnh 2.

Tú hạnh phúc khi nhìn mà rạng rỡ với thành tích học tập của mình - Ảnh: TRẦN MAI

* Ba mẹ Tú là giáo viên, Tú có nhận sự giúp đỡ nào của ba mẹ?

- Gần như là không, chỉ đôi khi tôi và ba tranh luận một vài vấn đề xã hội, còn việc học tôi tự lo. Ba làm giáo viên hóa ở trường THPT Lê Trung Đình, còn mẹ dạy cấp 2 nên cả ba mẹ không góp ý nhiều về chuyên môn. Cái ba mẹ cho tôi nhiều nhất là động lực và khơi dậy tính tự học và thôi thúc tôi thực hiện ước mơ của mình.

* Ước mơ của Tú là gì?

- Tôi khát khao được làm một bác sĩ giỏi tham gia công tác cứu người. Hiện giờ, tôi nghĩ nguồn nhân lực tốt cho ngành Y vẫn còn thiếu, nhất là trong thời gian vừa qua xảy ra dịch bệnh các tỉnh cần sự chi viện từ những chuyên gia hàng đầu đến từ TP.HCM, Hà Nội, Huế càng khiến khát khao trở thành bác sĩ của tôi lớn hơn. Tôi từng hình dung trong đầu khi mình làm bác sĩ và tôi tự hạnh phúc khi cứu sống một người bệnh.

* Trong suốt 12 năm học, thành tích của Tú thế nào?

- Cười (ngại ngùng), 12 năm qua tôi đều là học sinh giỏi hoặc xuất sắc. Cũng có đạt giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn Hóa năm lớp 12, năm lớp 10 thì đạt huy chương vàng olimpic môn hóa khu vực duyện hải miền Trung và đồngbằng Bắc bộ. Ngoài ra còn một số giải các thì thi học sinh giỏi cấp trường, cấp tỉnh khác.

* Cảm ơn Tú với cuộc trao đổi này.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận