09/12/2022 11:28 GMT+7

Thủ Đức dừng 11 dự án, đại biểu HĐND TP.HCM lo lắng

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Đại biểu HĐND TP.HCM Cao Thanh Bình cho biết trong 17 dự án mà UBND TP đề nghị tạm ngưng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, có 11 dự án tại TP Thủ Đức. Như vậy có đảm bảo được việc phát triển giao thông, giáo dục cho TP này?

Thủ Đức dừng 11 dự án, đại biểu HĐND TP.HCM lo lắng - Ảnh 1.

Đại biểu Cao Thanh Bình - trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM - Ảnh: HỮU HẠNH

Sáng 9-12, tại kỳ họp thứ 8, HĐND TP.HCM khóa X đã giám sát chuyên đề kết quả thực hiện nghị quyết 131 về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM. Tại phiên giám sát, vấn đề nâng cao hiệu quả hoạt động của TP Thủ Đức được nhiều đại biểu quan tâm nêu ý kiến.

Đại biểu Cao Thanh Bình bày tỏ lo lắng khi TP.HCM đề nghị HĐND TP tạm ngưng, giãn tiến độ thực hiện 17 dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, có đến 11/17 dự án nằm trên địa bàn TP Thủ Đức.

Trong đó có các dự án trường học và giao thông quan trọng như đường Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Duy Trinh… Như vậy có đảm bảo việc phát triển hạ tầng giao thông, giáo dục cho TP Thủ Đức hay không.

Đại biểu này cũng cho rằng khi thành lập, người dân kỳ vọng rất lớn vào TP Thủ Đức. Nhưng thời gian qua, áp lực công việc của TP này lớn khiến công tác phục vụ người dân còn ách tắc, hạn chế. Ông đề nghị TP.HCM, TP Thủ Đức có những kiến nghị "tăng quyền" để TP Thủ Đức hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn.

Thủ Đức dừng 11 dự án, đại biểu HĐND TP.HCM lo lắng - Ảnh 2.

Ông Hoàng Tùng - chủ tịch UBND TP Thủ Đức - nêu lý do 11 dự án bị tạm ngưng - Ảnh: HỮU HẠNH

Trước vấn đề này, ông Hoàng Tùng - chủ tịch UBND TP Thủ Đức - cho biết TP Thủ Đức luôn mong muốn các dự án trên địa bàn được thực hiện sớm nhất. Tuy nhiên 11 dự án tạm ngưng ở Thủ Đức, nhưng hoặc giãn tiến độ, có lý do khách quan. Trong bối cảnh nguồn lực còn hạn chế, TP.HCM phải dồn lực cho các dự án trọng điểm.

Người đứng đầu chính quyền TP Thủ Đức cho biết 11 dự án này chỉ dừng tạm thời trong năm 2023, sẽ tiếp tục thực hiện trong giai đoạn trung hạn 2021-2025.

Về giải ngân vốn đầu tư công, ông Tùng cho biết năm 2022, TP Thủ Đức được giao 2.900 tỉ đồng, đến ngày 15-12 sẽ giải ngân hơn 95%. Năm 2023 cũng được giao 2.900 tỉ đồng, trong đó 50% là vốn dành cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ông cam kết sẽ cùng các sở ngành đảm bảo tiến độ giải ngân các dự án và đảm bảo giải ngân để giải phóng mặt bằng các dự án lớn như đường vành đai 3.

Liên quan đến công tác giải quyết thủ tục hành chính, chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho biết thời gian đầu đi vào hoạt động, công việc khá bị ách tắc. TP Thủ Đức nhận thấy cần chấn chỉnh và đã đưa ra nhiều giải pháp để tháo gỡ.

Trong đó, TP Thủ Đức đã áp dụng công nghệ, đẩy nhanh dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4. Năm 2023, gần như tất cả các thủ tục hành chính được giải quyết bằng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4.

Trong mảng nhà đất, ông Tùng cho biết đã nhận được nhiều phản ảnh của cử tri về việc chậm giải quyết thủ tục. Ngoài trách nhiệm của TP Thủ Đức có sự tham gia của Văn phòng đăng ký đất đai TP Thủ Đức. Thời gian qua, TP Thủ Đức đã tích cực phối hợp các cơ quan có liên quan để chấn chỉnh việc này.

"Tôi nhận trách nhiệm với cử tri và cam kết năm 2023 nội dung phản ảnh sẽ được giải quyết dứt điểm", ông Tùng nói.

Hình thành 3 trung tâm tại TP Thủ Đức

534d6511d3eb0ab553fa

Ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP.HCM - thông tin - Ảnh: HỮU HẠNH

Còn theo ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết thời gian qua, TP.HCM tìm nhiều cách đề xuất cho TP Thủ Đức có thẩm quyền nhiều hơn so với cấp quận. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vướng mắc trong quy định không thể vượt qua.

TP đã kiến nghị trung ương được phân cấp nhiều hơn cho UBND và chủ tịch UBND TP Thủ Đức với các thẩm quyền hiện nay còn vướng quy định. Chuyển một số chức năng nhiệm vụ của sở ngành TP cho TP Thủ Đức.

Cũng theo ông Hoan, TP cũng phê duyệt hình thành 3 trung tâm lớn của TP Thủ Đức gồm trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; xúc tiến đầu tư; trung tâm quản lý và khai thác hạ tầng. Ba trung tâm này sẽ là đơn vị sự nghiệp của TP Thủ Đức, thay mặt cho các trung tâm của TP.HCM quản lý đầu tư, thương mại, đối ngoại, hạ tầng…

Tạo điều kiện để cán bộ yên tâm công tác

fbe22599b01c6942300d

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trả lời ý kiến đại biểu - Ảnh: HỮU HẠNH

Cũng tại buổi giám sát, các đại biểu cũng phản ánh tình trạng quá tải công việc tại cơ sở, nhiều cán bộ gặp áp lực lớn trong công việc. Các đại biểu TP nghiên cứu đề xuất các cơ chế để bố trí hợp lý cán bộ, hỗ trợ cán bộ công chức.

Về vấn đề này, ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết UBND TP.HCM đã giao Sở Nội vụ nghiên cứu trình đề án về vấn đề này. Trong đó, rà soát lại công tác tuyển dụng gắn chính sách để thu hút nhân tài, chính sách nhà ở cho công chức viên chức, chính sách đào tạo cán bộ.

Bên cạnh đó, tại kỳ họp này, UBND TP.HCM đã đề xuất tăng thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức lên hệ số 1,8 so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ. Theo ông Mãi, nếu cán bộ có thu nhập cơ bản sẽ tạo điều kiện cho đội ngũ yên tâm làm việc.

Ngoài ra, trong công tác đề bạt cán bộ phải ghi nhận xứng đáng các đóng góp của cán bộ, công chứ viên chức để trọng trách cao hơn để phát huy được năng lực.

Yêu cầu nêu rõ danh mục dự án đầu tư không hiệu quả, chậm tiến độ Yêu cầu nêu rõ danh mục dự án đầu tư không hiệu quả, chậm tiến độ

TTO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu đoàn giám sát về chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021 bổ sung đầy đủ thông tin, số liệu, kết quả, trong đó có danh mục dự án vi phạm quy định, gồm dự án đầu tư không hiệu quả, dự án treo, dự án chậm tiến độ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên