Vụ đáp nhầm đường băng: Lỗi do phi công và đường băng

01/05/2018 09:57 GMT+7

TTO - Lỗi trong vụ chuyến bay VN 7344 của Vietnam Airlines đáp nhầm đường băng chưa khai thác ở sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) được xác định thuộc về phi công và đường băng chưa đúng tiêu chuẩn.

Vụ đáp nhầm đường băng: Lỗi do phi công và đường băng - Ảnh 1.

Hành khách trên chuyến bay đáp nhầm đường băng trưa 29-4 - Ảnh: P.C.B.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết tổ điều tra sự cố máy bay đáp nhầm đường băng của Cục Hàng không VN đã làm việc với các đơn vị liên quan như kiểm soát viên không lưu, phi công, cảng hàng không…

Nguồn tin này cho biết tổ điều tra sẽ cần thêm thời gian để hoàn chỉnh kết luận cuối cùng, tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến việc đáp nhầm đường băng chủ yếu do người lái.

Phi công thiếu kinh nghiệm

Sự cố này được xác định ở mức độ nghiêm trọng nhóm B, chỉ đứng sau sự cố nhóm A (tai nạn). Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy lỗi thuộc về tổ bay do đã xác định nhầm và hạ cánh xuống đường băng không được chỉ định.

Lúc máy bay hạ cánh, thời tiết nắng ráo, tầm nhìn xa và trang thiết bị hướng dẫn của kiểm soát viên không lưu đều tốt. Trực tiếp điều khiển chuyến bay VN7344 là lái phụ người Việt Nam, còn cơ trưởng người Mỹ thực hiện nhiệm vụ quan sát và cảnh báo.

Cơ trưởng người Mỹ Andre Thomes Cuevas (sinh năm 1965) mới bắt đầu làm việc cho Vietnam Airlines từ tháng 1-2018. Ông Cuevas mới được mới hoàn thành huấn luyện lên cơ trưởng được một thời gian, số giờ bay tích lũy trên vị trí cơ trưởng còn khá hạn chế.

Cơ phó người Việt Nam sinh năm 1991 - người quyết định hạ cánh chuyến bay VN 7344 - cũng vừa được phê chuẩn làm cơ phó.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho rằng Vietnam Airlines cần lưu ý việc này: "Dù có chứng chỉ phi công nhưng hãng cũng phải bố trí, sắp xếp hợp lý, không thể để hai người đều mới, không hỗ trợ được nhau nhiều".

Đoạn video ghi lại khoảnh khắc máy bay của Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường băng tại sân bay Cam Ranh chiều 29-4 - Video: P.C.B.

Đường băng vi phạm tiêu chuẩn ICAO

Đường băng này khá mới nên bêtông trắng sáng hơn khiến hai phi công nhìn nhầm. Theo tường trình của cơ trưởng, các phi công đã nhận sai và cho biết đầu đường băng chỉ sơn số 20, ngoài ra không có sơn gì.

Theo quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), đường lăn, đường băng đang thi công, tạm dừng khai thác hoặc đóng cửa sẽ phải được đánh dấu bằng vạch sơn dấu gạch chéo hình chữ X và bằng đèn đỏ để phi công nhận biết được vào cả ban ngày và ban đêm.

Tuy nhiên ở đường băng đang xây dựng ở sân bay Cam Ranh không có biển hiệu thông báo này.

Đường băng này do tỉnh Khánh Hòa đầu tư từ ngân sách nhà nước, thời gian làm kéo dài, trong quá trình thi công không kẻ các tín hiệu "chưa khai thác", "cấm hạ cánh". Lỗi này được xác định là thuộc trách nhiệm của Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh và Cảng vụ hàng không miền Trung.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 30-4, ông Vũ Thế Phiệt - phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) - cho biết đường băng này do tỉnh Khánh Hòa đầu tư và chưa bàn giao cho ACV quản lý. Do đó, ACV không liên quan đến việc giám sát sai quy định của ICAO về biển hiệu khiến phi công đáp nhầm đường băng.

May mắn là khi máy bay đáp xuống, đường băng đã được trải thảm bêtông ximăng, không cán vào các thiết bị, chướng ngại vật ở dưới mặt đất. Chỉ cần chạm vào bất cứ vật dụng gì, nó cũng có thể bắn trở lại máy bay, gây gãy cánh, gãy càng, nổ lốp khiến máy bay lao ra ngoài đường băng, dễ gây cháy nổ. Nguy hiểm hơn, nếu có vật gì bắn vào động cơ hoặc bắn vào thùng dầu cũng có thể gây cháy nổ.

Đã từng hạ cánh nhầm đầu đường băng

Dù việc hạ cánh nhầm vào đường băng chưa hoàn thành là lần đầu tiên, tuy nhiên, năm 2014, Cục Hàng không VN đã đình chỉ hai phi công người Philippines của một hãng hàng không vì hạ cánh nhầm đầu 20 của đường băng thay vì đầu 02 tại sân bay Cam Ranh. Rất may, cú hạ cánh an toàn.

Sân bay Cam Ranh hiện có 3 đường băng: Đường băng số 01 hiện hữu, nằm song song với 1 đường lăn.

Đường băng số 02 đang được xây dựng để nâng công suất khai thác.

Đường băng thứ 3 đang thi công, chưa đưa vào sử dụng nhưng không được đánh dấu.

Sân bay quốc tế Cam Ranh hiện có 16 hãng hàng không đang khai thác các đường bay trong nước và quốc tế, trung bình một ngày có 100 chuyến bay đi và đến, cao điểm có ngày lên đến hơn 140 chuyến, lượng hành khách đạt hơn 4,8 triệu lượt vào năm 2016.

Đây là sân bay đứng thứ 4 VN về lưu lượng hoạt động bay và số lượng hành khách thông qua, sau sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài và Đà Nẵng.

Máy bay VNA hạ cánh nhầm vào đường băng chưa khai thác Máy bay VNA hạ cánh nhầm vào đường băng chưa khai thác

TTO - Một máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines đã hạ nhầm vào đường băng chưa khai thác ở sân bay Cam Ranh (Khánh Hoà). Vụ việc khiến hàng trăm hành khách một phen hú vía.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận