24/07/2022 17:22 GMT+7

Chẳng cần đi học thêm cũng là thủ khoa tốt nghiệp THPT ở TP.HCM

THU HƯƠNG
THU HƯƠNG

TTO - Đào Thanh Trúc (học sinh Trường THPT Hùng Vương, Q.5, TP.HCM) là thủ khoa tốt nghiệp THPT năm 2022 của TP.HCM với tổng số điểm là 54,45. Tự học là bí quyết giúp Thanh Trúc đạt được kết quả đó.

Chẳng cần đi học thêm cũng là thủ khoa tốt nghiệp THPT ở TP.HCM - Ảnh 1.

Đào Thanh Trúc - thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM - Ảnh: NVCC

Thanh Trúc có điểm các môn lần lượt: sử 9,25; địa 8,75; giáo dục công dân 9,75; toán 8,6; ngữ văn 8,5 và tiếng Anh 9,6. Trúc là thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM. Thanh Trúc xét tuyển tổ hợp toán - văn - tiếng Anh với tổng điểm 26,7 vào ngành ngôn ngữ Anh Trường đại học Sài Gòn.

Không học lệch

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, Thanh Trúc vui mừng: "Hôm qua, mình và mẹ cùng thức khuya đợi điểm, khi biết điểm mình rất bất ngờ về điểm môn ngữ văn. Ban đầu mình cứ nghĩ sẽ đạt tầm 8 điểm, nhưng khi kết quả cao hơn 0,5 điểm cũng đủ làm mình vui mừng. Vì hoàn toàn tự học nên số điểm đó với mình là cao".

Còn kết quả điểm những môn khác đúng như dự đoán của Thanh Trúc, sau khi Trúc dò đáp án chính thức của Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố trước đó.

Ban đầu, Thanh Trúc dự định thi bài thi khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học), đến kỳ 2 năm lớp 12, Trúc mới chuyển sang chọn bài thi khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân), dù thời gian ôn luyện không nhiều nhưng Trúc đã đạt được số điểm ngoài mong đợi.

Chia sẻ về quá trình học, ôn thi môn lịch sử, Thanh Trúc nói mình vốn thích môn lịch sử nên dù chọn thi lý - hóa - sinh thì vẫn không bỏ môn đó. Sau khi chọn bài thi khoa học xã hội, giáo viên tin tưởng, đưa Trúc vào đội tuyển thi học sinh giỏi cấp thành phố, nhờ đó 1,5 tháng sau bạn đạt giải nhì môn lịch sử.

Đến khi ôn thi đại học, được sự hướng dẫn của cô đội tuyển và lớp tự chọn, vốn đã học thuộc những kiến thức cơ bản trong sách nên khi vào phân tích đề cũng dễ dàng hơn.

Học đều các môn

"Học đều các môn, không bỏ sót môn nào" là phương châm của Trúc, bất kỳ môn học nào cũng đều được Trúc quan tâm, học từ gốc và tận dụng tư duy đọc - hiểu tốt. Với môn địa, Trúc sử dụng những hình ảnh, ký hiệu trên Atlat để liên kết, ghi nhớ những kiến thức trong sách giáo khoa - Trúc chia sẻ về phương pháp học của mình.

Tự học là phần lớn, phần nhỏ giúp Trúc có được kết quả đó là nhờ sự động viên, tin tưởng, chăm sóc về mặt tinh thần của mẹ Trúc.

"Những lúc con áp lực, tôi sẽ ở bên cạnh con, động viên con rằng ba mẹ không quan trọng điểm số con đạt được, mấu chốt là con học được gì và kết quả đó có bằng thực lực của con".

Bà Dung, mẹ Trúc


Điểm môn tiếng Anh của Thanh Trúc cao nhất trong các môn, dù vậy, Trúc không hề đến lớp học thêm. Bà Tuyết Dung (mẹ của Trúc) cho biết do điều kiện của gia đình nên Trúc không được đi học thêm như các bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên, bà rất an tâm vì Trúc có tinh thần tự giác cao, kỹ năng tự học tốt.

Nói về cách tự học, Thanh Trúc "bật mí": "Mình chú tâm vào nội dung học trên lớp, luôn lắng nghe kỹ bài giảng, đôi lúc ghi âm phần bài chưa kịp hiểu về để nghe lại. Ngoài ra, mình còn ghi chú trên tập vở, thường xuyên xem bài giảng trên các kênh YouTube uy tín".

Được biết, Thanh Trúc là học sinh đứng nhất khối trong 3 năm liền của Trường THPT Hùng Vương (Q.5, TP.HCM).

Thủ khoa tốt nghiệp THPT TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng đều thi khoa học xã hội Thủ khoa tốt nghiệp THPT TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng đều thi khoa học xã hội

TTO - Trong top 10 thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 cao nhất, Hà Nội và Hải Phòng đều vắng bóng thí sinh thi khoa học tự nhiên.

THU HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên