Những điều cần lưu ý khi cho trẻ sử dụng kháng sinh

12/10/2017 08:34 GMT+7

Hiện nay, nhiều trẻ em đang được sử dụng kháng sinh trong các trường hợp không cần thiết, đặc biệt lạm dụng để xử lý các tình huống ho, sổ mũi, sốt, viêm họng...

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ sử dụng kháng sinh - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, việc dùng không đủ liều, ngừng thuốc giữa chừng không chỉ làm bệnh của trẻ không khỏi mà có thể nghiêm trọng hơn.

Khi phải bắt đầu đợt điều trị lại, thường các bé sẽ phải sử dụng loại kháng sinh bậc cao hơn. Đó chính là hậu quả xảy ra khi kháng sinh bị đề kháng đã không còn tác dụng điều trị ngay cả với những bệnh lý đơn giản. Hậu quả của đề kháng kháng sinh sẽ là vô cùng nghiêm trọng nếu trẻ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não…

Các trường hợp không cần dùng thuốc, chỉ phòng bệnh

Vào thời điểm giao mùa, trẻ rất dễ bị nhiễm siêu vi: sốt, cảm cúm. Bố mẹ có thể phòng bệnh cho con không cần dùng thuốc bằng cách:

- Giữ ấm cho trẻ, nhất là về đêm. Hạn chế để trẻ ăn các thức ăn quá lạnh.

- Tránh để trẻ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm hay người bệnh.

- Luôn giữ không khí trong nhà thoáng mát, sạch sẽ.

Trường hợp phải dùng thuốc thì chỉ dùng thuốc điều trị triệu chứng. Tuyệt đối không tự ý sử dụng kháng sinh cho con trong bất kỳ trường hợp nào. Khi trẻ mới chớm những dấu hiệu của bệnh, bố mẹ có thể thực hiện các biện pháp vệ sinh mũi, miệng, họng cho con bằng nước muối sinh lý, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thuốc gì.

Khi trẻ bị viêm mũi, viêm hầu họng nhưng chỉ bị nhiễm siêu vi và chưa có biến chứng thì dùng kháng sinh không những không có tác dụng mà còn có thể gây tình trạng đề kháng kháng sinh về sau.

Lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho trẻ

- Thuốc kháng sinh chỉ nên dùng để điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn và không điều trị các bệnh do nhiễm siêu vi như cảm cúm, viêm mũi họng.

- Không được tự ý uống thuốc kháng sinh không theo chỉ định của bác sĩ vì dễ bị quá liều thuốc. Thận trọng số lần uống trong ngày, lượng thuốc uống mỗi lần.

- Không được tự ý ngừng thuốc khi bạn cảm thấy con mình khỏe hơn sau vài ngày.

- Thông thường, thuốc kháng sinh được uống sau bữa ăn. Nhưng trong một số trường hợp bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống trước hoặc trong bữa ăn, chỉ nên dùng nước lọc để uống thuốc.

- Thuốc kháng sinh cũng tấn công luôn các vi khuẩn đường ruột có lợi cho cơ thể, cùng với các vi khuẩn có hại. Nên bổ sung lợi khuẩn hoặc yogurt trong bữa ăn để tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột và chống lại các tác hại của kháng sinh. Báo cho bác sĩ ngay khi con bạn bị tiêu chảy do dùng kháng sinh.

- Cho bé uống thêm nước ép trái cây để duy trì lượng nước của cơ thể trong thời gian điều trị kháng sinh nhằm giúp loại bỏ các hóa chất độc hại ra khỏi cơ thể.

- Trong quá trình dùng thuốc, nên ăn những món dễ tiêu, tránh dầu mỡ và thực phẩm quá mặn vì hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng nhẹ.

- Tránh dùng các chế phẩm bổ sung sắt trong đợt dùng thuốc. Bạn có thể cho trẻ tiếp tục dùng các chế phẩm bổ sung canxi và các vitamin.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP.HCM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận