Thói quen tự ý sử dụng kháng sinh và hậu quả

11/12/2017 16:04 GMT+7

Rất nhiều người có thói quen khi bị cảm cúm, viêm họng… là ra nhà thuốc tư nhân mua kháng sinh để trị bệnh mà không có chỉ định của bác sĩ.

Thói quen tự ý sử dụng kháng sinh và hậu quả - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: medicaldaily.com

Tự ý mua kháng sinh trị bệnh

Theo khảo sát của Bộ Y tế về việc bán thuốc kháng sinh ở các hiệu thuốc vùng nông thôn và thành thị các tỉnh phía Bắc cho thấy nhận thức về thuốc kháng sinh của người bán thuốc và người dân còn thấp. 87% kháng sinh được bán mà không có đơn của bác sĩ. Ba loại kháng sinh được bán nhiều nhất là Ampicillin (29.1%), Cephalexin (12.2%) và Azithromycin (7.3%).

Việc tự ý mua và sử dụng kháng sinh không hợp lý, sử dụng kháng sinh khi không mắc các bệnh lý nhiễm khuẩn sẽ làm gia tăng tình trạng kháng thuốc, ảnh hưởng đến người bệnh và cộng đồng. Nếu sử dụng kháng sinh không đúng tiêu chuẩn và chỉ định thì sau này bị bệnh, việc sử dụng kháng sinh sẽ rất khó khăn, nghiêm trọng hơn, còn tạo ra những vi khuẩn kháng thuốc, những loại vi khuẩn ấy có thể lây lan từ người này sang người khác rất rất nguy hại cho cộng đồng.

Tự chẩn đoán và tự điều trị

Ngoài việc tự ý mua thuốc mà không có đơn, người bệnh còn tự ý chỉ định kháng sinh, liều lượng, thời gian cho nhân viên nhà thuốc (bán 2 hoặc 3 ngày thuốc viêm họng, ho…). Có trường hợp sau khi dùng vài ngày thấy hết triệu chứng thì ngừng uống, ngừng điều trị trong khi đó vi khuẩn chỉ mới suy yếu đi chứ chưa bị "tiêu diệt" triệt để. Theo các chuyên gia y tế, kháng sinh chỉ được sử dụng khi bị các bệnh nhiễm khuẩn và được bác sĩ chỉ định dựa vào cận lâm sàng, lâm sàng để xác định có nhiễm khuẩn hay không và lựa chọn kháng sinh phù hợp.

Ngoài ra, nhiều bà mẹ còn có thói quen khi thấy tình trạng bệnh của bé giống lần trước nên thay vì đi khám, họ lấy đơn thuốc cũ đi mua thuốc, vừa tiết kiệm, vừa đỡ tốn thời gian mà không biết rằng mỗi lần bệnh có mỗi tiến triển khác nhau và khi uống sẽ không còn hiệu quả.

Và những hậu quả

Việc sử dụng kháng sinh không hợp lý sẽ gây nhiều tác hại như bị tác dụng phụ của thuốc gây dị ứng, nhiễm độc các cơ quan khác… Bên cạnh đó, "lờn thuốc" là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Nghĩa là khuẩn gây bệnh không còn nhạy cảm với loại kháng sinh đang sử dụng, thậm chí chúng còn đề kháng cả với loại kháng sinh cực mạnh, khi bị bệnh nặng sẽ không có loại kháng sinh tốt hơn để dùng. Người bệnh thậm chí sẽ tử vong bởi những nhiễm khuẩn thông thường.

Để tránh tình trạng kháng kháng sinh, mọi người không được tự ý sử dụng kháng sinh khi không có chỉ định của bác sĩ; khi sử dụng kháng sinh, không được tự ý ngừng thuốc mà phải dùng đúng liều lượng và đúng thời gian qui định, nếu có dấu hiệu táo bón hoặc tiêu chảy thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được thay đổi loại thuốc khác cho phù hợp hơn.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP. Hồ Chí Minh
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận