08/12/2022 10:54 GMT+7

Giám đốc Công an TP.HCM: '11% tội phạm giết người dưới 18 tuổi'

TIẾN LONG - THẢO LÊ
TIẾN LONG - THẢO LÊ

TTO - Thiếu tướng Lê Hồng Nam - giám đốc Công an TP.HCM - cho biết tội phạm xâm phạm sức khỏe tính mạng con người thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp. Trong đó có những vụ giết người thân man rợ. 11% tội phạm này dưới 18 tuổi.

Giám đốc Công an TP.HCM: 11% tội phạm giết người dưới 18 tuổi - Ảnh 1.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam - giám đốc Công an TP.HCM - thông tin đến cử tri về tình hình an ninh trật tự - Ảnh: HỮU HẠNH

Sáng 8-12, ngày làm việc thứ hai kỳ họp HĐND TP.HCM khóa X, thiếu tướng Lê Hồng Nam - giám đốc Công an TP.HCM - đã thông tin đến cử tri bức tranh toàn cảnh về tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP.HCM 11 tháng qua.

Tội phạm giết người còn phức tạp

Theo ông Nam, an ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo, không có dấu hiệu bất thường. 11 tháng đầu năm, TP ghi nhận 3.700 vụ vi phạm, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm 2019 (thời điểm trước dịch). Trong đó, Công an TP đã điều tra khám phá 2.774 vụ, bắt 4.440 đối tượng. Tỉ lệ phá án nghiêm trọng và rất nghiêm trọng đạt trên 90%.

Người đứng đầu Công an TP.HCM cho biết thêm thời gian qua, tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người còn diễn ra. Nhất là tội phạm giết người, giết người thân với những hành vi dã man. Đáng chú ý có 11,8% tội phạm ở độ tuổi dưới 18.

Tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản đã được kéo giảm mạnh nhưng vẫn còn chiếm tỉ lệ cao với 67%. Tội phạm đánh bạc, đá gà, cá bộ bóng đá, ghi số đề, tội phạm công nghệ cao, tín dụng đen... vẫn diễn biến phức tạp.

Đơn cử trong mùa World Cup 2022, Công an TP đã triệt phá đường dây cá độ bóng đá lớn trên mạng với đối tượng và số tiền cá độ rất lớn. Công tác triệt phá cá độ bóng đá đang tập trung triệt phá.

Bên cạnh đó, ngành công an TP đã tích cực triệt phá các đường dây tín dụng đen, thu hồi nợ trái pháp luật, các đường dây tiêu thụ tài sản phạm tội, các lò độ xe, mạo danh ngân viên ngân hàng để lừa đảo, khẩn trương khám phá các vụ việc được dư luận quan tâm...

Về tội phạm tham nhũng kinh tế, buôn lậu, ông Nam cho biết ngành công an đã phát hiện 2.217 vụ với 1.160 đối tượng. Tội phạm sử dụng công nghệ cao như tổ chức đánh bạc, giả mạo trang web thương hiệu lớn để lừa đảo, kinh doanh đa cấp, sàn giao dịch ảo, tín dụng đen, giới thiệu việc làm tại Campuchia với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Với tội phạm về ma túy, theo ông Nam, TP.HCM là địa bàn trung chuyển nhưng cũng là địa bàn tiêu thụ. Công an TP.HCM đã đấu tranh 1.164 vụ, bắt hơn 3.700 đối tượng. Qua đó đã phát hiện các đối tượng dùng xe luồng xanh để vận chuyển ma túy với khối lượng lớn.

Còn các vụ cháy cũng được kéo giảm, TP đã xử lý kịp thời 176 vụ cháy. TP đã kiểm tra phòng cháy chữa cháy 117.000 lượt, phát hiện 5.400 có vi phạm và yêu cầu khắc phục. Đồng thời tổ chức diễn tập tại chung cư cao tầng, công trình ngầm.

11 tháng đầu năm, TP ghi nhận 1.800 vụ tai nạn giao thông, làm chết 587 người, 1.195 người bị thương, có giảm so với năm 2019. Công an TP đang xử lý quyết liệt ngay các nhóm đua xe, tụ tập đua xe.

Tăng cường đảm bảo an ninh cho tết

Thông tin về các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian tới, giám đốc Công an TP.HCM cho biết ngành Công an TP có kế hoạch tổ chức các đợt cao điểm trấn áp tội phạm. Hiện nay, đang thực hiện đợt cao điểm từ ngày 15-11 để đảm bản an ninh trật tự trước trong và sau tết.

Đến nay đã ghi nhận 170 vụ phạm tội trật tự xã hội, điều tra khám phá 128 vụ, bắt 187 đối tượng; 53 vụ buôn lậu, 56 vụ tàng trữ vận chuyển sử dụng trái phép chất ma túy, 17 vụ vi phạm an toàn thực phẩm…

Công an TP cũng đã báo cáo Bộ Công an tăng cường lực lượng hỗ trợ để tuần tra khép kín các địa bàn phức tạp, trọng yếu ở khu vực giáp ranh. Bên cạnh đó là rà soát danh sách các đối tượng có nguy cơ, đánh giá các địa bàn phức tạp… để có giải pháp phòng ngừa.

Tập trung đảm bảo an ninh trật tự tại bến xe, nhà ga, tăng cường triệt phá các tổ chức tín dụng đen, đấu tranh tội phạm cướp giật, giết người.

Đồng thời, nhân rộng mô hình nhân dân tự bảo vệ, nâng cấp hệ thống camera giám sát, quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, vui chơi giải trí...

Bộ Công an bắt 14 người trong đường dây đánh bạc 30.000 tỉ mùa World Cup 2022 Bộ Công an bắt 14 người trong đường dây đánh bạc 30.000 tỉ mùa World Cup 2022

TTO - Hàng trăm chiến sĩ công an gồm cảnh sát cơ động, hình sự... của Bộ Công an đồng loạt ập vào 15 điểm tại TP.HCM và Đồng Nai, bắt 14 người trong đường dây đánh bạc với số tiền khoảng 30.000 tỉ đồng. Hiện công an đang mở rộng điều tra đường dây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận