Thứ 4, ngày 23 tháng 9 năm 2020

Thót tim với động đất ở Đài Loan

08/02/2018 09:15 GMT+7

TTO - Nhiều người Việt ở Đài Loan đã một phen thót tim với trận động đất khá lớn ở thành phố Hoa Liên kèm theo rất nhiều dư chấn mạnh.

Thót tim với động đất ở Đài Loan - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ của Đài Loan tìm kiếm người gặp nạn trong tòa nhà bị nghiêng sáng 7-2 - Ảnh: REUTERS

Theo thông tin từ Văn phòng kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, tính đến chiều 7-2 chưa phát hiện trường hợp công dân Việt Nam nào là nạn nhân của trận động đất ở thành phố Hoa Liên thuộc huyện cùng tên.

Do Đài Loan thường xuyên động đất nên các trang thiết bị cứu hộ của họ rất hiện đại, bao gồm các trang thiết bị cắt dỡ các tòa nhà. Lực lượng cứu hộ của họ cũng được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp

Ông Trần Duy Hải (chủ nhiệm Văn phòng kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc)

Vào tối khuya 6-2, lúc 23h50, khi mọi người đang say giấc, trận động đất mạnh 6,4 độ Richter đã xảy ra khiến nhiều tòa nhà dân cư bị nghiêng nặng hoặc sụp tầng. Hãng thông tấn trung ương Đài Loan (CNA) cho biết tính đến chiều 7-2 có 6 người chết, 256 người bị thương và 88 người còn mất tích.

Cầu nguyện cho người Việt an toàn

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Thảo Vân - thuộc ban quản lý hội từ thiện Trái tim yêu thương tại Đài Loan - cho biết hiện chưa có thông tin người Việt thương vong ở Đài Loan. Trên trang Facebook cá nhân có hơn 155.000 người theo dõi, bà Vân cập nhật thông tin về hậu quả trận động đất và hướng dẫn an toàn cho người Việt sinh sống tại Đài Loan khi động đất xảy ra, thu hút hàng trăm bình luận và gần 2.000 lượt chia sẻ.

Hầu hết bình luận bày tỏ sự lo lắng. Nickname Que Xa Toi chia sẻ: "Tối qua động đất, không thể ngủ được vì sợ quá. Nhanh mà về quê thôi, ở đây nguy hiểm lắm mọi người ơi. Mình ở gần khách sạn bị sập đấy, sợ lắm, tận đến giờ những dư chấn vẫn đang còn tiếp diễn". Nhiều người khác cầu nguyện cho người Việt được bình an vô sự và trở về quê nhà ăn tết với gia đình.

Anh Đồng Anh (27 tuổi), một lao động Việt Nam ở Tân Bắc cách Hoa Liên khoảng 180km, kể với Tuổi Trẻ rằng lúc động đất xảy ra, anh cảm thấy giường ngủ rung lắc mạnh trong khoảng 15 giây, sau đó mọi người trong nhà chạy hết ra ngoài đường vì hoảng sợ.

Ông Trần Duy Hải, chủ nhiệm Văn phòng kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, cho biết ở khu vực xảy ra động đất không có nhiều người Việt sinh sống cũng như du khách đến từ Việt Nam. Hiện Văn phòng kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đang tích cực làm việc với các cơ quan chức năng địa phương và sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Về thông tin liên quan khách du lịch Việt Nam ở Hoa Liên khi trận động đất xảy ra, ông Hải cho biết mùa này không có nhiều khách du lịch Việt Nam sang Hoa Liên. "Theo tôi được biết, do hiện nay là sắp tết cổ truyền cho nên không có nhiều người Việt đi du lịch Hoa Liên. Nếu có đi du lịch Đài Loan thời điểm này, người Việt thường tập trung ở những thành phố lớn như Đài Bắc để mua sắm" - ông Hải thông tin.

Thót tim với động đất ở Đài Loan - Ảnh 3.

Tòa nhà bị sụp chân được giằng chống để không đổ sụp - Ảnh: REUTERS

Cảnh báo còn dư chấn lớn

Công tác cứu hộ hiện đang được gấp rút triển khai. Hãng tin Reuters cho biết ở nơi từng là khách sạn Marshal tại thành phố Hoa Liên, lực lượng cứu hộ cố gắng giải cứu hai người dân đang bị kẹt dưới đống đổ nát. Một người còn sống, nhưng người còn lại thì đã chết.

Gần ngay cạnh một xe hơi bị đè nát dưới đống gạch vụn, cảnh sát và lực lượng cứu hộ cố gắng giúp đỡ những người dân đang hoảng loạn chạy ở ngoài phố, trong khi những tốp cứu hộ khác hỗ trợ nhau tìm người bị nạn có thể còn nằm trong đống đổ nát của một tòa nhà.

Chính quyền Đài Loan cho hay trong số những người bị thương có người đến từ Trung Quốc đại lục, Czech, Nhật, Singapore và Hàn Quốc. Trong suốt ngày 7-2 các dư chấn nhỏ hơn đã liên tục xuất hiện trong khu vực. Đài Loan cảnh báo những đợt dư chấn lớn có thể sẽ tiếp tục làm rung chuyển hòn đảo này trong vòng hai tuần tới.

Ông Trần Duy Hải cho biết sáng 7-2 hai lãnh đạo Đài Loan là bà Thái Anh Văn và ông Lại Thanh Đức đã đến hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ.

Đường dây nóng 00886988579362

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Văn phòng kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc tiếp tục theo dõi sát tình hình, kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo đảm an toàn và bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Văn phòng kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã mở đường dây nóng số 00886988579362 để tiếp nhận thông tin về công dân Việt Nam bị ảnh hưởng (nếu có).

QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận