Thông điệp bảo vệ môi trường đến từ á quân Đường lên đỉnh Olympia

15/09/2019 17:00 GMT+7

TTO - Xuyên suốt trận chung kết, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 gửi đi thông điệp: "Giới trẻ Việt Nam có trách nhiệm với chủ quyền biển đảo và môi trường". Thông điệp đầy ý nghĩa này phát xuất từ chính á quân Nguyễn Hải Đăng.

Thông điệp bảo vệ môi trường đến từ á quân Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 1.

Nhà leo núi điển trai Nguyễn Hải Đăng không chỉ học tốt về chuyên môn mà còn có thế mạnh về hoạt động xã hội - Ảnh: NAM TRẦN

Tại chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19, từ video giới thiệu bốn nhà leo núi đến từ Nghệ An, Khánh Hòa, Đắk Lắk và Cần Thơ cho đến màn cổ vũ sôi động của cổ động viên, đều hướng đến một thông điệp ý nghĩa: "Giới trẻ Việt Nam có trách nhiệm với chủ quyền biển đảo và môi trường".

Một trong 12 câu hỏi đầu tiên ở phần thi Khởi động mang đến bức thư của cô bé Nguyệt Linh (lớp 5 Trường Marie Curie, Hà Nội) gửi đến thầy hiệu trưởng với mong muốn không thả bóng bay trong ngày khai giảng.

Và đặc biệt ẩn số của phần thi Vượt chướng ngại vật chính là nhà giàn DK1 - 30 năm "thành đồng" trên Biển Đông.

Tại vòng chung kết, hai MC chia sẻ thông điệp xuyên suốt này phát xuất từ chính á quân của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 - Nguyễn Hải Đăng (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa), là chàng trai luôn tiên phong trong vấn đề bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa nơi chính ngôi trường, quê hương của Đăng.

Đăng chia sẻ từ năm lớp 10 cậu cùng các bạn học sinh thành lập nhóm truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường, lấy tên là "From Us to Earth" (tạm dịch: Từ chúng ta đến trái đất).

Nhóm bạn bắt đầu từ những hoạt động nhỏ nhất như thu gom vỏ bút bi từ các học sinh trong trường và mang đi tái chế, cứ gom 2 vỏ bút bi thì tặng lại cho các bạn 1 ruột bút. Nhóm bạn còn tổ chức các hoạt động hướng dẫn bạn bè sử dụng ống hút tre thay thế ống hút nhựa, hay tổ chức thu gom phân loại rác.

Thông điệp bảo vệ môi trường đến từ á quân Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 2.

Những hình ảnh truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường, sử dụng ống hút tre thay thế ống hút nhựa được đăng tải trên fanpage của nhóm - Ảnh: FROM US TO EAR

"Tôi cảm thấy mình nên làm điều gì đó cho thiên nhiên, cho cuộc sống của chúng ta - á quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 chia sẻ - Đấy là việc ý nghĩa nhất mà tôi có thể làm".

Phương châm đầu tiên của nhóm là "cộng đồng hóa", bởi Đăng nghĩ đây không phải là chuyện của một cá nhân, cũng không thể giải quyết trong một sớm một chiều được mà cần sự đoàn kết của tất cả mọi người.

Ngày hôm nay, thông điệp bảo vệ môi trường của Đăng tiếp tục được lan tỏa đến khán giả cả nước. Nhìn thấy "đứa con tinh thần" được lan tỏa, á quân Hải Đăng không giấu được tự hào.

Nguyễn Hải Đăng cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục các dự án lớn hơn với xã hội như "cố vấn", hướng dẫn cho các đơn vị khác triển khai các hành động, chung tay bảo vệ môi trường.

"Chính bản thân chúng ta cần có trách nhiệm với thiên nhiên, cho chúng ta có không gian sống, cung cấp cho chúng ta nguồn tài nguyên quý giá", Hải Đăng gửi gắm thông điệp.

Tại trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia, Hải Đăng có phần Khởi động không mấy suôn sẻ, chỉ ghi được 50 điểm. Tuy nhiên ở phần thi Vượt chướng ngại vật, Đăng bứt phá lên, tìm ra ẩn số của chướng ngại vật là "Nhà giàn DK1".

Chung cuộc, Nguyễn Hải Đăng về nhì, trở thành á quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 với 210 điểm.

Nhà vô địch Olympia Trần Thế Trung chia sẻ về hành trình Nhà vô địch Olympia Trần Thế Trung chia sẻ về hành trình 'rèn não'

TTO - Đội trên đầu vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19, nước mắt không ngừng rơi trên gương mặt nhà vô địch Trần Thế Trung. Đây là món quà quý giá cậu muốn dành tặng cho chị ở nơi xa rất xa...

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận