10/03/2022 09:46 GMT+7

Hà Nội, TP.HCM nhiều trường hợp bỏ cọc sau đấu giá nhưng chưa gửi báo cáo rà soát

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Đáng chú ý Hà Nội và TP.HCM là những địa phương có nhiều trường hợp bỏ cọc sau khi đấu giá đất nhưng đến nay chưa có báo cáo rà soát gửi Bộ Tài nguyên và môi trường để Bộ này tổng hợp, báo Thủ tướng Chính phủ.

Hà Nội, TP.HCM nhiều trường hợp bỏ cọc sau đấu giá nhưng chưa gửi báo cáo rà soát - Ảnh 1.

Nhiều trường hợp bỏ cọc sau phiêu đấu giá 25 lô đất khu X4 (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) - Ảnh: QUANG THẾ

Theo Bộ Tài nguyên và môi trường, đến sáng 10-3, chỉ mới có 7 tỉnh, thành phố báo cáo rà soát đấu giá đất sau chỉ đạo của Thủ tướng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết thực hiện Công điện số 1767 ngày 21-12-2021 của Thủ tướng Chính phủ về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, đơn vị này đã có công văn báo cáo Thủ tướng về công tác đấu giá đất tại Thủ Thiêm và nhiều địa phương trên cả nước.

Theo Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ này đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị tập trung rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn. 

Đồng thời gửi báo cáo rà soát về Bộ Tài nguyên và môi trường trước ngày 28-2, tuy nhiên đến nay đã quá hạn 10 ngày nhưng chỉ mới 7/63 tỉnh, thành phố phản hồi. Đáng chú ý, trong những địa phương chưa gửi báo cáo có Hà Nội và TP.HCM.

Theo Tổng cục Quản lý đất đai, đơn vị này sẽ tiếp tục tham mưu lãnh đạo Bộ Tài nguyên và môi trường đôn đốc các địa phương báo cáo công tác rà soát đấu giá đất, từ đó mới có tổng hợp, đánh giá báo cáo Thủ tướng.

Theo nội dung Công điện 1767, nhiều địa phương đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đạt kết quả, góp phần bổ sung nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương. Tuy nhiên, một số trường hợp giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm (có trường hợp cao bất thường) thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội, có thể tạo ra hiệu ứng đối với phát triển kinh tế - xã hội và thị trường nhà ở, bất động sản.

Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo: Bộ Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tư pháp, Tài chính, Xây dựng, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường… Đồng thời xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bỏ cọc tiền tỉ sau phiên đấu giá từng thu hút hơn 700 bộ hồ sơ Bỏ cọc tiền tỉ sau phiên đấu giá từng thu hút hơn 700 bộ hồ sơ

TTO - "Đã quá 90 ngày so với thời điểm phải đóng hết số tiền trúng đấu giá, đến nay chúng tôi ghi nhận người đấu giá trúng 4 lô đất đã bỏ cọc. Chúng tôi sẽ báo cáo UBND quận để xin ý kiến UBND TP Hà Nội cho tổ chức đấu giá lại".

QUANG THẾ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên