Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Thời tiết thay đổi đem lại hi vọng kiểm soát cháy rừng tại Mỹ

13/09/2020 07:15 GMT+7

TTO - Thời tiết thay đổi đang hỗ trợ rất nhiều đối với nỗ lực cứu hỏa tại California, Mỹ. Sau 4 ngày thời tiết khô nóng, luồng gió biển đã tràn vào đất liền và mang theo hơi ẩm cùng không khí lạnh.

Thời tiết thay đổi đem lại hi vọng kiểm soát cháy rừng tại Mỹ - Ảnh 1.

Hình ảnh tại khu dân cư Bear Lakes Estates, thành phố Phoenix, Oregon, Mỹ sau đám cháy rừng ngày 12-9 - Ảnh: REUTERS

Lực lượng cứu hỏa đang tận dụng lúc thời tiết nóng khô tạm thời bị đẩy lùi để kiểm soát các đám cháy lớn tại 3 tiểu bang phía tây của nước Mỹ.

Cháy rừng đã thiêu rụi hàng ngàn ngôi nhà và nhiều thị trấn nhỏ ở phía tây nước Mỹ trong mùa hè. Kể từ đầu tháng 8, các đám cháy đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 26 người.

Tuy nhiên, sau 4 ngày thời tiết khô nóng và nhiều gió, người dân tại khu vực trên đã bắt đầu có thể hi vọng trước sự xuất hiện của luồng gió lạnh ẩm từ biển tràn vào.

Ít nhất 6 người đã thiệt mạng trong tuần qua tại tiểu bang Oregon. Theo trang theo dõi cháy rừng của Oregon, Thống đốc Kate Brown đã cảnh báo hàng chục người dân tại 3 hạt thuộc tiểu bang đã mất tích.

Tại California, hàng chục ngàn lính cứu hỏa đang vật lộn với 28 đám cháy lớn trong buổi sáng 12-9. Hơn 4.000 căn nhà và các công trình khác đã bị thiêu rụi tại tiểu bang này trong 3 tuần qua.

Luồng gió lạnh ẩm sẽ giúp đỡ lực lượng cứu hộ rất nhiều trong việc kiểm soát cháy rừng.

Trong diễn biến liên quan, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14-9 sẽ đến gặp người dân và quan chức tại Sacramento, thủ phủ của California. Ông Trump trước đó đã chịu một số chỉ trích vì im lặng quá lâu trước tình hình cháy rừng.

Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố thống đốc của các bang phía tây nên lãnh một phần trách nhiệm đối với các đợt cháy rừng dữ dội trong những năm qua. Ông Trump cho rằng những lãnh đạo này yếu kém trong quản lý rừng.

Năm 2020 chưa qua, California đã chịu 6 trận cháy rừng lớn nhất lịch sử Năm 2020 chưa qua, California đã chịu 6 trận cháy rừng lớn nhất lịch sử

TTO - Sở Lâm nghiệp bang California, Mỹ ngày 10-9 đã xếp đám cháy tháng 8 ở rừng quốc gia Mendocino lên đầu danh sách các đám cháy rừng lớn nhất của bang này. Sáu trong số 20 vụ cháy lớn nhất ở bang California đã xảy ra trong năm nay.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận