Thợ sửa tiền - cứu tinh cho những đồng USD rách tại Zimbabwe

19/11/2020 13:58 GMT+7

Đồng USD đã trở thành đồng tiền tệ thống trị các giao dịch ở Zimbabwe kể từ khi siêu lạm phát của quốc gia tăng vọt lên hơn 5 tỉ phần trăm.

Thợ sửa tiền - cứu tinh cho những đồng USD rách tại Zimbabwe - Ảnh 1.

Thợ sửa tiền ở Zimbabwe. Ảnh: africanews.com

Năm 2009, vì tình trạng siêu lạm phát, Chính phủ Zimbabwe đã ban hành lệnh cấm sử dụng nội tệ. Đến năm 2019, chính phủ chính thức đưa một số đồng nội tệ mới vào lưu thông tại Zimbabwe và cấm sử dụng ngoại tệ, bao gồm USD, trong giao dịch.

Lý do trên đã khiến dòng tiền USD mới không xuất hiện tại quốc gia châu Phi này. Chính vì vậy, một bộ phận thương nhân tại Zimbabwe đã tìm cách mua lại những đồng tiền cũ rách và kiếm sống bằng cách 'vá lại' những đồng tiền cũ để chúng còn giá trị sử dụng.

'Tôi không quan tâm tình trạng của tờ tiền khi mình nhận như thế nào, tôi nhận hết. Điều duy nhất tôi cần thấy là số seri trên tờ tiền, phải nhìn rõ ở cả hai mặt. Ngay cả khi tờ tiền bị chuột gặm nhấm, tôi cũng sẽ nhận sửa, vì đây là công việc tôi làm hàng ngày để kiếm sống', thợ sửa tiền Albert Marombe chia sẻ.

Việc bị từ chối lưu thông những đồng tiền rách tại các cơ sở giao dịch chính thức như siêu thị, cửa hàng đã buộc nhiều người phải bán các tờ tiền này cho những thợ sửa như Marombe với giá chỉ bằng một phần giá trị gốc.

Marombe cho biết anh mua lại với giá từ 40 xu đến 60 xu với mỗi đồng USD tùy thuộc vào tình trạng của chúng. Người đàn ông 38 tuổi chia sẻ cách đây 6 tháng anh còn là một người bán quần áo cũ. Tuy nhiên, Marombe đã nhìn thấy cơ hội lợi nhuận với việc dính lại những tờ tiền đã rách và bán chúng kiếm lời. Tại các thành phố trên khắp cả nước, thợ sửa tiền như Marombe xếp hàng dài dọc dãy phố cầm theo cả tiền trong nước lẫn USD.

Mặc dù chính phủ Zimbabwe quy định những giao dịch như Marombe thực hiện là bất hợp pháp song người tiêu dùng thừa nhận họ không còn sự lựa chọn nào khác.

Khách hàng cho hay khi mua đồ tại siêu thị mà không có tiền lẻ trả lại, siêu thị thường phát phiếu giảm giá cho lần mua sau.

'Đôi khi họ hết những phiếu giảm giá này thì tôi buộc phải lấy kẹo. Điều đó thật bất tiện khi tôi không thể dùng chúng để đổi lấy vé xe buýt đi vào thành phố', Innocent Chirume – một khách hàng tại siêu thị Harare – chia sẻ.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Zimbabwe Ralph Watungwa, vì đồng USD nhập khẩu vào nước này với chi phí cao nên các ngân hàng đang khuyến khích người dân thanh toán điện tử cho các giao dịch.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận