Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Thu bằng lái 2 tháng của phi công hạ cánh nhầm đường băng

16/05/2018 09:41 GMT+7

TTO - Hai phi công của hãng hàng không Vietnam Airlines trong vụ đáp nhầm đường băng ở sân bay Cam Ranh vào hồi tháng 4 vừa qua đã bị tạm thu bằng lái.

Thu bằng lái 2 tháng của phi công hạ cánh nhầm đường băng - Ảnh 1.

Máy bay đáp nhầm của Vietnam Airlines tại sân bay Cam Ranh - Ảnh: TL

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 15-5, một lãnh đạo Vietnam Airlines xác nhận chuyện Cục Hàng không Việt Nam đã tạm thu bằng lái của phi công với thời hạn 2 tháng vì việc đáp nhầm đường băng chưa khai thác tại sân bay Cam Ranh ngày 29-4-2018.

Về hình thức xử phạt tiếp theo, vị này cho biết sẽ căn cứ vào kết luận cuối cùng của Cục Hàng không VN.

Ông Võ Huy Cường - Phó cục trưởng Cục Hàng không VN - cho biết việc hai phi công đáp nhầm đường băng đang được tiến hành điều tra rất kỹ các yếu tố liên quan dẫn đến sự cố trên.

Ông Cường cho biết hiện vẫn chưa thể đưa ra kết luận chính thức về vụ việc đáp nhầm đường băng.

Đoạn video ghi lại khoảnh khắc máy bay của Hãng hàng không Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường băng tại sân bay Cam Ranh chiều 29-4 - Video: P.C.B.

Trong khi đó, ông Dương Trí Thành - Tổng giám đốc Vietnam Airlines - trong một hội thảo gần đây cho rằng 70-80% yếu tố dẫn đến mất an toàn hàng không là do lỗi con người, phần lớn không báo cáo những lỗi nhỏ.

Ông Thành khẳng định sẽ nỗ lực xây dựng "văn hóa chính trực" và sẽ khuyến khích nhân viên phát hiện lỗi hay gây ra lỗi phải báo cáo ngay để có thể không bị kỷ luật.

Trước đó, vào ngày 29-4, chiếc máy bay Airbus A321 mang số hiệu VN 7344 của Vietnam Airlines từ Tân Sơn Nhất đến Cam Ranh đã đáp nhầm đường băng chưa khai thác.

Thành viên tổ bay có 7 người. Cơ trưởng là người quốc tịch Mỹ và khai thác cho VNA từ tháng 01-2018. Trên chuyến bay có 203 khách.

Điều may mắn là toàn bộ hành khách và hành lý đều được an toàn. Lãnh đạo Vietnam Airlines sau đó đã tạm đình chỉ tổ bay, gồm cơ trưởng người Mỹ và cơ phó người Việt.

Cục Hàng không Việt Nam cũng vào cuộc điều tra, và xác nhận lỗi do phi công và đường băng chưa đúng tiêu chuẩn.

Đáp nhầm đường băng ở Cam Ranh: kết luận ra sao? Đáp nhầm đường băng ở Cam Ranh: kết luận ra sao?

TTO - Theo Cục hàng không VN, phi công đã xác định đường cất hạ cánh (CHC) số 1 là đường lăn, đường CHC số 2 đang xây dựng là đường CHC khai thác. Và tổ lái cũng không thực hiện tốt phương thức hạ cánh bằng mắt.

C.TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận