Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Bị can lừa Vũ ‘nhôm’ làm quốc tịch Mỹ bị khởi tố thêm tội danh

26/08/2019 23:00 GMT+7

TTO - Bị can Thanh Minh Hùng, người lừa làm hộ chiếu sang Mỹ cho Vũ 'nhôm', bị khởi tố thêm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, để điều tra hành vi lừa đảo nhiều người khác và chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Bị can lừa Vũ ‘nhôm’ làm quốc tịch Mỹ bị khởi tố thêm tội danh - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ (trái) trong phiên tòa xét xử vụ "cố ý làm lộ bí mật nhà nước" - Ảnh: TTXVN

Ngày 26-8, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Thanh Minh Hùng (56 tuổi, trú đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TP.HCM) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị can Hùng là một trong số những người đã lừa đảo làm hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") với giá 700.000 USD.

Kết quả điều tra ban đầu xác định ngoài hành vi lừa đảo Vũ "nhôm", Hùng còn lừa đảo thêm hai người khác.

Cụ thể, Hùng đã đưa cho các ông H.Đ.H. và Đ.Đ.H. xem chứng thư ngân hàng giả. Hùng "nổ" rằng trong tài khoản của Công ty cổ phần Sài Gòn do mình làm tổng giám đốc có số tiền rất lớn và hứa hẹn sẽ làm thủ tục phát hành bảo lãnh của ngân hàng để 2 bị hại được vay vốn.

Hùng hứa sẽ trực tiếp cho hai người này vay vốn để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình..., qua đó tạo sự tin tưởng để nhận và chiếm đoạt số tiền 12.000 euro và 4,228 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ lừa đảo Vũ "nhôm" làm quốc tịch Mỹ, trước đó Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố hai bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng về tội "lừa đảo và chiếm đoạt tài sản".

Theo kết luận điều tra, từ năm 2010, Vũ "nhôm" ngỏ ý nhờ Châu làm cách nào để có được hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho Vũ và cả gia đình, Châu nhận lời.

Năm 2014, Châu quen biết với Thanh Minh Hùng. Hùng khoe có "cửa" làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam trong một tháng với giá 700.000 USD và phải đặt cọc trước 50%. 

Sau đó, Châu nói với Vũ là đã tìm được "cửa" để lo hộ chiếu cho Vũ và các con thông qua kênh ngoại giao với tổng số tiền 2,2 triệu USD.

Tại cơ quan điều tra, Hùng thừa nhận không quen biết một cơ quan hay tổ chức nào làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam nhưng vẫn nhận lời làm bừa để lừa đảo chiếm đoạt tiền của Vũ "nhôm".

Cơ quan điều tra cho rằng các bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng chỉ chiếm đoạt của Vũ số tiền 150.000 USD. Trong đó, Châu chiếm đoạt 145.000 USD, còn Hùng chiếm đoạt 5.000 USD.

Vũ Vũ 'nhôm' bị lừa quốc tịch Mỹ ra sao?

TTO - Vì muốn sang Mỹ định cư, Phan Văn Anh Vũ , tức Vũ 'nhôm', đã chi tiền để một nhóm người làm hộ chiếu Mỹ.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận