28/05/2023 07:00 GMT+7

Thông điệp Phật đản 2023: kiến tạo hòa bình, kết một đài sen cúng Phật

Thông điệp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 vang lên trước hàng trăm tăng ni sinh, phật tử, khích lệ tất cả sống theo lời dạy chân thực của Đức Phật, những lời gợi ý các giải pháp xây dựng nền hòa bình thế giới, hạnh phúc thực sự cho con người.

Thông điệp Phật đản 2023: kiến tạo hòa bình, kết một đài sen cúng Phật - Ảnh 1.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết thực hiện nghi lễ tắm Phật trong lễ Phật đản tại Học viện Phật giáo Việt Nam ở Hà Nội - Ảnh: T.ĐIỂU

Thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Trưởng lão hòa thượng Thích Trí Quảng đã được hòa thượng, tiến sĩ Thích Thanh Đạt thay mặt Ban điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đọc trong đại lễ kính mừng Phật đản Phật lịch 2567, dương lịch 2023 tại học viện này tối 27-5.

Phật đản: ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước

Thông điệp nêu rõ Phật đản là dịp cho tất cả chúng ta cùng ôn lại lịch sử của Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, là cơ hội để mọi người chiêm nghiệm, sống theo lời dạy chân thực, có giá trị vượt thời gian của ngài. 

Những lời dạy đó gợi ý các giải pháp xây dựng nền hòa bình thế giới, hạnh phúc thực sự cho con người và sự phát triển bền vững cho xã hội.

Đặc biệt, mùa Phật đản năm nay, phật tử Việt Nam đồng thời kỷ niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).

Thông điệp của Đức Pháp chủ nhấn mạnh: "Chúng ta tự hào về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc và trong đó có dấu ấn về hạnh nguyện cao cả của Bồ tát Thích Quảng Đức trên con đường phụng sự đạo pháp và dân tộc.

Ngọn lửa từ bi cùng với trái tim bất diệt của ngài có năng lực soi sáng và thức tỉnh lương tri của con người, hóa giải tất cả hận thù. 

Ngọn lửa đó đã chỉ cho mỗi người sống là phải biết vượt lên mọi chủ nghĩa cá nhân ích kỷ hẹp hòi và mọi ý niệm cực đoan…

Ngài là biểu tượng sáng ngời của tinh thần bi - trí - dũng của bậc Bồ tát hiện thế và tinh thần nhập thế của Phật giáo Việt Nam".

Thông điệp Phật đản 2023: kiến tạo hòa bình, kết một đài sen cúng Phật - Ảnh 3.

Phật đản năm nay còn kỷ niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân - Ảnh: T.ĐIỂU

Đức Pháp chủ kêu gọi tăng ni, phật tử các giới "ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay".

Lễ Phật đản của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội cũng chứng kiến hòa thượng, tiến sĩ Thích Thanh Quyết - viện trưởng học viện - đọc diễn văn Phật đản của hòa thượng chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, với nhiều lời khai sáng.

Nguyên bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào Tạo Phạm Vũ Luận nghiên cứu, giảng dạy tại Học viện Phật giáo Việt Nam

Dịp này, Ban điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội gặp mặt các thành viên Hội đồng khoa học của học viện. Tại đây, ban điều hành công bố bổ sung thêm thành viên Hội đồng khoa học cũng như công tác nhân sự của hội đồng.

Tiến sĩ Trần Ngọc Dương ở Viện Hán Nôm cũng tham gia trong Hội đồng Khoa học của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội - Ảnh: T.ĐIỂU

Tiến sĩ Trần Ngọc Dương ở Viện Hán Nôm cũng tham gia trong Hội đồng khoa học của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội - Ảnh: T.ĐIỂU

Trong số thành viên Hội đồng khoa học của học viện có nhiều nhà khoa học đầu ngành như: GS.TS Đỗ Quang Hưng; GS.TS Trần Ngọc Vương; PGS.TS Bùi Hoài Sơn; GS.TSKH Vũ Minh Giang; PGS.TS Chu Văn Tuấn, PGS.TS Trần Đức Cường…

Và GS.TS Phạm Vũ Luận - nguyên bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau khi thôi giữ chức bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Phạm Vũ Luận trở về với công việc giảng dạy ở các trường đại học.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng đại lễ Phật đản tại TP.HCMChủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng đại lễ Phật đản tại TP.HCM

Cùng đi có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên