24/01/2019 10:46 GMT+7

Thông điệp của Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia cách mạng 4.0

NGÔ HẠNH
NGÔ HẠNH

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam ngày 23-1 đã đến Thụy Sĩ bắt đầu chuyến tham dự hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) 2019 tại Davos.

Thông điệp của Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia cách mạng 4.0 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli - Ảnh: TTXVN

Ngay sau khi xuống máy bay ở Zurich, Thủ tướng và đoàn đã rời đi Davos, bắt đầu những hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ chuyến tham dự WEF Davos 2019 với chủ đề chính là Toàn cầu hóa 4.0. 

Sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị WEF Davos là hoạt động đối ngoại đa phương đầu tiên của lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong năm 2019, có ý nghĩa nhiều mặt về chính trị, đối ngoại và kinh tế - xã hội.

Thông điệp của Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận với chủ đề "Cuộc gặp các nhà lãnh đạo về chương trình nghị sự hành động đại dương", theo TTXVN.

Tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận nhiều nỗ lực trong quản trị biển và đại dương. Thủ tướng cũng cho rằng lĩnh vực này rất cần phải có những đột phá, nhất là huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực để ứng phó với những thách thức nghiêm trọng của biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng và hỗ trợ các quốc gia bị tác động nặng nề nhất.

Thủ tướng đề nghị thành lập "Diễn đàn đối tác công - tư rộng mở về ứng phó với biển đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái biển" để tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, chuyển giao công nghệ, huy động các nguồn lực và thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp vào bảo vệ môi trường biển.

Với môi trường siêu kết nối trong cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở ra cơ hội phát triển cho nhiều lĩnh vực, trong đó có bảo vệ biển - đại dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị WEF phối hợp với các đối tác nghiên cứu, thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu về chia sẻ dữ liệu biển và đại dương; hoan nghênh cộng đồng quốc tế ủng hộ lập trường chung của ASEAN về việc cần phải bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên khu vực Biển Đông.

Đặc biệt, Thủ tướng sẽ cùng Chủ tịch điều hành và sáng lập WEF Klaus Schwab chủ trì buổi đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu về kinh tế Việt Nam với chủ đề "Thúc đẩy sự năng động và sáng tạo trong cách mạng công nghiệp 4.0". Việt Nam và WEF dự kiến ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam và ý định thư về hợp tác trong vấn đề rác thải nhựa.

Bên lề WEF Davos 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp, tiếp xúc Thủ tướng Nepal K. P. Sharma Oli. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao; thúc đẩy sớm ký thỏa thuận miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước sang tìm hiểu thị trường đầu tư trong lĩnh vực Nepal có nhu cầu như viễn thông, năng lượng, hạ tầng... và các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như nông sản, thực phẩm, dệt may, da giày, điện tử... 

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tiếp Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo, bắt đầu các cuộc tiếp xúc với nhiều lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia bên lề WEF Davos 2019.

Vẫn rất quan trọng

Dù vắng mặt hàng loạt ông lớn, diễn đàn tại Davos năm nay vẫn được đánh giá quan trọng hơn bất cứ lúc nào bởi chủ đề thời sự và diễn ra trong bối cảnh "dông bão" trên toàn cầu đang tạo ra những rủi ro lớn. 

Quả bom căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa thể tháo ngòi. Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới - đang vật lộn với tình trạng đóng cửa chính phủ một phần trong khi châu Âu đối mặt với bài toán Brexit hóc búa, làn sóng biểu tình áo vàng tại Pháp.

Phát biểu tại diễn đàn ngày 23-1, Thủ tướng Shinzo Abe của Nhật Bản, một trong số ba lãnh đạo nhóm G7 tham dự, tiếp tục kêu gọi chống lại chủ nghĩa bảo hộ và vực dậy niềm tin vào hệ thống quốc tế. 

"Đó nên là một hệ thống công bằng, minh bạch và hiệu quả trong việc bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ và trong các lĩnh vực như thương mại điện tử và thu mua chính phủ" - ông Abe nói. Đồng thời cho biết Nhật Bản trong vai trò chủ tịch nhóm G20 trong năm 2019 sẽ tiếp tục thúc đẩy các vấn đề tự do thương mại, sở hữu trí tuệ và cải tổ WTO.

"Cách mạng công nghiệp lần 4 chắc chắn sẽ mang lại sự thay đổi nhưng để thành công cần phải thực sự giải quyết sự bất bình đẳng và chỉnh đốn các vấn đề cấu trúc đang làm tê liệt ‘thang máy xã hội’ ở nhiều quốc gia" - nhà phân tích Radu Magdin nói. Đồng thời cho rằng các nước cũng cần chú trọng vấn đề tương lai của việc làm, giáo dục và cần cải tổ không chỉ các cơ quan trong nước mà cả quốc tế.

Mỹ lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

"Tôi lạc quan rằng chúng ta sẽ đạt được kết quả tốt từ những cuộc đối thoại" - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong bài phát biểu gửi đến WEF tại Davos đề cập vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung sắp tới vào 30-1 tại Washington.

Trước đó, Nhà Trắng tuyên bố các cuộc đàm phán thương mại cấp cao với Trung Quốc đang được tiến hành theo đúng kế hoạch, bác bỏ thông tin cho rằng nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới đang bị đình trệ.

Dự kiến, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ gặp Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại Washington.

Phó thủ tướng nêu thông điệp hoà bình khi chúc Tết đoàn ngoại giao Phó thủ tướng nêu thông điệp hoà bình khi chúc Tết đoàn ngoại giao

TTO - Tối 23-1, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt các đại sứ, lãnh sự danh dự, trưởng các tổ chức quốc tế nhân dịp Tết Kỷ Hợi đến gần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên