Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Thông tin của IHME: Người chết thực tế vì COVID-19 trên toàn cầu gấp đôi số chính thức

07/05/2021 11:57 GMT+7

TTO - Viện Đo lường và đánh giá sức khỏe (IHME) thuộc Đại học Washington (Mỹ) cho biết số người chết vì COVID-19 trên toàn cầu trong thực tế nhiều hơn gấp đôi so với số liệu được ghi nhận chính thức: 6,9 triệu người.

Thông tin của IHME: Người chết thực tế vì COVID-19 trên toàn cầu gấp đôi số chính thức - Ảnh 1.

Những người đàn ông mặc đồ bảo hộ chuẩn bị hỏa táng người thân qua đời vì COVID-19 bên bờ sông Hằng, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ ngày 6-5 - Ảnh: REUTERS

Theo mô hình dự báo của IHME, số người chết vì COVID-19 trên toàn cầu vào tháng 9 sẽ chạm mốc 9,4 triệu ca. 

Đến thời điểm đó, Ấn Độ sẽ vượt Mỹ trở thành quốc gia có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới. Cụ thể, IHME dự báo tới tháng 9, Ấn Độ sẽ có 1,4 triệu người chết vì COVID-19 và Mỹ là 949.000 người.

Cho tới nay, thế giới đã ghi nhận hơn 156 triệu ca COVID-19, trong đó có trên 3,2 triệu ca tử vong.

Theo trang tin Stat News ngày 6-5, IHME cho biết nhiều trường hợp qua đời vì COVID-19 không được báo cáo do hầu hết các nước chỉ ghi nhận các ca tử vong tại bệnh viện hoặc những người bệnh qua đời đã được xác định mắc COVID-19.

IHME nói số người chết vì COVID-19 được ghi nhận liên quan chặt chẽ tới năng lực xét nghiệm của từng nước. 

"Nếu chúng ta không làm xét nghiệm nhiều, chúng ta sẽ bỏ sót các ca tử vong vì COVID-19" - ông Christopher Murray, giám đốc IHME, nói.

IHME cũng ước tính số ca tử vong thực tế ở Mỹ hiện nay là 905.000 ca, cao hơn khoảng 38% so với con số chính thức là 575.491 ca của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ. 

Con số báo cáo này cũng vượt qua số người Mỹ chết vì đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Khoảng 50 triệu người chết trên toàn thế giới vì đợt dịch năm đó.

CDC Mỹ chưa bình luận về báo cáo của IHME.

IHME chỉ ghi nhận những trường hợp qua đời liên quan trực tiếp đến COVID-19, không tính tới những ca tử vong do đại dịch làm gián đoạn hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Theo ông Murray, nhiều nước đã cố gắng cập nhật dữ liệu thống kê về COVID-19. Tuy nhiên, phân tích của IHME cho thấy rất khó để có thể ghi nhận chính xác số liệu về một căn bệnh truyền nhiễm mới và lây lan nhanh như vậy.

"Với những gì đang diễn ra ở Ấn Độ hiện giờ, cùng với dự báo của chúng tôi về số người chết tiếp tục tăng, COVID-19 sẽ sánh ngang với đại dịch cúm Tây Ban Nha ở quy mô toàn cầu về số lượng người chết trước khi chúng ta chứng kiến sự kết thúc của đại dịch hiện nay" - ông Murray cho biết.

Trước đó, vào cuối tháng 4, mô hình dự báo của IHME nhận định số ca tử vong hằng ngày vì COVID-19 ở Ấn Độ sẽ đạt đỉnh vào ngày 16-5, với hơn 13.000 ca chỉ trong một ngày. Trong khoảng hai tuần trở lại đây, Ấn Độ đã liên tục lập kỷ lục mới về số ca tử vong và ca bệnh.

Dịch tăng cuồn cuộn, kinh tế Ấn Độ vẫn có thể ổn lại từ tháng 9? Dịch tăng cuồn cuộn, kinh tế Ấn Độ vẫn có thể ổn lại từ tháng 9?

TTO - Tình hình dịch COVID-19 đang rất nghiêm trọng nhưng Bộ Tài chính Ấn Độ đánh giá GDP nước này chỉ giảm 1%. Công ty Standard & Poor's (Mỹ) dự báo mức giảm GDP có thể đến 2,8%.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận