10/03/2022 19:12 GMT+7

‘Thổi’ giá đất thông qua đấu giá gây bức xúc cho người dân

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Đó là một trong những nội dung được Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) chỉ ra trong đóng góp ý kiến tổng kết thi hành Luật đất đai 2013 và xây dựng Luật đất đai sửa đổi.

25 lô đất khu X4, phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) thu hút hơn 700 bộ hồ sơ, có lô đất được đẩy giá lên gần 300 triệu đồng/m2 rồi bỏ cọc - Video: QUANG THẾ

Chiều 10-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Bộ Tài nguyên - môi trường cho biết đã nhận được văn bản phản hồi ý kiến đóng góp của Bộ LĐ-TB&XH về tổng kết thi hành Luật đất đai 2013 và xây dựng Luật đất đai sửa đổi.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH cho biết ngoài những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện Luật đất đai 2013 như bộ máy quản lý đất đai các cấp từng bước được hoàn thiện, giảm tối đa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, hoạt động ngày càng hiệu quả thì cũng còn nhiều tồn tại, vướng mắc.

Những tồn tại, hạn chế được Bộ LĐ-TB&XH chỉ ra như vấn đề quy hoạch "treo" gây bức xúc cho người dân, bồi thường tái định cư tại một số khu đô thị còn chậm so với tiến độ yêu cầu, tài chính về đất đai chưa linh hoạt, giá đền bù còn thấp so với giá thị trường.

"Thổi" giá đất thông qua đấu giá là một trong những điểm nóng, gây bức xúc và thiệt hại cho một bộ phận người dân có nhu cầu sử dụng thực. Ngoài ra, tình trạng vi phạm chính sách, pháp luật về đất đai vẫn còn diễn ra ở nhiều địa phương. Trong khi đó công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai vẫn còn chậm.

Bộ LĐ-TB&XH nhận định nguyên nhân của những tồn tại nêu trên là do giá trị đất cao, lợi ích lớn nên các đối tượng cố tình vi phạm, "lách" luật để chiếm đoạt. Một số quy định còn mâu thuẫn, thiếu đồng bộ, chưa bổ sung sửa đổi kịp thời. Công tác thanh tra, kiểm tra chưa ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

Trong định hướng sửa đổi Luật đất đai 2013, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng cần điều chỉnh đúng, phù hợp với thực tiễn quản lý, sử dụng đất. Đảm bảo phải thống nhất với các luật khác như Luật quy hoạch, Luật nhà ở, Luật đầu tư, Luật quản lý tài sản công. 

Đồng thời hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, đẩy mạnh tích tụ, tập trung ruộng đất thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

‘Thổi’ giá đất thông qua đấu giá gây bức xúc cho người dân - Ảnh 2.

Lô đất trúng đấu giá (364,3 triệu đồng/m2) khu tái định cư X4 (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) - Ảnh: QUANG THẾ

Đưa giá đất khu tái định cư lên gần 300 triệu đồng/m2 rồi bỏ cọc

Ngày 10-3, Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy (thuộc UBND quận Cầu Giấy) cho biết, đã làm các thủ tục có liên quan để hủy kết quả đấu giá 4 lô đất bỏ cọc sau phiên đấu giá 25 lô đất khu tái định cư X4 (phường Mai Dịch), từng thu hút hơn 700 bộ hồ sơ.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy, bà N. T. H. (phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng) là khách hàng trúng đấu giá 3 lô đất A12, B19, B29. Theo đó, lô A12 rộng 43,7m2 giá khởi điểm 110,2 triệu đồng/m2 đã được "thổi" lên 289,2 triệu đồng/m2.

Ông P. Q. T. (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, cùng Hà Nội) là người trúng lô E12, rộng 81,9m2, có giá khởi điểm 113,3 triệu đồng/m2, giá trúng đấu giá lên đến 232,3 triệu đồng/m2. Theo kết quả trúng đấu giá, ngoài số tiền cọc 3,2 tỉ đồng thì hai chủ nhân của 4 lô đất nói trên phải nộp khoảng 42 tỉ đồng.

Tuy nhiên sau 90 ngày kết thúc thời gian nộp tiền sử dụng đất người trúng đấu giá không nộp tiền theo quy định và chấp nhận mất cọc.

Bỏ cọc tiền tỉ sau phiên đấu giá từng thu hút hơn 700 bộ hồ sơ Bỏ cọc tiền tỉ sau phiên đấu giá từng thu hút hơn 700 bộ hồ sơ

TTO - "Đã quá 90 ngày so với thời điểm phải đóng hết số tiền trúng đấu giá, đến nay chúng tôi ghi nhận người đấu giá trúng 4 lô đất đã bỏ cọc. Chúng tôi sẽ báo cáo UBND quận để xin ý kiến UBND TP Hà Nội cho tổ chức đấu giá lại".

QUANG THẾ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên