14/06/2018 08:01 GMT+7

Thời 'thanh toán một chạm', người mua kẻ bán đều hưởng lợi

HẢI KIM
HẢI KIM

TTO - Các nhà bán lẻ đang chạy đua để đáp ứng xu hướng thanh toán “một chạm” mới đang được người tiêu dùng ưa chuộng: chỉ cần một thao tác quẹt thẻ hoặc chạm điện thoại vào máy POS là có thể thanh toán hóa đơn gọn lẹ an toàn.

Thời thanh toán một chạm, người mua kẻ bán đều hưởng lợi - Ảnh 1.

Khi đi mua thực phẩm hàng ngày, các bà nội trợ cũng có thể "chạm dế" để trả tiền. - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Người tiêu dùng thay đổi thói quen thanh toán

Thử hình dung trong một siêu thị, cùng lúc có 4 vị khách tính tiền tại 4 quầy. Tại quầy 1, vị khách móc ví trả tiền, tỉ mỉ đếm từng đồng tiền lẻ, có tờ đã nhàu nát. 

Cô nhân viên cần mẫn đếm lại, yêu cầu đổi tờ bị rách. Rồi việc cũng xong, quầy thiếu số tiền lẻ, thối lại cục kẹo. Khách miễn cưỡng nhận, còn cô nhân viên thì chia từng tờ tiền vào các ngăn khác nhau.

Ở quầy 2, tổng hóa đơn là 1.120.000 đồng mà khách trong túi chỉ có 1 triệu đồng chẵn. Vậy là đành phải bỏ bớt đi một số hàng lại.

Quầy 3, mọi việc đơn giản hơn khi khách đưa thẻ ra, đầu tiên là tấm thẻ thành viên, sau đó là thẻ tín dụng. 

Quẹt qua lại vài lần, việc thanh toán cũng đã xong. Vị khách này suôn sẻ hơn những người khác nhưng đôi khi cũng gặp trục trặc, lại phải ra cây ATM rút tiền mặt trả.

Quầy 4 là một vị khách trẻ, trông khá sành điệu thao tác thật đơn giản: rút điện thoại ra, mở máy lên, giơ ngang máy POS, và chỉ trong 30 giây là đẩy xe hàng đi.

Vị khách này đang xài Samsung Pay, ứng dụng thanh toán di động thời thượng hiện nay.

Đấy là những tình huống thường gặp trong các siêu thị ở Việt Nam. Tiền mặt vẫn đang giữ vai trò thống trị trong thanh toán, tuy nhiên đang có những thay đổi khi các nhà bán lẻ đầu tư công nghệ và khuyến khích việc thanh toán không dùng tiền mặt. 

Trong đó, Samsung Pay là một trong những giải pháp thanh toán được gợi ý sử dụng bởi tính tiện lợi nhanh chóng và an toàn cho người sử dụng.

Sự tiện lợi, nhanh chóng, và quan trọng là kiểm soát được dòng tiền vào ra trong kinh doanh trên cũng như tránh được bao rắc rối của kiểm đếm, tiền rách, tiền giả là những lợi ích không thể phủ nhận của phương thức thanh toán di động như Samsung Pay. 

Lợi anh lợi ả, lợi cả trăm đường

Trong một thị trường bán lẻ có hơn 90 triệu khách hàng, đa số đa là người trẻ, ưa công nghệ và yêu thích cái mới, thì việc đầu tư và nâng cấp hệ thống thanh toán điện tử, thanh toán di động chính là một lợi thế cạnh tranh không hề nhỏ của các siêu thị.

Các nhà bán lẻ như VinMart, BigC hay Mega Market, Lotte Mart, Coop Mart… đang hưởng lợi rất lớn từ thanh toán không tiền mặt như thanh toán điện tử và thanh toán di động.

Theo ông Đoàn Diệp Bình, phụ trách truyền thông hệ thống Lottemart tại các siêu thị này, riêng trong tháng 4-2018, có khoảng 26% các giao dịch mua hàng thanh toán không tiền mặt và xu hướng này đang tăng rõ rệt.

Ông Đỗ Quốc Huy Giám đốc Marketing Saigon Co.op, cho biết tại siêu thị này đang áp dụng thanh toán bằng các loại thẻ của hầu hết tất cả ngân hàng, cũng như ví điện tử và thanh toán di động. 

Mỗi năm, theo ông Huy, thanh toán điện tử có mức tăng khoảng 10%.

Thời thanh toán một chạm, người mua kẻ bán đều hưởng lợi - Ảnh 2.

Thao tác đơn giản, tiện dụng và số điểm chấp nhận "chạm dế" trả tiền lên đến hơn 200.000 điểm khiến lượng người dùng Samsung Pay đang tăng rất nhanh. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các nhà bán lẻ đều cho rằng thanh toán không tiền mặt, như Samsung Pay chẳng hạn, dễ dàng hơn trong khâu quản lý tiền, minh bạch, rõ ràng, tránh được các rủi ro mất tiền hơn so với việc sử dụng tiền mặt, đồng thời tiết kiệm thời gian đếm và đối chiếu số liệu.

Người tiêu dùng, khi sử dụng thanh toán di động bằng Samsung Pay cũng tránh được những rủi ro bị mất tiền mặt, hạn chế sai lệch trong khâu kiểm đếm lúc thanh toán, cũng như những phiền phức như đã xảy ra tại khu quầy 1 và 2.

Nói như một đại diện siêu thị thì đó là "yêu cầu cấp thiết" để chinh phục khách hàng về trải nghiệm mua sắm, mà ở đó cả người dùng lẫn doanh nghiệp đều được lợi. 

Điều quan trọng chính là kiểm soát được dòng tiền, và mọi lịch sử giao dịch đều được ghi nhận, lưu giữ.

Không chỉ siêu thị, thanh toán di động đã khá phổ biến tại nhiều doanh nghiệp, dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, dịch vụ giải trí và cả các tiệm bán hàng nhỏ.

Cuộc đua thanh toán điện tử tại Việt Nam

Thị trường tiêu dùng ở Việt Nam đang chứng kiến một cuộc cách mạng về thanh toán điện tử. 

Trong cuộc đua đó, Samsung Pay nổi lên như một ứng dụng được ưa thích bởi không chỉ an toàn, tiện dụng, sành điệu mà còn cả ở tiềm năng kết nối tạo nên một hệ sinh thái dịch vụ thanh toán.

Được giới thiệu tại Việt Nam từ tháng 9- 2017 đến nay Samsung Pay đã có những bước tiến vô cùng mạnh mẽ. 

Ông Nguyễn Quang Hiền Huy, Phó Tổng Giám đốc - Giám đốc Điều hành ngành hàng thiết bị di động Công ty Điện tử Samsung Vina cho biết:

"Samsung Pay chỉ sau 6 tháng ra mặt tại thị trường Việt Nam: đã có gần 400.000 lượt người dùng đăng ký và 500.000 giao dịch thành công qua Samsung Pay, nâng tổng giá trị giao dịch lên đến 350 tỷ đồng bên cạnh những phản hồi tích cực từ người dùng - Samsung Pay là một giải pháp thanh toán đơn giản, bảo mật và dễ dàng.

Tôi tin rằng những con số này sẽ còn tiếp tục tăng trưởng khi Samsung và các đối tác chiến lược đang ngày càng mở rộng hợp tác và hoàn thiện hệ sinh thái thanh toán di động."

Thời thanh toán một chạm, người mua kẻ bán đều hưởng lợi - Ảnh 3.

Đại diện các ngân hàng và tổ chức thẻ thực hiện nghi thức ký kết hợp tác phát triển Samsung Pay tại Việt Nam - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Samsung Pay hiện đã kết nối với 15 ngân hàng cùng hai tổ chức thẻ trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu thanh toán di động ngày càng tỏ rõ tính ưu việt. 

Các ngân hàng lại có các kết nối với các siêu thị, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, nhà hàng... với khoảng 200.000 chiếc máy POS trên toàn quốc.

Điều đáng nói là, ứng dụng Samsung đã tích hợp được tất cả các loại thẻ ngân hàng, thẻ thành viên, thẻ tích điểm… vào trong một ứng dụng.

Và như vậy, chỉ cần mang theo người chiếc smartphone, người dùng đã có thể giã biệt chiếc ví dày cộp, lỉnh kỉnh các loại thẻ thành viên, thẻ ngân hàng, và dĩ nhiên là cả tiền mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên