Thôi, mày đi đi!

20/06/2019 13:58 GMT+7

TTO - Đêm đó, tôi chứng kiến hai vợ chồng người lao công sẵn sàng tha lỗi cho cậu thanh niên đã gây tai nạn cho mình. Câu nói “Thôi, mày đi đi!” khiến tôi không khỏi ngạc nhiên và nể phục.

Thôi, mày đi đi! - Ảnh 1.

Chồng người lao công trở lại làm việc, cậu thanh niên vẫn áy náy chưa thể rời đi - Ảnh: M.LONG

Tầm 22h45 ngày 14-6, tôi có việc về khuya qua đoạn đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP.HCM. Lúc này đường đã vãn xe, trên đường lác đác những người lao công đang quét dọn.

Đột nhiên một tiếng rầm vang lên, tôi nhìn về phía cầu Công Lý, một thanh niên điều khiển chiếc Airblade chạy quá nhanh nên đã đâm sầm vào cô lao công đang quét dọn ven cầu. 

Dưới ngọn đèn vàng leo lét, cô lao công ngã sõng soài, ôm chân phải đau đớn rên rỉ. 

Lúc này, tôi cùng vài người khác đã chạy lại cố gắng đỡ cô lao công dậy và hỏi xem cô có bị thương không. Những người lao công khác nhanh chóng gọi thông báo cho chồng cô lao công vừa bị nạn đang quét dọn ở một đoạn đường khác. 

5 phút sau, từ phía quận 1, một người đàn ông gầy ốm trạc 40 tuổi, tay vẫn cầm cây chổi chạy vội đến. Ông lao đến chỗ vợ đang ngồi liên tục xoa bóp, hỏi han tình hình, khuôn mặt khắc khổ lộ rõ sự lo lắng. 

Rồi ông bắt đầu hỏi ai gây tai nạn, sao lại tông vào vợ ông như thế. Những người đi đường như tôi  cảm thấy lo lắng rằng sẽ có ẩu đả xảy ra. 

Vậy mà sau khi xác định vợ mình không sao, chỉ bị thương ngoài da, người đàn ông đứng dậy nói với cậu thanh niên vừa gây tai nạn: "Thôi, mày đi đi! Lần sau đi đứng cẩn thận, chạy chậm thôi, người ta quét đường mà mày không thấy sao. Lỡ gây ra tai nạn chết người thì khổ không?". 

Nói rồi, người lao công làm tiếp phần việc dang dở thay cho vợ ngồi nghỉ ngơi. 

Khi chúng tôi rời đi, cậu thanh niên vừa gây tai nạn vẫn còn nấn ná, đôi mắt hiện lên sự sợ hãi và áy náy. 

Tôi thầm nghĩ, hiếm có ai có thể dễ dàng tha thứ cho người khác như vậy. Tôi từng nhiều lần nhìn thấy người ta va chạm giao thông rồi chửi bới, đánh nhau. Thậm chí có những trường hợp cả hai bên đều sai luật nhưng cố làm lớn chuyện để được đền bù, họ cứ đứng đấy cãi nhau mặc kệ dòng xe cộ kẹt cứng phía sau đang chờ đợi. 

Thế mới nói, đôi khi những tấm lòng như vợ chồng người lao công ngày càng hiếm có. Cậu thanh niên kia cũng coi như may mắn và học được một bài học nhớ đời về thói chạy ẩu. 

Mời bạn đọc đồng hành cùng "Chuyến xe văn minh"

Để lan tỏa các hành động đẹp, ứng xử văn minh trong giao thông, chương trình "Chuyến xe văn minh" đã xây dựng một cổng thông tin để cộng đồng dễ dàng chia sẻ những hình ảnh, câu chuyện hay tình cờ bắt gặp trên đường phố.

Ban tổ chức sẽ có những phần quà ý nghĩa dành cho những tác giả có câu chuyện thú vị, xúc động, góp phần thiết thực xây dựng nếp sống văn minh khi tham gia giao thông.

Để tìm hiểu và tham gia chương trình, mời bạn truy cập website: http://chuyenxevanminh.tuoitre.vn hoặc email: chuyenxevanminh@tuoitre.com.vn.

Báo Tuổi Trẻ cùng các sở ngành khởi hành Báo Tuổi Trẻ cùng các sở ngành khởi hành 'Chuyến xe văn minh'

TTO - Sáng 25-5, tại Nhà văn hóa Thanh niên, quận 1, TP.HCM, Báo Tuổi Trẻ phối với với các sở ngành TP.HCM phát động chương trình “Chuyến xe văn minh” kêu gọi cộng đồng xây dựng hình ảnh đẹp về văn hóa giao thông trên đường phố.

THU DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận