Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Thủ đoạn lập khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ của nhân viên ngân hàng

24/07/2021 12:04 GMT+7

TTO - Mạnh đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ cho vay đối với khách hàng tại Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam chi nhánh Thanh Khê theo hợp đồng tín dụng, nhằm chiếm đoạt số tiền giải ngân 1,2 tỉ đồng của ngân hàng trên.

Thủ đoạn lập khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ của nhân viên ngân hàng - Ảnh 1.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng tống đạt các quyết định vào sáng 24-7 - Ảnh: Đ.C.

Sáng 24-7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Lâm Mạnh (27 tuổi), nhân viên tín dụng Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam chi nhánh Thanh Khê (VIB Thanh Khê), về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, Mạnh đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ cho vay đối với khách hàng Văn Phú Mỹ tại VIB Thanh Khê theo hợp đồng tín dụng ngày 2-2, nhằm chiếm đoạt số tiền giải ngân 1,2 tỉ đồng của ngân hàng trên.

Bước đầu xác định, khi làm việc tại ngân hàng, Mạnh có tham gia cho vay đáo hạn khi khách hàng cần. Đầu năm 2020, Mạnh cho khách hàng mượn tiền để đáo hạn khoản vay, nhưng khách hàng không trả tiền nên Mạnh vay người sau trả tiền người trước, dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Do cần tiền để trả nợ, khi tiếp nhận hồ sơ vay của ông Mỹ, Mạnh đã có ý định thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản.

Dù biết ông Mỹ không đủ điều kiện vay tại ngân hàng, Mạnh làm khống các giấy tờ chứng minh mục đích vay, giấy tờ chứng minh khả năng trả nợ vay. Đồng thời lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết của khách hàng, khi đưa các giấy tờ thủ tục vay cho ông Mỹ ký thì Mạnh không để ông này đọc nhằm tránh bị phát hiện. Mục đích là được ngân hàng chấp thuận cho vay và chuyển tiền giải ngân vào tài khoản thụ hưởng mà Mạnh muốn.

Sau khi được ngân hàng chấp thuận cho vay, Mạnh tiếp tục gian dối, đưa đơn đề nghị giải ngân, ủy nhiệm chi cho ông Mỹ ký khi chưa có nội dung, sau đó mới ghi số tài khoản Hồ Thị Lam Thanh, để ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản thụ hưởng theo mục đích của Mạnh nhằm chiếm đoạt số tiền 1,2 tỉ đồng từ ngân hàng (ngân hàng không chuyển tiền vào tài khoản Văn Phú Mỹ hay tài khoản thụ hưởng là Văn Phú Đức theo yêu cầu của ông Mỹ, mà chuyển vào tài khoản Hồ Thị Lam Thanh theo mục đích của Mạnh).

Số tiền 400 triệu đồng mà Mạnh chuyển cho ông Mỹ và đưa ra thông tin với ông Mỹ là món vay được giải ngân hai lần là nhằm mục đích che giấu hành vi vi phạm của mình, để khách hàng không tố cáo lên ngân hàng.

Bắt người phụ nữ bị tố lừa đảo chiếm đoạt 27 tỉ đồng Bắt người phụ nữ bị tố lừa đảo chiếm đoạt 27 tỉ đồng

TTO - Bà Cơ bị tố nợ 27 tỉ đồng nhưng không trả. Cơ quan điều tra xác minh bà Cơ có biên nhận vay nợ 2 tỉ đồng, sau đó mang trả tiền góp, đóng lãi hết 1,2 tỉ đồng và tiêu xài cá nhân.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận