04/09/2019 15:26 GMT+7

Thu 5 khẩu súng, 18 viên đạn trong nhà cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh

HOÀNG ĐIỆP - THÂN HOÀNG
HOÀNG ĐIỆP - THÂN HOÀNG

TTO - Trong quá trình điều tra vụ án bán đất công sản cho Vũ 'nhôm', gây thất thoát tài sản nhà nước xảy ra tại Đà Nẵng, Cơ quan Công an đã thu giữ 5 khẩu súng khi khám xét nơi ở của cựu chủ tịch Trần Văn Minh.

Thu 5 khẩu súng, 18 viên đạn trong nhà cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh - Ảnh: TTO

Theo kết luận điều tra vụ án của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, hai cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã tạo điều kiện để Vũ 'nhôm' mua rẻ hàng chục bất động sản. Số tiền mà các bị can gây thất thoát của nhà nước là gần 20.000 tỉ đồng.

'2 khẩu súng là đồ chơi nguy hiểm bị cấm'

Liên quan đến việc kê biên tài sản và xử lý vật chứng, kết luận điều tra thể hiện ngày 18-4-2018, quá trình khám xét chỗ ở của bị can Trần Văn Minh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phát hiện, thu giữ 5 khẩu súng, 18 viên đạn và 3 giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ.

Ngày 17-5-2018, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an ban hành kết luận giám định xác định 5 khẩu súng và 18 viên đạn thu giữ tại nơi ở của chủ tịch Trần Văn Minh không phải là vũ khí quân dụng.

Trong đó 3 khẩu súng và 18 viên đạn thuộc danh mục công cụ hỗ trợ, 2 khẩu súng là đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định xử lý vật chứng, giao cho Công an TP Đà Nẵng xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Minh được xác định là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện các hành vi phạm tội trong vụ án này.

Với hành vi "giúp sức" cho Vũ "nhôm", cựu chủ tịch Đà Nẵng bị đề nghị truy tố 2 tội danh "vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Kê biên 37 tài sản đất của Vũ "nhôm"

Cơ quan điều tra đã ra các lệnh kê biên tài sản đối với tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất liên quan đến Vũ "nhôm". Theo danh sách, có tất cả 37 tài sản đất của Vũ "nhôm" tại Đà Nẵng đã bị kê biên.

Trong đó có 2 khu đất rộng hơn 210m2 và 174m2 trong khu thương mại dịch vụ cao tầng tại quận Sơn Trà. Hàng chục khu đất khác tại các quận Hải Châu, Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn…

Có khu đất diện tích 30.000m2, một số khu đất diện tích 900 - 1.000m2. Hầu hết các khu đất còn lại có diện tích vài trăm m2.

Cơ quan điều tra đã có yêu cầu định giá tài sản đối với 37 tài sản đất trên. Sau khi Hội đồng định giá tài sản ban hành kết luận, Cơ quan điều tra sẽ chuyển đến Viện KSND tối cao để phục vụ hoàn thành cáo trạng.

Thu 5 khẩu súng, 18 viên đạn trong nhà cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh - Ảnh 2.

Phan Văn Anh Vũ tại một phiên tòa tại TP.HCM - Ảnh: HOÀNG LINH

Cũng theo kết luận điều tra, trong quá trình điều tra, Vũ "nhôm" không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, căn cứ kết quả điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an, xác định: mặc dù không thuộc diện được mua chỉ định nhà, đất công sản nhưng Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng những văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng để bàn bạc, thỏa thuận với giám đốc một số công ty đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lời.

Sau đó, trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi tên người trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang cho bị can Phan Văn Anh Vũ với lý do Vũ là người nộp tiền mua nhà và chia lợi ích với nhau.

Mặc dù biết rõ việc này nhưng bị can Trần Văn Minh vẫn đồng ý và chỉ đạo cấp dưới hoàn thành thủ tục cho phép chuyển nhượng các nhà, đất công sản này cho Vũ.

Tại một số dự án bất động sản, Phan Văn Anh Vũ đã bàn bạc, thỏa thuận với Trần Văn Minh để xây dựng các văn bản pháp lý, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ, thủ tục để giúp Vũ được nhận chuyển nhượng các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định.

Hành vi của bị can Phan Văn Anh Vũ đã đủ yếu tố cấu thành 2 tội danh, bao gồm: tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí" gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách nhà nước tại 11 nhà, đất công sản, với số tiền là: 76 tỉ đồng (tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội) và 1.579 tỉ đồng (tại thời điểm khởi tố vụ án).

Đối với tội danh "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", tại 4 dự án đất, với giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền là: 5.348 tỉ đồng (tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội) và 18.615 tỉ đồng (tại thời điểm khởi tố vụ án).

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng cùng Vũ nhôm làm Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng cùng Vũ nhôm làm 'bốc hơi' 20.000 tỉ

TTO - Hai cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã tạo điều kiện để Vũ 'nhôm' mua rẻ hàng chục bất động sản. Số tiền mà các bị can gây thất thoát của nhà nước là gần 20.000 tỉ đồng.

HOÀNG ĐIỆP - THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên