24/07/2022 18:08 GMT+7

Thủ khoa khối A01 sử dụng mạng xã hội để học

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Em Lò Hải Long (thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A01 cao nhất cả nước với 29,8 điểm) cho hay bản thân không học một cách máy móc, không đi học thêm mà thay vào đó là tự tìm hiểu, khám phá theo năng lực bản thân.

Thủ khoa khối A01 sử dụng mạng xã hội để học - Ảnh 1.

Em Lò Hải Long - thủ khoa khối A01 với 29,8 điểm - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Với tổng 29,8 điểm, Lò Hải Long (dân tộc Thái, học sinh lớp 12A1 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A01 cao nhất cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Cụ thể, Long đạt 10 điểm hai môn toán, lý và 9,8 điểm môn tiếng Anh.

Không học một cách máy móc

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, Lò Hải Long cho biết đã thức đến hơn 0h sáng nay 24-7 để xem điểm và sau khi có kết quả, nhận được những lời chia sẻ, chúc mừng của các thầy cô, người thân, bạn bè nên đến 3-4h sáng mới đi ngủ.

"Thi xong em dự tính được khoảng 28 điểm nhưng khi xem kết quả 29,8 điểm em đã rất bất ngờ, vui sướng vì kết quả cao hơn so với kỳ vọng của mình và còn đạt được điểm cao nhất cả nước khối A01", Long nói.

Nói về phương pháp học, Long chia sẻ không có nhiều điểm đặc biệt nhưng bản thân không học một cách máy móc, không đi học thêm mà thay vào đó là tự tìm hiểu, khám phá theo năng lực bản thân.

Trong đó, môn học mà nam sinh yêu thích nhất là toán. Khi học trên lớp sẽ tập trung lắng nghe các bài giảng rồi về nhà tự tìm hiểu, bổ sung thêm kiến thức chuyên sâu. Long cũng cho rằng để đạt kết quả tốt nhất cần chuẩn bị tâm lý vững vàng và dùng hết sức, khả năng để làm bài.

Hải Long cũng bày tỏ tinh thần tự học được phát huy tốt vì ở trong môi trường THPT chuyên ngoại ngữ, các bạn xung quanh ai cũng giỏi, chăm chỉ. Khi nhìn các bạn đạt nhiều thành tích đôi khi rất áp lực nên bản thân càng quyết tâm hơn để đuổi kịp mọi người.

Tuy đôi lúc thấy áp lực với thành tích của bạn bè xung quanh nhưng Hải Long luôn tự điều tiết lại để động viên bản thân cố gắng hơn. Sau những giờ học, nam sinh thường chơi đàn, đá bóng, đọc sách để giải tỏa căng thẳng.

Thủ khoa khối A01 sử dụng mạng xã hội để học - Ảnh 2.

Tập thể lớp 12A1, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Yêu thích môn tiếng Anh

Hải Long cho biết thêm, từ nhỏ đã được mẹ tạo điều kiện cho tiếp xúc sớm với tiếng Anh và đây trở thành môn học yêu thích. Khi thi vào lớp 10 (năm 2019), Long đỗ 3 trường chuyên ở Hà Nội. Sau đó nam sinh chọn theo học chuyên Anh tại Trường THPT chuyên Ngoại ngữ.

Tháng 1-2022, Long đạt 8.5 IELTS ngay trong lần thi đầu tiên với hai kỹ năng listening, reading đạt điểm tuyệt đối 9.0 và hai kỹ năng writing, speaking đạt 7.5. Ngoài ra, Long thi chứng chỉ ACT (American College Testing) và đạt số điểm gần tuyệt đối là 35/36. 

"Em không có kỹ năng gì đặc biệt trong luyện IELTS ngoài chọn đề và làm đề trước để nhận thấy những điểm yếu, rồi tập trung vào khắc phục nó", Long nói thêm.

Ngoài việc học ở trường, Long cho hay còn đi dạy thêm, tham gia trợ giảng với mong muốn trau dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân cũng như giúp ích cho công việc sau này.

Về việc dùng mạng xã hội, nam thủ khoa nói bản thân vẫn thường xuyên sử dụng để trao đổi với bạn bè, thầy cô, trong đó có tham gia vào các nhóm toán học để cùng chia sẻ các bài toán hay, cách giải...

"Từ việc dùng mạng xã hội em có được cộng đồng các bạn ở trong, ngoài trường khá năng nổ, giúp cho hoạt động ngoại khóa được tốt hơn. Đối với việc học thì có một cộng đồng toán học trên đó giúp mình trau dồi kiến thức", Long tâm sự.

Đối với dự định trong thời gian tới, nam thủ khoa nói sẽ theo học ngành công nghệ thông tin của Đại học Bách khoa Hà Nội. Long sẽ tiếp tục chinh phục kỳ thi sắp tới của trường để được vào học lớp tài năng chuyên ngành này.

Ngoài Hải Long, lớp 12A1 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ còn có Nguyễn Đăng Khải, thủ khoa khối B với 29,35 điểm (toán 9,6 điểm, hóa 9,75 điểm và sinh học 10 điểm).

Cô Nguyễn Thùy Linh - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ - bày tỏ không khỏi xúc động, vui mừng khi lớp mình chủ nhiệm có tới 2 học trò trở thành thủ khoa khối A01 và khối B toàn quốc năm 2022.

Tuy nhiên cô không quá bất ngờ, vì 2 cậu học trò đều bộc lộ tố chất và năng lực ngay từ khi lớp 10. Trong các kỳ thi thử, cả 2 em đều đạt được thành tích cao.

Cô Linh nói Hải Long và Đăng Khải đều rất thông minh và có khả năng tự học rất tốt. Trong các lần thi thử, Hải Long luôn đạt điểm số rất cao nên cô luôn tin tưởng học trò đạt kết quả cao.

Nam sinh Bắc Giang đạt thủ khoa cả 3 khối thi Trường đại học Bách khoa Hà Nội Nam sinh Bắc Giang đạt thủ khoa cả 3 khối thi Trường đại học Bách khoa Hà Nội

TTO - Chưa kịp xem điểm thi, Đỗ Đức Tú (học sinh chuyên toán Trường THPT chuyên Bắc Giang) đã được gọi báo tin đỗ thủ khoa cả 3 tổ hợp kỳ thi đánh giá tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên